Triển khai khảo sát thực địa dự án điện gió ngoài khơi La Gàn trị giá 10 tỉ USD

Với vốn đầu tư ước tính lên tới 10 tỉ USD và công suất 3,5 GW, dự án này là một trong những dự án điện gió ngoài khơi qui mô lớn đầu tiên tại Việt Nam.

Ngày 28/10, Liên danh phát triển dự án điện gió ngoài khơi La Gàn công suất 3,5GW bao gồm tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners (CIP), Công ty Cổ phần Năng lượng Dầu khí châu Á và Công ty TNHH Novasia Energy, đã kí kết hai hợp đồng khảo sát địa điểm chính trị giá khoảng 5 triệu USD.

Hai hợp đồng bao gồm hợp đồng LiDAR Nổi và hợp đồng đánh giá tác động môi trường và xã hội (ESIA). Lễ kí kết có sự chứng kiến của Đại sứ Đan Mạch và đại diện các cơ quan ban ngành tại Việt Nam.

Ông Kim Højlund Christensen, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam cho biết: "Việc kí kết này đánh dấu bước ngoặt quan trọng không chỉ đối với dự án điện gió ngoài khơi La Gàn, mà còn đối với sự phát triển không ngừng của ngành năng lượng tái tạo tại Việt Nam".

Triển khai khảo sát thực địa dự án điện gió ngoài khơi La Gàn trị giá 10 tỉ USD

Đại diện các bên kí kết hợp đồng khảo sát địa điểm ngày 28/10. (Ảnh: Đại sứ quán Đan Mạch)

Theo Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam một trong những khuyến nghị chính trong Báo cáo Lộ trình Phát triển Điện Gió Ngoài Khơi tại Việt Nam của Cục Năng lượng Đan Mạch là Việt Nam nên cho phép triển khai một vài dự án thí điểm trên qui mô lớn theo giai đoạn để kích hoạt ngành công nghiệp này.

"Dự án điện gió ngoài khơi La Gàn với công suất ước tính 3,5 GW chắc chắn là một lựa chọn tốt để Chính phủ Việt Nam đưa vào Qui hoạch Phát triển Điện VIII, không chỉ để tạo động lực khởi đầu tốt cho cả ngành công nghiệp mà còn thể hiện sự quan tâm tích cực và mạnh mẽ của Chính phủ trong nỗ lực chuyển đổi ngành năng lượng Việt Nam theo hướng xanh và bền vững hơn'', ông nhấn mạnh.

Vào đầu năm nay, dự án đã đệ trình lên cơ quan chức năng đơn xin cấp giấy phép để tiến hành các hoạt động khảo sát trên bờ và ngoài khơi. Từ đó đến nay, dự án đã tiến hành các hoạt động gọi thầu dịch vụ từ các nhà cung cấp nước ngoài và Việt Nam.

Việc kí kết hai hợp đồng quan trọng này cho thấy dự án đã sẵn sàng bắt đầu công việc ngay khi được chính phủ Việt Nam cấp giấy phép.

Kể từ khi kí Biên bản ghi nhớ với Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận vào tháng 7/2020, dự án điện gió ngoài khơi La Gàn đã được đẩy mạnh các hoạt động, bao gồm cả việc chuẩn bị cho công tác khảo sát thực địa, cũng như xin bổ sung vào Qui hoạch Phát triển Điện VIII và phê duyệt giấy phép khảo sát.

Với vốn đầu tư ước tính lên tới 10 tỉ USD và công suất 3,5 GW, dự án này là một trong những dự án điện gió ngoài khơi qui mô lớn đầu tiên tại Việt Nam. Dự án sẽ tạo cơ hội việc làm đáng kể cho cả Bình Thuận và Việt Nam, đồng thời sẽ là tiền đề thu hút các nhà đầu tư nước ngoài khác vào các dự án điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Bài viết liên quan