TPHCM: Cửa hàng không bán pháo hoa nổ, mạng xã hội lại bán công khai

Tại TPHCM, nhiều cửa hàng chỉ bán pháo giấy, pháo pin, pháo sáng, pháo cháy,.. trong khi đó trên mạng xã hội lại công khai các loại pháo hoa nổ, trái với quy định.

pháo hoa, bắn pháo hoa dịp tết, nổ pháo hoa, bắn pháo hoa dịp tết nguyên đán Các loại pháo không phát tiếng nổ, chỉ phát sáng được bày bán trên đường Hải Thượng Lãn Ông (Quận 5, TPHCM) . Ảnh: Ngọc Lê

Tại TPHCM, nhiều cửa hàng chỉ bán pháo giấy, pháo pin, pháo sáng, pháo cháy,.. trong khi đó trên mạng xã hội lại công khai các loại pháo hoa nổ, trái với quy định.

Trong vai một người đi mua pháo hoa, tại cửa hàng N.T, trên đường Hải Thượng Lãn Ông (Quận 5, TPHCM), khi được hỏi mua pháo nhân viên tại đây đã đưa ra những loại pháo khác nhau như pháo giấy, pháo pin, pháo sáng, pháo cháy,.. với mức giá đa dạng.

"Ở đây không bán pháo hoa nổ. Nếu mua đốt Tết thì nên mua pháo giấy, pháo pin mua sớm để có giá tốt, mua số lượng lớn thì ưu đãi hơn" - nhân viên tại cửa hàng này vui vẻ tư vấn.

Nhiều cửa hàng tại khu vực chợ Kim Biên (Quận 5, TPHCM) cũng bày bán các loại pháo đốt không nổ chỉ phát sáng. Pháo giấy có giá 20.000 đồng/cây, pháo pin có giá 35.000 đồng/cây, pháo sáng sinh nhật 40.000 đồng/túi 5 cây,..

pháo hoa, bắn pháo hoa dịp tết, nổ pháo hoa, bắn pháo hoa dịp tết nguyên đánNhững loại pháo khác nhau như pháo giấy, pháo pin, pháo hoa phát sáng, pháo cháy,.. được bày bán xung quanh khu vực chợ Kim Biên (Quận 5, TPHCM). Ảnh: Ngọc Lê

Trong khi đó, trên các trang mạng xã hội, hàng loạt người dùng đăng bán pháo bi nổ, pháo hoa nổ công khai, kèm lời mời “giá yêu thương”.

Các viên pháo có hình quả bóng nhựa, gọi là pháo bi. Người bán cho biết, loại nhỏ là 5.000 đồng/quả, loại lớn 7.000 đồng/quả, pháo nổ có giá từ 10.000 - 35.000 đồng/quả, pháo hoa được tính theo dàn có giá từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng/dàn trở lên.

Liên hệ đặt mua pháo qua số điện thoại được công khai dưới bài viết bán ở TPHCM, người bán hàng tên Ngọc Tuyền tư vấn rất nhiệt tình và cho biết chỉ giao trong nội thành TPHCM, giao tận nơi mới thu tiền.

"Anh cam kết với em là chỗ anh bán giá rẻ hơn những nơi khác bán, pháo đảm bảo chất lượng, không ẩm, không lép. Pháo bi loại nhỏ chỉ 4.500 đồng/quả, mua nhiều sẽ được giảm giá nữa. Bên anh còn bán một số loại pháo hoa, pháo khác, nếu có nhu cầu thì kết bạn anh sẽ gửi hình. Cam đoan hàng tốt"- người bán hàng mời chào.

Trước đó, vào tháng 9.2020, Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan phối hợp với Cục Cảnh sát Điều tra Tội phạm về Tham nhũng, Kinh tế, Buôn lậu (C03) - Bộ Công an và Công an TPHCM đã phát hiện 249 kg pháo nổ được cất giấu trong các ghế sofa tại kho hàng 871 Kinh Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân, TPHCM.

Theo Nghị định 137/2020 của Chính phủ vừa ban hành quy định về quản lý, sử dụng pháo. Trong đó, nghị định mới bổ sung thêm nhiều điểm về các trường hợp được phép sử dụng pháo cũng như các hành vi bị nghiêm cấm về pháo nổ.

Điểm đáng chú ý tại Điều 17, nghị định cho phép cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp sau: lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

Tuy nhiên, cơ quan, tổ chức, cá nhân khi sử dụng chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

Theo định nghĩa tại Nghị định 137/2020, pháo hoa là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ.

Còn pháo hoa nổ tầm thấp là quả pháo có đường kính không lớn hơn 90 mm hoặc tầm bắn không vượt quá 120 m. Pháo hoa nổ tầm cao là quả pháo có đường kính trên 90 mm hoặc tầm bắn trên 120 m.

Bài viết liên quan