Vợ chồng ông Biden đi bỏ phiếu sớm, 74 triệu người Mỹ đã đi bầu

Bầu cử tổng thống Mỹ, Joe Biden, Donald Trump, Bỏ phiếu sớm, Mỹ

Cựu phó tổng thống Biden (phải) và vợ đi bỏ phiếu sớm tại bang Delaware - Ảnh: TWITTER

Trong bức ảnh được đăng trên Twitter cá nhân, ông Biden và vợ đang ngồi điền thông tin cá nhân lên phiếu bầu. Ông dự kiến sẽ giành chiến thắng dễ dàng tại bang Delaware trong ngày bỏ phiếu chính thức 3-11 tới đây.

"Chúng ta chỉ còn 6 ngày nữa trong cuộc bầu cử lần này. Người dân Mỹ đang có trong tay quyền lực đưa đất nước này đi theo một hướng khác. Hãy lập kế hoạch bỏ phiếu ngay từ bây giờ", ứng viên đảng Dân chủ kêu gọi cử tri đi bỏ phiếu.

Chiến dịch tranh cử của ông Biden đã liên tục kêu gọi người dân đi bỏ phiếu, lo sợ kịch bản năm 2016 lặp lại khi nhiều người đã tự mãn cho rằng chiến thắng chắc chắn thuộc về bà Hillary Clinton nên đã không đi bầu.

Tổng thống Donald Trump đã bỏ phiếu sớm hồi tuần trước tại bang Florida, bang nhà mới của ông sau khi chuyển đi từ New York.

Theo thống kê của Dự án bầu cử Mỹ thuộc Đại học Florida, tính đến ngày 28-10 đã có hơn 74 triệu phiếu bầu sớm, bao gồm các phiếu được gởi qua đường bưu điện và phiếu bỏ trực tiếp vào thùng tại các điểm bỏ phiếu.

Số lượng người bỏ phiếu sớm như vậy được xem là kỷ lục từ trước tới nay, theo tờ The Hill. Con số này tương đương 53% số cử tri đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Khoảng 16 triệu người không đi bỏ phiếu năm 2016 đã đi bỏ phiếu đợt này.

Nguyên nhân số phiếu bầu sớm cao kỷ lục là do nhiều bang nới lỏng và cho phép bỏ phiếu qua thư với lý do đại dịch COVID-19 khiến việc bỏ phiếu trực tiếp trở nên nguy hiểm.

Phân tích các dữ liệu sơ bộ cho thấy số cử tri trẻ tuổi đi bầu năm nay đã tăng mạnh so với năm 2016. Trong số 74 triệu phiếu bầu sớm, có 4 triệu phiếu là của các cử tri từ 18 đến 29 tuổi.

Ở Texas, nơi cử tri không cần đăng ký theo đảng, hơn 2 triệu người không bỏ phiếu vào năm 2016 đã đi bầu trong năm nay. Con số đó bao gồm hơn 430.000 cử tri thuộc nhóm Hispanic nói tiếng Tây Ban Nha, 140.000 cử tri người Mỹ gốc Phi và 600.000 người dưới 30 tuổi, tờ The Hill thông tin thêm.

Bài viết liên quan