Tuần tới giá vàng thế giới liệu có tăng tiếp?

Vàng, Giá vàng, Giá vàng thế giới, Covid-19

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước đang cao hơn 3,69 triệu đồng/lượng - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Với mức 1.838 USD/ounce, giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng tương đương 51,56 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó Công ty vàng SJC hôm nay, 6-12, giảm giá bán vàng miếng SJC thêm 100.000 đồng/lượng, còn 55,25 triệu đồng/lượng. Tại PNJ, giá bán vàng miếng SJC cũng giảm còn 55,25 triệu đồng/lượng, mua vào ở mức 54,55 triệu đồng/lượng.

Còn tại các cửa hàng vàng, giá bán vàng miếng SJC giảm 100.000 đồng/lượng, xuống mức 55,1 triệu đồng/lượng. Như vậy so với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước đang cao hơn 3,69 triệu đồng/lượng.

Một diễn biến đáng chú ý là do đã xuất hiện lực bán trên thị trường nên giá vàng trong nước những ngày gần đây đã quay đầu giảm thay vì liên tục tăng nóng như trước. Giá vàng nhẫn bốn số chín cũng giảm về mức 53,9 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên chênh lệch giá mua - bán vàng tại các công ty vàng lớn vẫn lên đến 650.000 đồng/lượng do các công ty vàng phòng ngừa rủi ro vì giá vàng thế giới biến động trong biên độ khá rộng.

Còn tại các tiệm vàng, mức chênh lệch giá mua - bán vàng khoảng 300.000 đồng/lượng.

Trong tuần qua, giá vàng thế giới hồi phục nhờ vào việc đồng USD yếu đi. Giới đầu tư tin tưởng rằng gói cứu trợ kinh tế sẽ được quốc hội Mỹ thông qua trong vòng vài tuần tới và một lượng lớn tiền sẽ được bơm vào nền kinh tế. Điều này khiến đồng USD giảm và nhu cầu tìm kiếm sự trú ẩn ở vàng tăng mạnh.

Ngoài ra báo cáo việc làm tháng 11 của Mỹ cho thấy trong tháng 11, Mỹ chỉ tạo thêm 245.000 việc làm mới - bằng nửa dự báo. Giới phân tích cho rằng kết quả như vậy đồng nghĩa với Mỹ sẽ phải tung thêm kích thích để hồi sinh nền kinh tế. Qua đó càng củng cố đà tăng cho vàng.

Bên cạnh đó sau một tuần đảo chiều tăng đến 3%, hiện nay hầu hết các dự báo đều nghiêng theo hướng giá vàng thế giới sẽ còn tăng trong tuần tới.

Kết quả cuộc khảo sát của Kitco với các nhà đầu tư, chuyên gia phân tích cũng cho thấy 71% người tham gia dự báo rằng giá tuần tới sẽ tăng. 7% dự báo giá giảm và 21% nhận định giá sẽ đi ngang hoặc quyết định đứng ngoài quan sát.

Tuy nhiên dù được dự báo tăng nhưng các chuyên gia cũng lưu ý nhà đầu tư rằng trong bối cảnh nhiều kênh đầu tư đều đang duy trì sự hưng phấn, trong đó Bitcoin được dự sẽ vượt 20.000 USD/Bitcoin nên dòng vốn trên thị trường đang bị phân tán và kênh trú ẩn như vàng không còn được xem như ưu tiên hàng đầu.

Bài viết liên quan