Vietstock Daily 27/10: Sụt giảm mạnh đầu tuần

VN-Index sụt giảm mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần. Đồng thời, khối ngoại cũng tiếp tục bán ròng mạnh.

I. PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 26/10/2020

- Thị trường biến động tiêu cực trong phiên giao dịch ngày 26/10/2020. Cụ thể, chỉ số VN-Index giảm 1.09%, đạt 950.8 điểm; HNX-Index giảm 1.88%, đạt 139.03 điểm.

- Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt gần 405 triệu đơn vị, tăng 3.15% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX giảm 8.36%, đạt mức gần 56 triệu đơn vị.

- Giá trị khớp lệnh trên HOSE đạt gần 7,954 tỷ đồng, tăng 1.8%. Giá trị khớp lệnh trên HNX đạt gần 777 tỷ đồng, tăng 15.78%.

- Khối ngoại bán ròng trên HOSE với giá trị hơn 415 tỷ đồng, mua ròng trên HNX hơn 1 tỷ đồng.

- VN-Index tăng trưởng mạnh mẽ đầu phiên với lực kéo từ các cổ phiếu Large Cap, đặc biệt là nhóm cổ phiếu họ Vin. Chỉ số giữ vững sắc xanh cho đến nửa đầu phiên sáng. VN-Index tiếp tục tăng điểm trong đầu phiên chiều. Tuy nhiên, chỉ số đột ngột đảo chiều lao dốc mạnh ở cuối phiên và kết phiên với mức giảm hơn 10 điểm.

- Ba đại diện tác động tiêu cực nhất lên VN-Index là BID, VCB và CTG. Cả ba đóng góp đến gần 5 điểm giảm của chỉ số. Ở chiều ngược lại, VIC, MSN, VNM là các cổ phiếu đóng vai trò trụ chính của thị trường phiên 26/10/2020.

- Nhóm ngân hàng giao dịch khá bi quan khi nằm trong top 3 ngành giảm mạnh nhất thị trường và không có một sắc xanh nào xuất hiện trong ngành này. Các Large Cap đại diện VCB, BID, CTG, TCB, VPB đồng loạt giảm giá.

- Các cổ phiếu nhóm bảo hiểm cũng không thể thoát khỏi áp lực điều chỉnh mạnh trên toàn thị trường. Ông lớn BVH và mã BIC đều lùi đến gần 3%, VNR và PGI giảm sâu hơn 4%, mã BMI thì giảm gần 2%. Tuy nhiên, PVI và PTI vẫn hiện diện sắc xanh tích cực.

- Nhóm thực phẩm - đồ uống cho thấy tín hiệu lạc quan khi là ngành tăng trưởng mạnh nhất. MSN là một trong những ngôi sao sáng trong ngành với mức tăng hơn 2%. Ông lớn VNM thì xanh giá nhẹ trên tham chiếu. Một số cổ phiếu khác cũng tăng tốt như VHC, FMC, DAT, HAD.

- VN-Index sụt giảm mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần. Đồng thời, khối ngoại cũng tiếp tục bán ròng mạnh.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index - Mẫu hình Bearish Engulfing xuất hiện

Trong phiên giao dịch ngày 26/10/2020, VN-Index giảm điểm mạnh và tạo mẫu hình nến Bearish Engulfing. Đây là tín hiệu khá tiêu cực của chỉ số.

Nếu VN-Index tiếp tục giảm điểm trong phiên tiếp theo thì nhịp giảm sẽ được xác nhận. Khi đó vùng 915-925 điểm (vùng hội tụ của trendline dài hạn bắt đầu từ tháng 04/2018 và đường SMA 100 tuần) sẽ là hỗ trợ quan trọng của chỉ số.

Chỉ báo MACD đã đảo chiều và đang về gần đường tín hiệu (signal line). Nếu tín hiệu bán xuất hiện trong thời gian tới thì rủi ro giảm điểm sẽ tăng cao.

HNX-Index - Tín hiệu tạo đỉnh xuất hiện

Trong phiên giao dịch ngày 26/10/2020, HNX-Index cũng tạo mẫu hình nến Bearish Engulfing. Điều này cho thấy khả năng tạo đỉnh đang khá cao.

Ngưỡng Fibonacci Retracement 23.6% (tương đương vùng 132-133 điểm) sẽ là hỗ trợ gần nhất của chỉ số nếu HNX-Index tiếp tục giảm sâu.

Đường SMA 50 ngày cũng đang tiến gần ngưỡng Fibonacci Retracement 23.6% nên độ vững chắc của hỗ trợ trên là khá cao.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: VS-NVI VN hiện đang nằm trên đường EMA 20 ngày. Nếu trạng thái này tiếp tục duy trì trong những phiên tới thì rủi ro sụt giảm bất ngờ (thrust down) sẽ được giảm thiểu.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại bán ròng trong phiên giao dịch ngày 26/10/2020. Nếu nhà đầu tư nước ngoài duy trì hành động này trong những phiên tới thì khả năng thị trường lao dốc sẽ tăng lên.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 26/10/2020

Bài viết liên quan