Việt Nam – Trung Quốc thiết lập đường dây nóng giải quyết ùn tắc nông sản

Đường dây nóng, Ùn tắc nông sản, Trung Quốc, Xuất khẩu nông sản

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường mong Tổng cục Hải quan Trung Quốc ưu tiên phân luồng cho nông sản, thủy sản xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Trung Quốc - Ảnh: CHÍ TUỆ

Chiều 8-12, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị trực tuyến với Tổng cục Hải quan Trung Quốc nhằm thúc đẩy thương mại nông sản hai nước.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết Chính phủ Việt Nam đã và đang triển khai tốt nhất để kiểm soát COVID-19 với nhiều kết quả tích cực, được các nước và các tổ chức quốc tế đánh giá cao.

"Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp trên toàn cầu, chúng tôi rất mong nhận được sự hợp tác tích cực từ phía Tổng cục Hải quan Trung Quốc để ưu tiên phân luồng cho nông sản, thủy sản xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Trung Quốc", bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Ông Cường đánh giá cao việc cá nhân tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Trung Quốc Nghê Nhạc Phong và các đồng nghiệp đã tích cực hỗ trợ thúc đẩy ký trực tuyến Nghị định thư về xuất khẩu thạch đen của Việt Nam sang Trung Quốc và đồng ý chỉ đạo cấp kỹ thuật của hai bên tiến hành các biện pháp đánh giá, thẩm định trực tuyến hoặc qua video đối với sản phẩm tổ yến của Việt Nam.

Về các sản phẩm trồng trọt, Việt Nam đã gửi hồ sơ hoàn chỉnh cho phía Trung Quốc để mở cửa thị trường sầu riêng và khoai lang. Ông Cường mong phía Trung Quốc sớm mở cửa thị trường cho sản phẩm này để hai bên sớm ký được nghị định thư.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, ông Cường đề nghị Tổng cục Hải quan Trung Quốc xem xét áp dụng linh hoạt hình thức kiểm tra trực tuyến hoặc qua video như cách làm với tổ yến để thúc đẩy thương mại giữa hai nước.

Sau sầu riêng và khoai lang, ông Cường cũng đề nghị các phía Trung Quốc ưu tiên cấp phép thêm cho sản phẩm bưởi và chanh leo phía Việt Nam đã hoàn thiện hồ sơ...

Đường dây nóng, Ùn tắc nông sản, Trung Quốc, Xuất khẩu nông sản

Lễ ký kết trực tuyến Nghị định thư xuất khẩu thạch đen sang Trung Quốc - Ảnh: CHÍ TUỆ

Trước những đề nghị của Việt Nam, ông Nghê Nhạc Phong cho biết hai bên đã có nhiều kết quả tích cực trong đánh giá rủi ro đối với sản phẩm khoai lang và sầu riêng, khâu còn lại là đánh giá thực địa, nhưng do dịch COVID-19 nên Trung Quốc chưa thể cử chuyên gia sang Việt Nam kiểm tra, đánh giá. Về bưởi và chanh leo, Trung Quốc đã thông báo về đánh giá rủi ro, mong Việt Nam sớm phản hồi.

Về tổ yến, Trung Quốc đã hoàn thiện hồ sơ đánh giá rủi ro. Hai bên có thể tiếp tục trao đổi các điều kiện kỹ thuật cụ thể để có thể sớm thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm này sang phía Trung Quốc.

Về đề nghị cấp phép thêm một số nhà máy sữa, doanh nghiệp thủy sản và các sản phẩm thủy sản được xuất khẩu sang Trung Quốc, ông Nghê Nhạc Phong cho biết Trung Quốc đang thẩm định hồ sơ theo quy trình, thời gian tới dự kiến sẽ có một số doanh nghiệp được xuất khẩu các sản phẩm này sang Trung Quốc.

Tại hội nghị, hai bên đồng ý để các cơ quan liên quan của hai nước thiết lập đường dây nóng nhằm phối hợp kịp thời xử lý những vướng mắc trong thương mại giữa hai nước, đáp ứng nhu cầu phát triển nông nghiệp hai bên.

Hai bên cũng đồng ý cao việc tăng cường chống buôn lậu, kiểm dịch động vật để phòng chống dịch bệnh động vật xuyên biên giới, nâng cao năng lực kiểm dịch của hai bên.

Bài viết liên quan