Vấn đề Thủ Thiêm có được giải quyết trước khi lập Thành phố Thủ Đức?

Tại buổi tiếp xúc cử tri các quận 1, 3 và 4 của Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM chiều ngày 20/11, cử tri Nguyễn Văn Phú (phường Đa Kao, quận 1) đặt vấn đề Khu đô thị mới Thủ Thiêm liên quan tới quy hoạch, đất đai, làm thất thoát nghiêm trọng ngân sách Nhà nước; thậm chí, đã có kết luận của Thanh tra Chính phủ nhưng bà con Thủ Thiêm vẫn ra khiếu kiện ở Trung ương.

Cử tri Phú đặt câu hỏi: "Quốc hội đã đồng ý cho thành lập Thành phố Thủ Đức thì những khiếu kiện và sai sót liên quan tới quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm có được thành phố giải quyết xong trước khi thành lập Thành phố Thủ Đức?".

Thủ Thiêm, thành phố Thủ Đức, Nghị quyết chuyên đề về Thủ Thiêm

Cử tri Nguyễn Văn Phú (phường Đa Kao, quận 1) phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Minh Quân

Cử tri Nguyễn Hữu Châu (phường 7, quận 3) đề cập việc ông Phạm Phú Quốc đã bị Quốc hội bãi miễn nhiệm vụ đại biểu Quốc hội. Ông Châu đề nghị Quốc hội cần làm rõ cho người dân biết bằng cách nào ông Phạm Phú Quốc đưa ra khỏi quốc gia 2,5 triệu USD để mua quốc tịch nước ngoài.

Trả lời cử tri, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Trần Lưu Quang thừa nhận, việc giải quyết khiếu nại ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm còn chậm và mong muốn bà con chờ đợi thêm thời gian.

Ông Trần Lưu Quang cho biết, Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM đã có Nghị quyết chuyên đề về Thủ Thiêm, trong đó yêu cầu chính quyền TP HCM xây dựng kế hoạch chi tiết, thực hiện từng phần việc cụ thể như bồi thường bổ sung cho người dân khu 4,39 ha nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Đồng thời, TP HCM sẽ cùng Thanh tra Chính phủ trả lời dứt khoát bà con về việc 5 khu phố thuộc 3 phường có nằm trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm hay không.

Thủ Thiêm, thành phố Thủ Đức, Nghị quyết chuyên đề về Thủ Thiêm

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Minh Quân

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy thông tin việc bồi thường cho người dân khu 4,39 ha sẽ được hoàn thành cuối năm nay. Còn những vấn đề còn lại sẽ cơ bản hoàn thành trước tháng 6/2021.

Trong khi đó, Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TP HCM vừa được Quốc hội thông qua cho phép thành phố tổ chức chính quyền đô thị, trong đó có việc thành lập Thành phố Thủ Đức từ ngày 1/7/2021.

Về việc ông Phạm Phú Quốc bỏ ra 2,5 triệu USD để mua quốc tịch nước ngoài, ông Trần Lưu Quang cho biết, thông tin trên chưa có cơ quan nào xác nhận mà chỉ có trên các báo nước ngoài.

Theo ông Quang, việc có quốc tịch thứ 2 đối với công dân Việt Nam được pháp luật Việt Nam cho phép. Tuy nhiên, với ông Phạm Phú Quốc đang là đảng viên, cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý và là đại biểu Quốc hội, muốn xin nhập quốc tịch thứ 2 ở một nước khác phải báo cáo với tổ chức và được cơ quan có trách nhiệm thẩm quyền cho phép. Tuy nhiên ông Phạm Phú Quốc đã không làm vậy nên phải chịu kỷ luật.

Bài viết liên quan