Vietravel Airlines đáp ứng quy định về vốn tối thiểu

Vietravel Airlines, Vốn tối thiểu, Hàng không, Hãng hàng không, Máy bay, Tài khoản thanh toán, Phong tỏa tài khoản

Cục Hàng không Việt Nam khẳng định Vietravel Airlines đáp ứng quy định vốn tối thiểu của hãng hàng không khai thác trên 30 máy bay - Ảnh: Internet

Theo Cục Hàng không, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải về giải trình ý kiến của các bộ, ngành liên quan về việc cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Vietravel Airlines, cơ quan này đã phối hợp Vietravel Airlines nghiên cứu ý kiến của các bộ, ngành.

Với ý kiến đề nghị việc đảm bảo khai thác trong giai đoạn dịch COVID-19, Cục Hàng không cho biết ngày 29-9-2020, Vietravel Airlines đã có công văn báo cáo Văn phòng Chính phủ và Bộ Y tế phương án bảo đảm các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm, bao gồm cả phòng, chống dịch COVID-19 trong hoạt động khai thác vận tải hàng không.

Phương án trên đảm bảo tuân thủ các yêu cầu, quy định của Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải cũng như các khuyến cáo của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA)... về phòng chống dịch trong hoạt động vận tải hàng không.

Về việc đáp ứng điều kiện vốn, Cục Hàng không cho rằng: do Bộ Tài chính không nhận được hồ sơ của Vietravel Airlines kèm theo công văn 7472/VPCP-CN của Văn phòng Chính phủ nên chưa có đủ thông tin về xác nhận vốn.

Theo Cục Hàng không, nghị định số 89/2019/NĐ-CP về kinh doanh trong lĩnh vực hàng không dân dụng quy định mức vốn tối thiểu (bao gồm vốn chủ sở hữu và vốn vay) để thành lập và duy trì doanh nghiệp kinh doanh vận chuyển hàng không khai thác đến 10 máy bay là 300 tỉ đồng, khai thác từ 11 đến 30 máy bay là 600 tỉ đồng, khai thác trên 30 máy bay là 700 tỉ đồng.

Vietravel Airlines đã nộp bản chính giấy xác nhận phong tỏa tài khoản thanh toán (văn bản xác nhận vốn) ngày 29-6-2020 của Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng với số tiền 700 tỉ đồng, đáp ứng quy định về vốn tối thiểu quy định của Nghị định 89 với quy mô khai thác đến 30 máy bay, phạm vi khai thác quốc tế và nội địa.

Về năng lực tài chính của chủ sở hữu Vietravel Airlines là Công ty cổ phần Du lịch và tiếp thị giao thông (Công ty Vietravel), Cục Hàng không cho biết: theo quy định tại nghị định 89, hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không chỉ yêu cầu chủ sở hữu có xác nhận vốn được phong tỏa trong thời gian thẩm định hồ sơ.

Sau khi đi vào khai thác, các cơ quan quản lý Nhà nước chuyên ngành sẽ tiếp tục đảm bảo công tác giám sát việc duy trì vốn pháp định của hãng hàng không theo quy định.

Việc đánh giá năng lực tài chính của chủ sở hữu không nằm trong quy định cần xem xét theo quy định trong giai đoạn thẩm định hồ sơ cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không.

Do vậy, cũng như các báo cáo trước đó, Cục Hàng không đánh giá hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không của Vietravel Airlines đáp ứng các điều kiện theo quy định và kiến nghị Bộ Giao thông vận tải cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Vietravel Airlines theo quy định.

Lãnh đạo Cục Hàng không cũng cho biết khi được cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không, Vietravel Airlines chỉ có thể thực hiện hoạt động vận chuyển hàng không sau khi được Cục Hàng không cấp Giấy chứng nhận Nhà khai thác máy bay (AOC) và phê duyệt Chương trình an ninh hàng không, đảm bảo các vấn đề về an ninh, an toàn hàng không của Vietravel Airlines được kiểm soát chặt chẽ theo quy định trước khi đi vào khai thác.

Bài viết liên quan