Viện Mỹ kết luận nguyên nhân gây ‘bệnh lạ’ ở các nhà ngoại giao

Mỹ, Bệnh lạ, Hội chứng Havana, Ngoại giao, Vi sóng

"Bệnh lạ" xuất hiện lần đầu tiên trên các nhân viên đại sứ quán Mỹ ở Cuba - Ảnh: NYT

New York Times ngày 5-12 dẫn báo cáo của NASEM cho biết ủy ban gồm 19 chuyên gia thông tin "tác động của năng lượng tần số vô tuyến có định hướng và dạng xung" là nguyên nhân "hợp lý nhất" cho căn bệnh còn được gọi là hội chứng Havana. Dù vậy, họ cũng lưu ý rằng có thể có các yếu tố thứ cấp khác.

Hội chứng Havana được ghi nhận lần đầu năm 2016 trên hàng loạt nhân viên tại đại sứ quán Mỹ tại Cuba, sau đó là tại Trung Quốc và nhiều nước khác. Theo đó, các nhân viên Mỹ gặp phải các triệu chứng như chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi, mất cân bằng, giảm thính lực và mất trí nhớ.

Tờ Times hồi tháng 10-2020 cho biết một số nhân viên tình báo của Mỹ khi đến các cơ sở ở nước ngoài cũng gặp phải những triệu chứng tương tự.

Báo cáo của NASEM củng cố thêm giả thuyết rằng các vụ việc là kết quả của một vụ tấn công. Các cụm từ mô tả sóng vô tuyến "có định hướng" ám chỉ rằng các nhân viên Mỹ bị "nhắm" đến chứ không phải do tiếp xúc với vi sóng từ các nguồn thông thường.

Các triệu chứng tức thời của các nhân viên Mỹ, như cảm giác các cơn đau, âm thanh xuất phát từ một hướng hoặc một vị trí trong phòng, cũng cho thấy điều này.

Báo cáo không chỉ đích danh thủ phạm nhưng có đề cập đến "nghiên cứu quan trọng ở Nga" về công nghệ tần số vô tuyến dạng xung.

Báo cáo cũng đưa ra các đề xuất hành động cho Bộ Ngoại giao Mỹ để thiết lập các kế hoạch và quy trình để điều tra ngay lập tức các trường hợp tương tự xảy ra trong tương lai.

"Chúng tôi hài lòng khi báo cáo này được công bố và có thể bổ sung vào nguồn dữ liệu và phân tích để giúp chúng ta đi đến kết luận cuối cùng về những gì đã xảy ra", Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong tuyên bố ngày 5-12.

Bài viết liên quan