VDSC Research: Tín hiệu tích cực cho HSG từ các hoạt động xuất khẩu

Theo báo cáo ngắn của Khối Phân tích thuộc CTCK Rồng Việt (VDSC Research), biên lợi nhuận gộp của HSG trong quý 1 NĐTC 2020-2021 ở mức tương đối tích cực do giá thép cuộn cán nóng (HRC) tiếp tục tăng trong hai tháng qua. Sản lượng bán hàng quý này dự kiến vẫn tốt khi sản lượng xuất khẩu duy trì ở mức cao và tiêu thụ nội địa có thể tăng nhờ nhu cầu sửa chữa nhà ở, nhà xưởng.

NĐTC của HSG bắt đầu vào ngày 10/01 hàng năm và kết thúc ngày 30/09 năm sau.

Trong niên độ tài chính (NĐTC) 2020-2021, HSG đặt mục tiêu tăng sản lượng tiêu thụ, doanh thu và lợi nhuận ròng 10% so với cùng kỳ. Công ty sẽ tiến hành đẩy mạnh bán hàng ở cả thị trường nội địa và xuất khẩu.

VDSC Research cho biết, HSG kỳ vọng sản lượng tiêu thụ tại thị trường nội địa sẽ tăng khoảng 10% trong NĐTC 2020-2021. Nhu cầu từ các hoạt động xây dựng công nghiệp có thể tăng mạnh trong những năm tới do các công ty đa quốc gia dịch chuyển một phần cơ sở sản xuất sang Việt Nam. Tuy nhiên, dòng vốn FDI cũng đối diện trở ngại trong ngắn hạn do việc kiểm soát xuất nhập cảnh để phòng dịch.

Sản lượng xuất khẩu của HSG dự kiến ​​sẽ tăng trưởng ở tốc độ tương đương với sản lượng tiêu thụ trong nước. VDSC Research dẫn lời của đại diện HSG cho biết, một số quốc gia đã đẩy mạnh đầu tư và xây dựng cơ sở hạ tầng sau đại dịch. Nhu cầu nhập khẩu tôn mạ theo đó được dự báo sẽ cao hơn.

Lượng đơn đặt hàng xuất khẩu của HSG trong quý 1 NĐTC 2020-2021 tương đối cao và đã đạt mức phân bổ sản lượng tối đa dành cho xuất khẩu. Do đó, sản lượng xuất khẩu dự kiến ​​sẽ được duy trì hoặc tăng so với quý 4 NĐTC 2019-2020.

Sau khi hoàn thành các hợp đồng ở quy mô vừa phải, HSG đã dần gây dựng được uy tín tại các thị trường khó tính như EU, Canada, Mexico. Vì vậy, Công ty bắt đầu nhận được những đơn hàng lớn hơn và có thể tăng sản lượng bán hàng sang các quốc gia này trong NĐTC 2020-2021. Biên lợi nhuận gộp tại các thị trường này cao hơn so với các thị trường truyền thống, như các nước Đông Nam Á.

VDSC Research cho biết, biên lợi nhuận gộp xuất khẩu của HSG hiện ở mức 10-12%, cao hơn so với những năm trước do tỷ trọng xuất khẩu sang các thị trường khó tính tăng. Rủi ro trong các đơn hàng xuất khẩu của hãng tôn mạ này tương đối ít do Công ty thường chốt giá bán trước khi giao hàng từ 1.5-2 tháng, và có thể mua nguyên liệu sau đó để sản xuất.

Đối với mảng ống nhựa, HSG dự kiến tăng sản lượng tiêu thụ mỗi tháng từ xấp xỉ 4 ngàn tấn lên đến 4.5-5 ngàn tấn.

Hiện nay, HSG đang có kế hoạch mở rộng chuỗi giá trị trong thị trường bán lẻ vật liệu xây dựng bằng cách đa dạng hóa danh mục sản phẩm với một mô hình hệ thống phân phối mới.

Các cửa hàng hiện tại của HSG chỉ bán tôn mạ và ống thép, tuy nhiên, Công ty dự kiến sẽ chuyển đổi chúng thành các siêu thị vật liệu xây dựng, và bổ sung danh mục sản phẩm thêm thép xây dựng, gạch men và sơn nước. VDSC Research trích dẫn khảo sát của HSG cho biết, thép xây dựng, gạch men và sơn chiếm lần lượt 12%, 9% và 7% chi phí xây dựng cho một ngôi nhà 200 m2. Trong khi đó, tôn mạ và ống thép chỉ chiếm 4%.

Hiện tại, đã có một số nhà sản xuất vật liệu xây dựng muốn cung cấp sản phẩm cho chuỗi siêu thị của HSG như Vinakyoei, HPG, Toa. Theo VDSC Research, chi phí nâng cấp các cửa hàng hiện tại không lớn do HSG chỉ đầu tư khoảng 300-500 triệu đồng cho mỗi cửa hàng, chủ yếu là chi phí xây dựng và trang trí.

Dự án này dự kiến chưa ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của HSG trong ngắn hạn, do HSG rất cẩn trọng trong việc thử nghiệm tính hiệu quả của mô hình mới, VDSC Research nhận định.

Bài viết liên quan