TPHCM: Cuối năm, thị trường bất động sản cho thuê vẫn ảm đạm

Mặc dù cuối năm là thời điểm kinh tế, tiêu dùng có nhiều hoạt động nhộn nhịp, tuy nhiên, thị trường bất động sản cho thuê vẫn khá ảm đạm. Nhiều mặt bằng treo bảng cho thuê, sang nhượng hàng tháng ròng vẫn chưa thoát cảnh “ế”.

Cuối năm, dưới tác động của đại dịch COVID-19, phân khúc nhà phố cho thuê tại TPHCM vẫn đang chịu những ảnh hưởng tiêu cực. Theo ghi nhận của PV, nhiều mặt bằng tại các khu phố vốn rất sầm uất và cao cấp của TPHCM vẫn đang trong tình trạng treo bảng cho thuê hoặc sang nhượng.

Tại một số mặt bằng nhà phố kinh doanh dịch vụ tại khu vực trung tâm như đường Bùi Viện, Hai Bà Trưng,… (quận 1), dù đã treo bảng sang nhượng, cho thuê nhiều tháng qua nhưng vẫn chưa tìm được người thuê. Theo khảo sát, giá chào thuê mặt bằng ở trung tâm quận 1 đang giảm ở mức 15-30% nhưng thị trường vẫn rất ảm đạm.

Trong khi đó, ở các tuyến đường hoạt động bán lẻ như: Nguyễn Trãi, Cách Mạng Tháng 8, Lê Văn Sỹ, Phan Xích Long… tình trạng nhà phố treo biển cho thuê, sang nhượng mặt bằng cũng diễn ra nhiều tháng qua. Dịp cuối năm tình hình kinh doanh có dấu hiệu khởi sắc, nhưng những mặt bằng này vẫn chưa tìm được chủ thuê mới.

Trong khi đó, những nhà phố mặt bằng ở khu phố Hàn Quốc quanh phường Tân Phong, Phú Mỹ Hưng (quận 7) cũng chịu cảnh tương tự. Một số mặt bằng đã treo bảng cho thuê, sang nhượng với giá cho thuê cũng giảm mạnh tới 20-30%, nhưng đến nay nhiều mặt bằng vẫn còn đang treo bảng chờ người thuê.

Một mặt bằng trên đường Phan Xích Long (quận Phú Nhuận) đang bỏ trống, treo bảng chờ người thuê. Ảnh: Hữu Huy

Bà Đặng Thị Yến Nhi, chủ một cửa hàng trái cây nhập khẩu tại khu Phú Mỹ Hưng (quận 7) cho biết: “Do kinh tế khó khăn, người có nhu cầu thuê mặt bằng cũng gặp khó khăn về tài chính. Do đó, đa số chủ mặt bằng đã chấp nhận giảm giá thuê. Nhờ vậy mà một số mặt bằng đã có chủ mới đến thuê và kinh doanh trở lại. Tuy nhiên, một số mặt bằng ở vị trí đẹp, giá cao thì đến nay vẫn chưa có người thuê”.

Theo số liệu từ Bộ phận nghiên cứu thị trường của Savills Việt Nam, mặt bằng kinh doanh nhà phố đang trải qua làn sóng giảm giá thuê rất mạnh suốt 3 quý vừa qua. Nguyên nhân bởi, tổng diện tích sàn cả căn nhà từ 200-400 m2 trở lên, tính tổng giá thuê nhà tốn quá nhiều chi phí, nhiều khách thuê có ngân sách thấp không thể chi trả. Hiện nay, khách thuê rất thận trọng khi quyết định thuê mặt bằng mới, khiến thị trường thuê nhà giảm.

Dù đã treo bảng sang nhượng, cho thuê từ nhiều tháng qua, nhưng căn nhà phố trên đường Bùi Viện (quận 1) vẫn chưa tìm được chủ thuê mới. Ảnh: Hữu Huy

Ông Sử Ngọc Khương - Giám đốc Savills Việt Nam cho biết, thị trường bất động sản cho thuê sẽ tiếp tục ảm đạm từ nay đến hết năm 2020 vì dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp.

“Phân khúc căn hộ cao cấp, nhà phố mặt tiền khu trung tâm sẽ cực kỳ khó khăn vì giá thuê cao. Những chủ nhà có năng lực tài chính sẽ ít bị ảnh hưởng nhưng đối với những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính lớn thì áp lực trả lãi vay sẽ rất lớn. Vì vậy, lúc này bắt buộc chủ nhà phải giảm giá và việc này có thể sẽ kéo dài sang tận giữa năm sau”- ông Khương phân tích.

Bài viết liên quan