Trung Quốc trả đũa, yêu cầu 6 cơ quan truyền thông Mỹ khai báo trong 7 ngày

Trung Quốc, Mỹ, Cơ quan truyền thông, Phái bộ nước ngoài, Triệu lập kiên

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên - Ảnh chụp màn hình

Cuối ngày 26-10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên thông báo 6 cơ quan truyền thông Mỹ có các chi nhánh hoạt động ở Trung Quốc phải báo cáo cho chính phủ Trung Quốc các thông tin về họ.

Sáu cơ quan truyền thông của Mỹ bị nêu tên gồm: ABC, Los Angeles Times, Newsweek, Minnesota Public Radio (MPR), Feature Story News, Bureau of National Affairs (hiện nay được biết đến với cái tên Bloomberg Industry Group - Tập đoàn công nghiệp Bloomberg).

Trang Tân Kinh Báo dẫn lời giải thích của ông Triệu Lập Kiên: "Những năm gần đây, chính phủ Mỹ đã áp dụng các biện pháp hạn chế vô lý lên hoạt động đưa tin tức bình thường của các cơ quan truyền thông Trung Quốc tại Mỹ, gây khó dễ một cách vô lý và liên tục leo thang phân biệt đối xử với truyền thông Trung Quốc".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Mỹ hoàn toàn toàn phớt lờ yêu cầu và cảnh báo của Bắc Kinh dù ông trước đó đã yêu cầu Mỹ "sửa sai".

Tuần trước, Mỹ đã đưa 6 cơ quan truyền thông Trung Quốc có hoạt động tại Mỹ vào diện "phái bộ nước ngoài", gồm Yicai Global, Jiefang Daily, Xinming Evening News, Social Sciences in China Press, Beijing Review và Economic Daily.

Đây là đợt thứ 3 Mỹ gắn mác các cơ quan truyền thông Trung Quốc là phái bộ nước ngoài, nâng tổng số cơ quan truyền thông Trung Quốc bị liệt vào diện này lên 15. Điều này đòi hỏi họ phải báo cáo các chi tiết về nhân viên tại Mỹ và các giao dịch bất động sản lên Bộ Ngoại giao Mỹ.

Ông Triệu nói biện pháp đáp trả của Trung Quốc là "cần thiết" và "ngang nhau" với phía Mỹ. "Từ giờ trở đi, nội trong 7 ngày các chi nhánh tại Trung Quốc của 6 cơ quan truyền thông Mỹ phải nộp văn bản báo cho phía Trung Quốc tất cả thông tin về nhân viên làm việc, tài vụ, việc kinh doanh và bất động sản có ở Trung Quốc" - ông Triệu tuyên bố.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói: "Nếu Mỹ cố chấp làm theo ý mình, sai càng thêm sai, phía Trung Quốc chắc hẳn áp dụng thêm các biện pháp đáp trả".

Bài viết liên quan