TP HCM ước tổng thu ngân sách đạt 86,7% dự toán

Tốc độ tăng trưởng kinh tế cả năm của thành phố vẫn tăng trưởng dương, ước đạt 1,39%, so với cùng kì, tổng thu ngân sách ước đạt 86,7% dự toán.

TP HCM ước tổng thu ngân sách đạt 86,7% dự toán

Sáng 7/12, kì họp thứ 23, Hội đồng nhân dân (HĐND) TP HCM khóa IX chính thức khai mạc, báo Chính phủ đưa tin.

Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ cho biết, kì họp thứ 23 của HĐND Thành phố khóa IX diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới, trong nước có nhiều diễn biến phức tạp, khó dự báo.

Đại dịch COVID-19 vẫn xảy ra nghiêm trọng, kinh tế thế giới suy thoái, cùng những khó khăn do thiên tai, dịch bệnh trong nước đã tác động bất lợi đến việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố và cả nước.

Dù vậy, tốc độ tăng trưởng kinh tế cả năm của thành phố vẫn tăng trưởng dương, ước đạt 1,39%, so với cùng kì, tổng thu ngân sách ước đạt 86,7% dự toán.

Bên cạnh những kết quả đạt được, theo Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ, vẫn còn một số vấn đề chưa đạt theo kế hoạch đề ra.

Một số ngành công nghiệp, dịch vụ giảm sút, một số ngành công nghiệp nặng tốc độ tăng trưởng chậm; công tác cải cách hành chính chưa đồng bộ, có lĩnh vực, bộ phận còn chậm.

Việc triển khai đánh giá hài lòng của người dân, doanh nghiệp có tiêu chí còn chưa thống nhất, số trường hợp tham gia trả lời còn ít, chưa phản ánh được thực chất mức độ hài lòng của người dân, việc thực hiện Nghị quyết 54 có nội dung đạt hiệu quả chưa cao….

Tình hình vi phạm trong xây dựng vẫn còn diễn ra ở một số địa phương có tốc độ đô thị hoá nhanh. Tình trạng ngập nước, trật tự an toàn giao thông chưa có giải pháp khắc phục triệt để tiếp tục gây khó khăn cho đời sống sinh hoạt của nhân dân...

Tại kì họp này, HĐND Thành phố tập trung vào những nội dung quan trọng như: xem xét, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2020, nhiệm vụ và giải pháp năm 2021.

HĐND Thành phố sẽ xem xét các tờ trình về kế hoạch vay, trả nợ chính quyền địa phương năm 2021; ffề án thu phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển Thành phố; chương trình giảm nghèo bền vững của Thành phố giai đoạn 2021-2025.

Bên cạnh đó, HĐND Thành phố sẽ tiến hành chất vấn đối với Chủ tịch UBND Thành phố về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội...

Ông Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng, năm 2020 là năm cuối nhiệm kì, tuy có nhiều biến động, khó khăn, nhất là những thách thức lớn từ tình hình dịch bệnh, thiên tai và suy thoái kinh tế toàn cầu nhưng vẫn là một năm thành công, được coi là điểm sáng trên thế giới cả về phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi phát triển kinh tế.

Trong những thành tựu của cả nước, luôn có đóng góp rất quan trọng và to lớn của TP HCM, với vai trò là đầu tàu, trung tâm kinh tế lớn nhất của vùng và cả nước.

Chia sẻ tại kì họp, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, trong nhiệm kì vừa qua, Quốc hội đã có các quyết định rất quan trọng, liên quan đến TP HCM, đó là Nghị quyết 54, Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TP HCM, trong đó có việc thành lập TP Thủ Đức.

Theo ông Nhân, HĐND Thành phố cần đưa ra mục tiêu, phấn đấu năm 2021, toàn TP. Thủ Đức phải phủ sóng toàn bộ 5G; đồng thời nên xem xét đặt đặt một “công viên phần mềm” tại TP Thủ Đức (tương tự như mô hình công viên phần mềm Quang Trung). Xác định vị trí, xây dựng trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo lớn nhất cả nước tại TP Thủ Đức.

Bài viết liên quan