VCBS: ACB nhận phí độc quyền bancassurance 8.500 tỷ đồng

CTCK Vietcombank (VCBS) vừa có báo cáo về ACB, đề cập ngân hàng này và công ty bảo hiểm Sunlife đã ký hợp đồng bảo hiểm độc quyền với phí trả trước (Upfront fee) 370 triệu USD (tương đương 8.500 tỷ đồng), cao hơn nhiều so với mức phí Upfront các ngân hàng có quy mô tài sản tương đương nhận được.

VCBS cho rằng mức phí trả trước cao mà ACB có được là nhờ 2 lý do. Thứ nhất, doanh thu bán bảo hiểm của ACB đạt 939 tỷ đồng trong năm 2019, đứng thứ 6 toàn hệ thống các ngân hàng. ACB đã vươn lên đứng thứ 3 về doanh số bán bảo hiểm trong nửa đầu năm 2020 theo thông tin từ hiệp hội các doanh nghiệp bảo hiểm.

Như vậy, ACB là đơn vị có doanh số bán bảo hiểm tốt nhất trong nhóm chưa có hợp đồng hợp tác bảo hiểm độc quyền. Việc các ngân hàng hiện tại chưa có hợp đồng độc quyền còn rất ít khiến cho quyền lực trong đàm phán của nhà băng này tăng lên so với các công ty bảo hiểm.

ACB, bancassurance, phí độc quyền, đàm phán bảo hiểm, Sunlife

Thứ hai, tập khách hàng của ACB nhiều tiềm năng để khai thác. Ngân hàng có mạng lưới 371 chi nhánh với số lượng khách hàng cá nhân thường xuyên 3,6 triệu người. Địa bàn kinh doanh của ACB trải rộng khắp cả nước với 103 chi nhánh ở miền Bắc, 58 chi nhánh ở miền Trung và 210 chi nhánh ở miền Nam.

Hiện tại, tỷ lệ nhân viên ACB có mua bảo hiểm qua ngân hàng ở mức 16% và tỷ lệ khách hàng của ACB mua bảo hiểm qua ngân hàng mới chỉ đạt 1%. Tỷ lệ này thấp hơn so với một số ngân hàng có hoạt động bảo hiểm được đẩy mạnh sớm hơn và thấp hơn mức thâm nhập bảo hiểm qua kênh bancassurance là 15% trên thế giới.

Ngoài ra, tập khách hàng của ACB có tính chọn lọc và có thu nhập cao. Tỷ lệ khách hàng mua bảo hiểm bỏ dở hợp đồng từ ngân hàng trong 2 năm 2019 và 2020 lần lượt là 5,5% và 10%, thấp hơn so với mức 20 – 30% ở một số ngân hàng khác. 

Đại diện phía ngân hàng cho biết, công ty bảo hiểm Sunlife hiện có kinh nghiệm thực hiện hợp đồng bảo hiểm độc quyền đối với một số ngân hàng khác nên đã có danh mục sản phẩm đa dạng, có nhiều lợi ích cho khách hàng. Ngoài ra, quá trình thay đổi và đào tạo nội bộ cũng được bắt đầu ngay trong tháng 12 và dự kiến sẽ sớm đi vào hoạt động ổn định ở quý II/2021.

Về hạch toán lợi nhuận từ phí Upfront, ACB khả năng cao sẽ lựa chọn cách thức hạch toán qua nhiều năm để tránh ảnh hưởng lớn tới vốn chủ sở hữu, kế hoạch kinh doanh các năm sau đó.

Bài viết liên quan