Xuất khẩu nông nghiệp của Australia thiệt hại gần 2,5 tỉ USD do căng thẳng thương mại với Trung Quốc

Xuất khẩu nông sản của Australia bị thiệt hại 3,5 tỉ AUD (2,45 tỉ USD) trong năm nay do căng thẳng thương mại với Bắc Kinh leo thang và việc đóng cửa biên giới trên toàn cầu để ngăn chặn sự bùng phát của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Xuất khẩu nông nghiệp của Australia thiệt hại gần 2,5 tỉ USD do căng thẳng thương mại với Trung Quốc

Phóng viên TTXVN tại Sydney trích dẫn báo cáo quí IV/2020 của Cục Kinh tế tài nguyên và Nông nghiệp Australia (ABARES) cho biết, trong khi sản lượng nông sản cả nước được dự báo sẽ tăng 7% lên 65 tỉ AUD (45,5 tỉ USD) trong niên vụ 2020-2021 nhờ vụ đông bội thu và lượng mưa nhiều, giá trị xuất khẩu nông sản của Australia lại giảm 7,2% so với niên vụ trước, xuống còn 44,7 tỉ AUD.

Theo Giám đốc điều hành của ABARES, Steve Hatfield-Dodds, sản xuất nông nghiệp của Australia đang phục hồi sau một thời gian dài hạn hán. Xuất khẩu nông sản cũng đã mở rộng và tìm thêm được thị trường trong thời đại dịch nhưng ảnh hưởng của những mùa khô hạn vừa qua và những bất ổn thương mại đang làm giảm giá trị xuất khẩu.

Theo báo cáo của ABARES, lúa mạch và rượu vang là hai mặt hàng xuất khẩu bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi căng thẳng thương mại với Trung Quốc, nhưng hiện xuất khẩu lúa mạch của Australia đã được chuyển hướng sang các thị trường khác.

Trong khi giá trị xuất khẩu rượu vang sang Trung Quốc tăng đột biến trước khi có thông tin về việc nước này yêu cầu các nhà xuất khẩu rượu vang Australia nộp tiền bảo đảm chống bán phá giá từ cuối tháng 11 vừa qua.

Báo cáo nhận định, mặc dù Australia có thể tăng xuất khẩu rượu vang sang các thị trường hiện tại, như Anh và Mỹ, nhưng việc thiếu tiếp cận thị trườngTrung Quốc có thể sẽ làm giảm giá trị sản xuất và doanh số bán hàng trong giai đoạn 2020-21.

Tuy nhiên, việc nới lỏng hơn nữa các hạn chế đi lại ở Australia sẽ giúp thúc đẩy du lịch rượu vang và qua đó giảm bớt tác động của các lệnh trừng phạt chống bán phá giá của Trung Quốc.

Về thị trường trong nước, ABARES dự báo giá rau quả ở Australia có thể tăng tới 15-20% trong thời gian tới do các lệnh hạn chế đi lại phòng chống dịch COVID-19 làm giảm nguồn lao động tham gia thu hoạch.

Trong thời gian tới, nhu cầu trong nước đối với các sản phẩm nông nghiệp sẽ vẫn tương đối mạnh, ngay cả khi các hoạt động kinh tế được dự đoán sẽ thu hẹp trong giai đoạn 2020–2021 do thực phẩm là một mặt hàng thiết yếu.

Mặt khác nhờ Chính phủ Australia quản lý tốt đại dịch, ngày càng có nhiều người dân sẽ đi du lịch trong nước trong dịp cuối năm và đầu năm mới, qua đó sẽ giúp phục hồi ngành du lịch, lưu trú và dịch vụ ăn uống và hỗ trợ nhu cầu về các sản phẩm nông nghiệp.

Bài viết liên quan