Xúc động thầy giáo Quảng Bình viết tâm thư gửi học trò: “Ngày mai đi học”

Bức tâm thư của "thầy giáo làng" vùng lũ Quảng Bình thân gửi học trò nhân ngày trở lại trường đang gây bão cộng đồng mạng và "nhận tim" không ngớt.

quảng bình, thầy giáo quảng bình, thầy giáo vùng lũ, tâm thư gửi học trò, lũ lụt

Bức tâm thư của "thầy giáo làng" vùng lũ Quảng Bình thân gửi học trò nhân ngày trở lại trường đang gây bão cộng đồng mạng và "nhận tim" không ngớt.

quảng bình, thầy giáo quảng bình, thầy giáo vùng lũ, tâm thư gửi học trò, lũ lụtThầy Hà Văn Quý tham gia cứu trợ người dân vùng lũ Quảng Bình. Ảnh: NVCC

Trận lũ tang thương vừa qua đã khiến huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình ngập sâu, Trường THPT Quảng Ninh cũng "ngâm mình" trong nước nhiều ngày.

Nước rút, gió ngừng, thầy cô lặng lẽ dọn bùn, rác thải, chuẩn bị lớp học để sớm đưa học sinh trở lại học tập.

quảng bình, thầy giáo quảng bình, thầy giáo vùng lũ, tâm thư gửi học trò, lũ lụtTrường THPT Quảng Ninh ngập trong nước. Ảnh: Thầy Hà Văn Quý

Trước ngày đón học sinh "tựu trường", Hiệu trưởng Hà Văn Quý đã viết tâm thư gửi đến học trò yêu quý vùng lũ.

Trong bức thư, thầy Hà Văn Quý dặn các em trong ngày đầu đi học trở lại không nhất thiết phải mặc đồng phục, áo có ố vàng thì đừng tự ti miễn là đủ ấm, cũng không nhất thiết đi dép quai hậu, miễn chân các em không bị gai đâm; nếu vì xe hỏng thì đến trễ chút cũng được miễn các em an toàn.

Bức thư có đoạn: "Ngày mai đi học, các em nhớ dậy sớm một tí, đề phòng chiếc xe yêu thích ngày nào bỗng dưng 'giở chứng'. Mình có thể làm một cuốc 'bộ hành' giữa trời thu xanh mát, hoặc có thể ra đường ngóng chúng bạn 'hốt-giùm-tui-đi'…

Ngày mai đi học, khoan hãy học bài cũ, các em có thể dành thời gian hỏi han bạn bè, thầy cô sau đợt lụt vừa rồi. Và nhớ đừng chê cười nếu như crush của mình mặc đồ không được đẹp, đi dép không được mốt…".

quảng bình, thầy giáo quảng bình, thầy giáo vùng lũ, tâm thư gửi học trò, lũ lụtBức thư của thầy Hà Văn Quý gửi học sinh.

Bức thư kết thúc bằng những lời truyền đến các em học sinh động lực và niềm tin về một ngày mai tươi sáng: "Ngày mai đi học, thầy mong các em vẫn bình tĩnh, tự tin và mỉm cười, còn người là còn của, đừng quá lo lắng, đừng quá bi quan, thua keo này ta bày keo khác, chỉ cần cố gắng từng tí một, vượt qua những trở ngại trước mắt, không ngừng học tập và thầy tin tươi sáng sẽ sớm đến với chúng ta!".

Bức thư chứa đựng ngàn thương yêu được gói ghém trong những ngôn từ dung dị, đậm giá trị nhân văn, khiến nhiều người xúc động.

Theo Bí thư Đoàn trường THPT Quảng Ninh, dự kiến học sinh toàn trường đi học lại vào 28.10. Tuy nhiên, để phòng bão số 9, Sở GDĐT Quảng Bình đã thông báo cho học sinh tiếp tục nghỉ nên học sinh của trường vẫn chưa đi học lại.

Theo thống kê sơ bộ ban đầu, ngành giáo dục Quảng Bình có 334 trường với khoảng 3.000 phòng học và phòng chức năng bị lũ nhấn chìm. Đặc biệt, đồ dùng học tập, sách vở của học sinh vùng lũ đã bị hư hỏng do ngâm nước lâu ngày. Tổng thiệt hại ban đầu ước tính 360 tỉ đồng.

Trong chuyến thăm và tặng quà cho học sinh bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Quảng Bình, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ lưu ý, nhà trường cần chú trọng các biện pháp vệ sinh, phòng dịch sau lũ cho học sinh, giáo viên; nước rút đến đâu vệ sinh đến đó, đảm bảo an toàn trường học; không để học sinh nào vì khó khăn không thể đến lớp sau lũ.

Bộ GDĐT đã và đang kêu gọi các nhà xuất bản, các nhà hảo tâm cung cấp sách giáo khoa, vở, thiết bị dạy học cho các trường học, đảm bảo học sinh vùng lũ khi đến trướng có đủ sách vở, đồ dùng học tập tối thiểu.

Đối với khung thời gian kế hoạch năm học, theo Bộ trưởng, trong kế hoạch năm học có khoảng thời gian dự phòng, do đó, các trường học có thể linh hoạt giãn chương trình, để học sinh được học nhẹ nhàng; tránh tình trạng dồn ép, có kế hoạch củng cố kiến thức cho học sinh sau đợt nghỉ do mưa lũ.

Bài viết liên quan