Văn phòng Công tố Đặc biệt: Cố vấn của ông Trump vi phạm luật liên bang khi bôi nhọ ông Biden

Theo kết luận từ Văn phòng Công tố Đặc biệt của chính phủ Mỹ, ông Peter Navarro - dưới cương vị cố vấn thương mại của Tổng thống Trump, đã cố tình vi phạm luật liên bang khi mạt sát ông Joe Biden khi ông Biden còn là ứng viên tổng thống Mỹ.

Văn phòng Công tố Đặc biệt: Cố vấn của ông Trump vi phạm luật liên bang khi bôi nhọ ông Biden

Cố vấn thương mại Peter Navarro. (Ảnh: AP).

Trong giai đoạn 26/5 - 19/10, ông Peter Navarro đã bôi nhọ ông Joe Biden và "phó tướng" Kamala Harris trong ít nhất 6 cuộc phỏng vấn truyền thông với tư cách là cố vấn thương mại của chính quyền Tổng thống Trump, bản báo cáo của Văn phòng Công tố Đặc biệt (OSC) kết luận.

"Tiến sĩ Navarro thường công kích ông Biden về mối quan hệ giữa cựu Phó Tổng thống Mỹ với Trung Quốc. Đôi khi, ông Navarro còn cáo buộc ông Biden là người 'dễ thỏa hiệp' và bị Trung Quốc 'mua chuộc', chậm chí còn đặt biệt danh cho ông Biden là 'Biden Bắc Kinh'", báo cáo nêu rõ.

OSC cho biết ông Navarro đã quyết định không phản hồi bản báo cáo. Theo cơ quan đặc biệt này, ông Navarro vẫn tiếp tục vi phạm dù đã biết đến Đạo luật Hatch và ngay cả sau khi OSC tiến hành điều tra. Đạo luật Hatch hạn chế hoạt động chính trị của các quan chức liên bang, trừ tổng thống và phó tổng thống.

"Cuộc điều tra của OSC xác định, Tiến sĩ Navarro đã vi phạm lệnh cấm của Đạo luật Hatch đối với việc sử dụng quyền hạn hoặc chức vụ chính thức của mình để tác động đến cuộc bầu cử. Ông Navarro đã vi phạm đạo luật bằng cách tham gia vào hoạt động chính trị trong các lần xuất hiện trên truyền thông và trên tài khoản Twitter chính thức của ông", OSC nhấn mạnh.

OSC đã giải thích kết luận trong một bản báo cáo dài 13 trang gửi cho đương kim Tổng thống Trump. Hiện tại, ông Trump sẽ phải đưa ra "phương án kỉ luật thích hợp" dành cho cố vấn thương mại Peter Navarro.

Hiện tại, Nhà Trắng không phản hồi yêu cầu bình luận của Reuters.

Ngoài ra, OSC cũng đang tiến hành điều tra các cáo buộc vi phạm Đạo luật Hatch năm 1939 của chiến dịch tranh cử của ông Trump và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Năm ngoái, Công tố viên đặc biệt Henry Kerner đã đề nghị ông Trump sa thải cố vấn Kellyanne Conway sau nhiều lần vi phạm Đạo luật Hatch, song ông Trump từ chối.

Hạ nghị sĩ Don Beyer (Đảng Dân chủ), Phó Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Chung, cho biết dù cố vấn thương mại Navarro có thể không phải gánh chịu hậu quả, một nhân viên liên bang bình thường có hành vi tương tự có thể đã bị sa thải.

Trong bản báo cáo, OSC cho biết Văn phòng công tố Nhà Trắng tuyên bố ông Navarro không vi phạm pháp luật.

Văn Phòng công tố Nhà Trắng còn cho rằng các tuyên bố của vị cố vấn thương mại "về ông Joe Biden và 'hành vi luồn cúi Trung Quốc của ông ta' là dựa trên chính sách, thực tế và có thể chấp nhận được trên cương vị chính thức của ông Navarro".

Tuy nhiên, OSC khẳng định trường hợp của ông Navarro không đúng với nhận định của Văn phòng công tố Nhà Trắng.

"Một nhân viên liên bang vi phạm Đạo luật Hatch trên cương vị chính thức của họ khi họ đưa ra các tuyên bố nhằm xúi giục người khác bỏ phiếu hoặc chống lại một ứng viên chính trị hoặc quảng bá hay chê bai chiến dịch tranh cử của ứng viên. Tiến sĩ Navarro phi phạm Đạo luật Hatch vì ông ta đã tham gia vào các hoạt động chính trị đó", OSC lí giải.

Bài viết liên quan