Trung Quốc chuẩn bị phân phối vắcxin COVID-19 quy mô lớn

Trung Quốc, Vắc xin, Covid-19

Nhân viên làm việc trong phòng thí nghiệm vắcxin COVID-19 của hãng Sinovac ở Bắc Kinh, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Chính quyền tỉnh Giang Tô trong tuần này cho biết họ đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vắcxin của các hãng dược trong nước là Sinovac và Sinopharm, theo Hãng tin AP ngày 6-12.

Tỉnh Tứ Xuyên, với hơn 85 triệu dân, xác nhận họ đã bắt đầu mua vắcxin, trong khi tỉnh An Huy cũng phát thông báo hỏi ý kiến người dân về việc tiêm vắcxin có giá dự kiến khoảng 60 USD cho 2 mũi.

Tại cuộc họp ở Liên Hiệp Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết các nhà sản xuất vắcxin của nước này đang đẩy nhanh thử nghiệm giai đoạn cuối.

Dù chưa được chính thức thông qua, Trung Quốc đã tiêm vắcxin thử nghiệm cho hơn 1 triệu người, bao gồm các nhân viên y tế và những người có nguy cơ mắc COVID-19 cao, theo chương trình tiêm ngừa khẩn cấp.

Các loại vắcxin của các hãng Sinovac và Sinopharm đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp từ tháng 7-2020. Ngoài ra, Trung Quốc có 5 loại vắcxin từ 4 nhà sản xuất trong nước hiện đang được thử nghiệm ở hơn 10 quốc gia khác.

Sinopharm, Tập đoàn dược quốc gia Trung Quốc, tháng trước cho biết họ đã nộp đơn xin phép đưa vắcxin COVID-19 ra thị trường.

"Chúng ta phải sẵn sàng cho việc sản xuất quy mô lớn", Phó thủ tướng Tôn Xuân Lan chỉ đạo trong chuyến làm việc các nhà phát triển vắcxin ngày 2-12.

Dù Trung Quốc vẫn chưa chưa công bố nước này dự kiến tiêm phòng cho bao nhiêu người, bà Tôn Xuân Lan cho biết kế hoạch sẽ ưu tiên tiêm ngừa cho các nhân viên làm việc ở khu vực biên giới và những người có nguy cơ lây nhiễm cao ngay trong tháng này.

Bài viết liên quan