VAFI: Tăng lô giao dịch tối thiểu lên 100 cổ phần sẽ đẩy nhà đầu tư nhỏ lẻ vào cổ phiếu rác

Chứng khoán, Giao dịch, Giao dịch chứng khoán, Cổ phần, Tăng lô cổ phần, Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam, VAFI, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM

Chứng khoán Việt gần đây nhận được dòng tiền đáng kể từ nhóm nhà đầu tư cá nhân trong nước mới gia nhập thị trường - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) vừa lấy ý kiến các công ty chứng khoán về kế hoạch thử nghiệm tăng lô giao dịch tối thiểu từ 10 cổ phần như hiện nay lên 100 cổ phần từ tháng 12-2020 và dự kiến triển khai chính thức từ tháng 1-2021.

Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) lập tức lên tiếng phản đối vì cho rằng chủ trương trên sẽ ngăn cản sự phát triển thị trường chứng khoán, loại bỏ 10 lần cơ hội được thử nghiệm đào tạo đầu tư chứng khoán thành công, "đồng thời đẩy các nhà đầu tư nhỏ lẻ vào các cổ phiếu rác, cổ phiếu không chất lượng do cổ phiếu Bluechip trở nên rất đắt đỏ".

VAFI cho biết lô giao dịch tối thiểu 100 cổ phần cho 1 lệnh giao dịch đã được hình thành ngay từ khi HOSE đi vào hoạt động cách đây 20 năm, qua thời gian đầu hoạt động của sàn, chủ trương này đã thể hiện là lực cản cho sự phát triển của thị trường chứng khoán.

Đối các nhà đầu tư mới gia nhập thị trường, khi không có hoặc có ít kinh nghiệm đầu tư chứng khoán thì khả năng rủi ro rất lớn, không khác gì đánh bạc. Vì thế, đối tượng này cần phải học hỏi nhiều về kiến thức, rèn luyện kỹ năng qua nhiều giao dịch thử nghiệm với vốn ít để được đào tạo chứng khoán. Không nên đầu tư nhiều, không nên đầu tư vào các cổ phiếu rác, cổ phiếu có thị giá thấp….

Trong khi đó, lô giao dịch tối thiểu 100 cổ phần/lệnh có khả năng đẩy rủi ro mang tính đánh bạc cho các nhà đầu tư mới, nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Do đó, các thành viên sáng lập của VAFI ngay từ năm 2002 đã cùng ký tên vào kiến nghị gửi Ủy ban chứng khoán Nhà nước đề nghị giảm 10 lần lô giao dịch tối thiểu xuống còn 10 cổ phần /lệnh như hiện nay và đã được Ủy ban ủng hộ quan điểm, cho sửa luật.

Bài viết liên quan