Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ tính lôi Facebook ra tòa vì chèn ép đối thủ

Cáo buộc mạng xã hội lớn nhất thế giới lợi dụng vị thế lớn để chèn ép đối thủ, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) đang hoàn tất cáo trạng để kiện Facebook.

Washington Post dẫn lời các công tố viên của FTC thông báo Facebook đã vi phạm luật cạnh tranh khi hạn chế hoặc ngăn cản các công ty khởi nghiệp dùng tính năng "Liên kết ứng dụng với Facebook" do mạng xã hội lớn nhất thế giới cung cấp.

Hiện tại Facebook cung cấp tính năng để các ứng dụng bên thứ ba kết nối với mạng xã hội. Ví dụ, các ứng dụng như Spotify hoặc Tinder có thể rà soát những người đang sử dụng dịch vụ của họ trên Facebook để tạo ra gợi ý về nội dung hoặc kết bạn.

Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ tính lôi Facebook ra tòa vì chèn ép đối thủ

Với cơ sở dữ liệu khổng lồ liên quan tới 2,7 tỉ người dùng của Facebook, khả năng truy cập vào tính năng "Liên kết ứng dụng với Facebook" là cơ hội lớn đối với mọi phần mềm mới. (Ảnh: Washington Post)

Mặc dù vậy, Facebook chặn tính năng đó đối với những phần mềm khác như Vine - ứng dụng video thuộc sở hữu của Twitter, hay dịch vụ chat nổi tiếng MessageMe, bởi tỉ phú Mark Zuckerberg coi chúng là hiểm họa với Facebook.

Các quan chức chống độc quyền Mỹ cáo buộc Facebook lợi dụng tính năng cho phép bên thứ ba kết nối với nền tảng của của họ để chèn ép đối thủ.

Một số email nội bộ do ủy ban Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao của Hạ viện Mỹ công bố cách vào năm 2018 cho thấy, khi đối mặt câu hỏi liệu Facebook nên chấm dứt quan hệ với Vine hay không, Zuckerberg đáp: "Chúng ta nên làm vậy".

Trong khi đó, Facebook tỏ ra thoải mái hơn với Instagram và WhatsApp, hai ứng dụng mà họ mua lại. Một trong những ưu ái là họ cho phép người dùng Facebook trao đổi tin nhắn liên thông với chủ tài khoản Instagram.

Luật cạnh tranh của Mỹ cấm hành vi "từ chối giao dịch" với các đối thủ nếu mục đích của việc đó là duy trì thế độc quyền. Qui định ấy có thể khiến Facebook đối mặt với đơn kiện từ chính phủ Mỹ.

Với cơ sở dữ liệu khổng lồ liên quan tới 2,7 tỉ người dùng của Facebook, khả năng truy cập vào tính năng "Liên kết ứng dụng với Facebook" là cơ hội lớn đối với mọi phần mềm mới. Nếu không thể liên kết ứng dụng với Facebook, nhà phát triển chỉ còn cách yêu cầu người dùng tự tạo danh sách bạn bè theo qui trình thủ công trên ứng dụng mới, hoặc dựa vào danh bạ trong điện thoại thông minh.

Ban đầu FTC muốn kiện Facebook trước cuộc bầu cử hôm 3/11, với thời điểm sớm nhất là cuối tháng 10. Song do những bất đồng nội bộ, họ đã trì hoãn việc đó. Vài nguồn tin tiết lộ với The New York Times rằng, FTC có thể công bố hành vi của Facebook trong thời gian tới nếu 5 ủy viên của FTC phê chuẩn.

Hồi tuần trước, 5 ủy viên đã họp để thảo luận nhiều vấn đề, bao gồm câu chuyện Facebook mua Instagram và WhatsApp. Họ muốn tìm hiểu hai thương vụ ấy giúp Facebook duy trì vị thế độc quyền không.

Bài viết liên quan