Trump, Biden được đề cử Nhân vật của năm

Tạp chí Time của Mỹ hôm nay công bố danh sách 80 ứng viên sáng giá cho danh hiệu "Nhân vật của năm", trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống đắc cử Joe Biden, Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris cùng nhiều ứng viên khác trong các lĩnh vực chính trị, y tế, thể thao, văn hóa.

Donald Trump, Joe Biden, Nhân vật của năm, Time

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống đắc cử Joe Biden. Ảnh: AFP.

Danh hiệu "Nhân vật của năm", có từ năm 1928, được các biên tập viên của Time trao tặng hàng năm cho cá nhân hoặc một nhóm người có ảnh hưởng lớn với thế giới và truyền thông, có thể theo cách tích cực hoặc tiêu cực. Trump từng giành danh hiệu này vào năm 2016, một tháng sau khi ông đắc cử tổng thống Mỹ.

Năm nay là một năm có ý nghĩa lịch sử đối với Harris khi bà trong tháng này trở thành người phụ nữ đầu tiên, người phụ nữ da màu đầu tiên và người gốc Á đầu tiên đắc cử phó tổng thống Mỹ.

Stacey Abrams, cựu ứng viên thống đốc đảng Dân chủ tại bang Georgia, cũng có tên trong danh sách đề cử của Time sau khi nhận được sự chú ý rộng rãi trong năm nay vì công tác vận động cử tri ở bang này. Bà đã thu hút sự chú ý của toàn quốc sau khi ông Biden được xướng tên là người thắng ở Georgia, đánh dấu lần đầu tiên bang này chuyển sang ủng hộ đảng Dân chủ kể từ năm 1992.

Các ứng viên khác được Time đề cử gồm Thống đốc Michigan Gretchen Whitmer, Thống đốc New York Andrew Cuomo, những người thu hút sự chú ý trên toàn quốc trong suốt năm vì phản ứng với đại dịch Covid-19.

Danh sách cũng bao gồm tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu của Mỹ về bệnh truyền nhiễm, người giúp dẫn dắt các phản ứng của chính phủ đối với đợt bùng phát dịch bệnh.

Time còn đề cử một số nhóm ứng viên, như các nhân viên y tế tuyến đầu chống Covid-19, hay Tổ chức Y tế Thế giới.

Độc giả có thể bỏ phiếu trực tuyến cho các ứng viên bằng cách chọn "có" hoặc "không" cho các ứng viên trên danh sách của tạp chí. Time sẽ công bố người chiến thắng vào ngày 10/12.

Tính đến ngày 25/11, tiến sĩ Fauci và các nhân viên y tế tuyến đầu nhận được số lượt bình chọn cao nhất, ở mức 81%. Bà Harris được 68% tán thành, trong khi ông Biden nhận được 64%. Các nhà hoạt động trong phong trào "Mạng người da màu quan trọng" cũng nhận được 61% phiếu ủng hộ.

Bài viết liên quan