Xuất khẩu tôm tăng ở loạt thị trường lớn

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết tháng 10, xuất khẩu tôm Việt Nam đạt 431,7 triệu USD, tăng hơn 25% so với cùng kỳ 2019. Trừ Nhật Bản và Hàn Quốc giảm, các thị trường chính khác đều tăng, trong đó, thị trường Australia tăng 57%, Mỹ tăng 39%, Anh tăng 45%, EU tăng 42%, Trung Quốc tăng 21,5% và Canada tăng 14%. Lũy kế 10 tháng, xuất khẩu tôm đạt 3,1 tỷ USD, tăng 12,3% so với cùng kỳ năm ngoái.  

Mỹ vẫn tiếp tục là thị trường dẫn đầu về nhập khẩu tôm Việt Nam, chiếm tỷ trọng 23,5%. Mặc dù Mỹ là tâm dịch Covid-19 của thế giới, xuất khẩu tôm sang thị trường này liên tiếp tăng trưởng dương và  đây cũng là thị trường nhập khẩu tôm ổn định nhất của Việt Nam trong 10 tháng qua

xuất khẩu tôm năm 2020, xuất khẩu tôm tăng trưởng, xuất khẩu tôm tăng tốc, xuất khẩu tôm sang Mỹ, xuất khẩu tôm sang EU

Xuất khẩu tôm khởi sắc ở thị trường Mỹ và EU. Ảnh: VASEP

Cụ thể, tại Mỹ, trong 9 tháng đầu năm, tôm Việt Nam có lợi thế cạnh tranh hơn so với các nguồn cung đối thủ như Ấn Độ, Thái Lan, Trung Quốc. Ấn Độ vốn là nguồn cung tôm lớn nhất cho Mỹ nhưng từ đầu năm tới nay đã gặp phải nhiều khó khăn do dịch bệnh và thời tiết không thuận lợi. Mỹ tiếp tục giảm nhập khẩu tôm từ Ấn Độ, giảm 10% về khối lượng và 8% về giá trị so với cùng kỳ 2019. Tôm Thái Lan vào Mỹ tăng nhẹ trong khi Trung Quốc giảm mạnh 64% về lượng và 74% về giá trị. Mỹ tăng mạnh nhập khẩu tôm từ các nguồn cung như Ecuador, Indonesia, Việt Nam, Argentina… trong tháng 9. 

Sau Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc, EU là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ tư của Việt Nam, chiếm 14% tổng giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam. Sau khi giảm trong những tháng trước đó, xuất khẩu tôm Việt sang các thị trường này bắt đầu tăng trưởng tốt từ đầu quý III nhờ tác động tích cực từ Hiệp định EVFTA. Kim ngạch xuất khẩu tôm sang EU tháng 10 đạt 65,4 triệu USD, tăng gần 42% so với cùng kỳ năm ngoái, giúp giá trị xuất khẩu tôm 10 tháng sang EU đạt trên 436,7 triệu USD, tăng 6,7%.

Hà Lan, Đức và Bỉ là 3 thị trường nhập khẩu tôm Việt Nam lớn nhất trong khối EU. VASEP dự báo EU sẽ là thị trường được nhiều doanh nghiệp tập trung xuất khẩu trong những tháng cuối năm khi các nhà hàng, dịch vụ thực phẩm đang từng bước mở cửa trở lại, doanh số bán lẻ hoặc online tiếp tục tăng, nhu cầu tiêu thụ tôm cho phân khúc bán lẻ dự báo lớn hơn để chuẩn bị cho các kỳ nghỉ lễ cuối năm.

Cùng với hiệu ứng tích cực và những ưu đãi thuế đối với tôm đông lạnh từ Hiệp định EVFTA, xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU từ nay đến hết năm dự kiến tiếp tục tăng.

"Với những tín hiệu khả quan trong xuất khẩu tôm Việt Nam trong 10 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm Việt Nam cả năm 2020 dự kiến đạt 3,7 tỷ USD, tăng 9,8% so với năm 2019", VASEP nêu.

Bài viết liên quan