Từ dự án AZ Thăng Long đến tên gọi mới THT New City, nói lên điều gì?

Dự án nhà ở xã hội AZ Thăng Long (tên thương mại là Bright City) vốn nhiều tai tiếng, kể từ tháng 7.2020, bỗng nhiên được thay "áo mới" khi đổi tên gọi thành "THT New City".

Dự án nhà ở xã hội AZ Thăng Long (tên thương mại là Bright City) vốn nhiều tai tiếng, kể từ tháng 7.2020, bỗng nhiên được thay "áo mới" khi đổi tên gọi thành "THT New City".

Từ dự án AZ Thăng Long (Bright City) đến tên gọi mới THT New City

Dự án tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (tên thương mại Bright City, ở Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội) vốn là dự án nhà ở thương mại. Trong suốt quá trình triển khai, dự án nhiều lần “đắp chiếu”.

Để "giải cứu" dự án, năm 2014, chủ đầu tư đã xin chuyển dự án này sang dự án nhà ở xã hội để được hưởng các ưu đãi, đặc biệt là gói vay tín dụng 30.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, cuối năm 2018, nhiều khách hàng mua nhà dự án nhà ở xã hội Bright City vẫn chưa nhận được nhà.

Kể từ tháng 7.2020, trên thị trường bất động sản, tên thương mại của dự án “Bright City” bỗng nhiên được thay "áo mới" khi đổi tên gọi thành "THT New City" và được quảng cáo rầm rộ trên nhiều website và diễn đàn mạng xã hội...

Ngày 25.7.2020, thông tin trên website của Sở Xây dựng Hà Nội vẫn đăng thông báo tiếp nhận hồ sơ mua nhà ở xã hội đợt 15 cho các tòa nhà của dự án tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long.

trường mầm non hoạt động chui, az thăng long, amaccao, dự án az thăng long, nhà ở xã hộiDự án AZ Thăng Long. Ảnh: Phan Anh

Tuy nhiên, trên một số trang website như Thtnewcity.com hay thtnewcity.vn... đăng tải thông tin, hình ảnh quảng cáo với nội dung: Ngày 25.6.2020, tại văn phòng Tập đoàn THT diễn ra lễ ký kết hợp đồng thi công xây dựng công trình của dự án THT New City. Giữa Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long với Liên danh nhà Thầu Công ty Cổ phần đầu tư xây lắp THT và Công ty Cổ phần Confitech số 3.

Theo tìm hiểu của PV Báo Lao Động, tới thời điểm ngày 12.10, các văn bản pháp lý của cơ quan quản lý tên gọi dự án này vẫn là AZ Thăng Long (tức Bright City).

Việc thay đổi tên thương mại của dự án nhà ở, nhiều người cho rằng, điều đó phản ánh nhiều yếu tố, như thay đổi chủ sở hữu góp vốn vào công ty, thay đổi đối tác chiến lược... Thậm chí, đó là cách nhằm xóa dấu vết tai tiếng của tên dự án cũ, khi mà đã có quá nhiều bê bối. Đồng thời để giới thiệu môi giới, mời chào khách hàng về dự án này.

Ông Nguyễn Chí Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: “Đổi tên dự án không đúng với chủ trương đầu tư thì không được”. Tuy nhiên, việc dự án nhà ở xã hội đổi tên đúng hay sai thì sẽ phải kiểm tra mới có thể kết luận được".

Về vấn đề này, ông Vũ Xuân Hiểu - Phó tổng giám đốc Công ty AZ Thăng Long cho Lao Động biết, tên THT New City chỉ là tên nội bộ, không phải tên pháp lý của dự án. "Chúng tôi gọi như vậy để tiện thực hiện dự án, chứ mọi giao dịch với khách hàng thì vẫn là tên cũ".

Hàng trăm hộ dân sống ở Bright City - không một ai được đăng ký tạm trú

Theo báo cáo của UBND xã Kim Chung tại văn bản số 110/BC-UBND ngày 30.7.2020, tại dự án nhà ở xã hội Bright City có tổng số 232 hộ đang sinh sống (tòa A1.1 có 195 hộ, tòa A1.2 có 37 hộ); tổng số nhân khẩu hiện đang sinh số là 671 nhân khẩu (tòa A1.1 có 247 nhân khẩu, tòa A1.2 có 58 nhân khẩu). Tổng số nhân khẩu đủ 14 tuổi là 481. Và có 1 nhân khẩu người nước ngoài (công dân quốc tịch Hàn Quốc, sống tại tòa A1.1).

Tại văn bản này, UBND xã Kim Chung khuyến cáo người dân không ở trong căn hộ dự án Bright City; kiến nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền cần có biện pháp không cho phép chủ đầu tư rao bán căn hộ khi chưa đủ điều kiện về PCCC.

Trao đổi với Báo Lao Động, lãnh đạo xã Kim Chung cho biết, hiện nay tất cả nhân khẩu sống ở căn hộ Bright City không một ai được đăng ký tạm trú, bởi toà nhà này đang bị đình chỉ hoạt động, chưa được nghiệm thu PCCC, không được cho dân vào ở. Việc mấy trăm hộ dân không có tạm trú kéo theo rất nhiều hệ luỵ về đảm bảo an ninh trật tự và an toàn xã hội.

Bài viết liên quan