TTCK tăng điểm trong bối cảnh ca nhiễm Covid-19 tại HCM gần đây được kiểm soát tốt

TTCK tăng điểm trước thông tin toàn bộ 861 người tiếp xúc gần với 4 ca nhiễm Covid-19 mới đây tại Thành phố Hồ Chí Mình đều đã cho kết quả xét nghiệm âm tính.

Điểm nhấn thị trường

Cổ phiếu ngân hàng tăng giá ở BID (HM:BID) (+3.2%), VPB (HM:VPB) (+1.1%) trước thông tin Ngân hàng Nhà nước vừa thông qua quy định cho phép các ngân hàng định danh trực tuyến khách hàng (eKYC), theo đó khách hàng có thể mở tài khoản từ xa thay vì phải tới quầy giao dịch.

Theo Hải quan Trung Quốc, quốc gia này đã tạm dừng nhập khẩu thủy sản đông lạnh của Indonesia sau khi phát hiện virus Covid19 trong các mẫu sản phẩm, giúp cổ phiếu nhóm doanh nghiệp thủy sản trong nước tăng giá ở MPC (HN:MPC) (+1.4%), VHC (HM:VHC) (+0.7%).

Thông tin về sản lượng bán hàng tháng 11 tăng mạnh, cùng với diễn biến tăng của giá cuộn cán nóng (HRC (HM:HRC)) trong các phiên gần đây giúp cổ phiếu HPG (HM:HPG) (+3.4%) tiếp tục tăng giá, kéo theo đà tăng ở các cổ phiếu khác trong ngành như NKG (HM:NKG) (+6.9%), HSG (HM:HSG) (+6.8%).

Khối ngoại quay trở lại mua ròng ở VJC (HM:VJC) (-0.42%), HPG (+3.38%), VNM (HM:VNM) (+0.92%).

Nguồn: Bloomberg, KB Securities Vietnam

Hợp đồng tương lai/Quỹ ETF

HĐTL diễn biến tăng điểm trong bối cảnh ca nhiễm Covid-19 tại HCM (HM:HCM) gần đây đã được kiểm soát tốt. Chênh lệch F2012 và VN30 mở cửa ở mức 5.16 trước khi giao dịch quanh 0.6 và 3.4; đóng cửa ở mức 2.49. NĐTNN bán ròng nhẹ trong phiên hôm nay trong khi thanh khoản giảm nhẹ về mức trung bình.

Nguồn: Bloomberg, KB Securities Vietnam

Tâm điểm cổ phiếu trong ngày

POW (HM:POW) giảm -0.9% xuống 11,450 VNĐ/cp.

Liên danh nhà đầu tư POW, TTG, Quantum đề xuất với UBND tỉnh Hà Tĩnh đầu tư dự án Trung tâm điện lực Vũng Áng 3 với tổng mức đầu tư 3.48 tỷ USD với cơ cấu vốn chủ đầu tư 20% và vốn vay từ các nguồn khác 80%. Công suất của dự án 3,000 MW bao gồm 2 nhà máy điện khí, và có thể xem xét mở rộng thêm 1 nhà máy 1,500MW. Theo dự kiến, Nhà máy điện khí Vũng Áng 3.1 sẽ vận hành vào năm 2025 sau đó nhà máy điện khí Vũng Áng 3.2 sẽ vận hành vào năm 2030.

Nguồn: Bloomberg, KB Securities Vietnam

CTG (HM:CTG) đi ngang đóng cửa ở 34,700 VNĐ/cp

CTG thông báo chốt quyền chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 5%, ngày đăng ký cuối cùng là 18/12/2020 và thời gian chi trả dự kiến vào 21/1/2021.

Bên cạnh đó, mới đây, cổ đông ngân hàng đã thông qua việc phát hành hơn 1.07 tỷ cổ phiếu để trả cổ tức, tương ứng tỷ lệ gần 28,8% cổ phiếu đang lưu hành. Sau khi hoàn thành, vốn điều lệ CTG nâng từ 37,234 tỷ đồng lên 47,953 tỷ đồng.

Nguồn: Bloomberg, KB Securities Vietnam

Quan điểm kỹ thuật

Nguồn : Trading View, KB Securities Vietnam

VNIndex diễn biến giằng co trong phiên sáng trước khi mở rộng đà tăng vào cuối phiên.

Với việc tiến lên quanh cận trên của vùng kháng cự 1020-1030, cũng là vùng đỉnh cũ của năm 2019, chúng tôi cho rằng rủi ro đảo chiều của chỉ số hiện đứng ở mức cao. Mặc dù xu hướng trung hạn vẫn là tích cực nhưng dư địa tăng trong ngắn hạn đang có phần bị hạn chế nếu so với rủi ro điều chỉnh.

NĐT được khuyến nghị tránh mua đuổi, tiếp tục hiện thực hóa lợi nhuận, tạm đóng các vị thế ngắn hạn còn lại tại các vùng giá cao.

Nguồn : Trading View, KB Securities Vietnam

Nguồn : Trading View, KB Securities Vietnam

F1 diễn biến giằng co trong phiên sáng trước khi mở rộng đà tăng vào cuối phiên.

Với áp lực bán đang được phân phối tốt, chúng tôi cho rằng chỉ số có thể thử thách cận trên của vùng kháng cự 990-1000 trước khi vấp phải áp lực điều chỉnh.

Chiến lược giao dịch trong phiên: ưu tiên mở vị thế SHORT ở các vùng kháng cự nhưng đặt Stop chặt.

Chiến lược giao dịch qua đêm: chờ mở lại vị thế SHORT qua đêm khi F1 tiến lên cận trên của vùng kháng cự.

Lưu ý: Mức dừng lỗ áp dụng cho các vị thế trong phiên là 2 điểm và qua đêm là 5 điểm. Tùy vào khẩu vị rủi ro và diễn biến thực tế, NĐT có thể cần điều chỉnh tăng giảm nhẹ các mức này.

Bài viết liên quan