Tổng thống Trump thừa nhận khó đưa các vụ kiện lên Tòa án Tối cao

Ông Trump nói rằng có lẽ Tòa án Tối cao sẽ không lắng nghe các vụ kiện về gian lận bầu cử mà phe ông đưa ra. Có vẻ như ông Trump đang tiến gần tới việc chấp nhận thất bại.

Tổng thống Trump thừa nhận khó đưa các vụ kiện lên Tòa án Tối cao

Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Reuters).

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên sau cuộc bầu cử, ông Trump thừa nhận cơ hội mong manh của việc lật lại kết quả cuộc bầu cử tại Tòa án Tối cao.

Ông Trump nói với người dẫn chương trình Maria Bartiromo của đài Fox News vào ngày 29/11: "Các thách thức pháp lí của tôi khó có thể đến được Tòa án Tối cao".

"Tôi có những luật sư, chuyên gia về Tòa án Tối cao giỏi nhất muốn tranh luận về vụ kiện nếu nó được đưa lên đấy. Nhưng họ nói rằng sẽ rất khó để đưa vụ việc lên Tòa án Tối cao".

"Bạn có tưởng tượng được không, Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện mà có thể còn không được xem xét".

Ông Trump nói rằng các vụ kiện của ông nên được Tòa án Tối cao xét xử nhưng dự đoán điều này sẽ không xảy ra.

Người dẫn chương trình Bartiromo hỏi: "Có vẻ như nếu ông không được Tòa án Tối cao lắng nghe, ông sẽ thua. Liệu ông có nghĩ ông sẽ thắng cuộc bầu cử không?".

"Chúng tôi nên được lắng nghe bởi các thẩm phán. Một vụ kiện nào đó của tôi phải đến được Tòa án Tối cao". Khi được hỏi liệu ông còn con đường dẫn đến chiến thắng không, ông Trump đáp rằng hi vọng là có.

Ông Trump từ chối chấp nhận thất bại trong cuộc bầu cử bất chấp tuyên bố từ các hãng truyền thông lớn của Mỹ. Theo CNBC, ông Biden được dự đoán là có 306 phiếu bầu đại cử tri, cao hơn nhiều ngưỡng cần thiết là 270 phiếu.

Đánh giá của ông Trump trong cuộc phỏng vấn ngày 29/11 u ám hơn những tuyên bố từ đội ngũ pháp lí của ông. Có vẻ ông Trump đang tiến gần đến việc thừa nhận thất bại.

Hôm 26/11, ông Trump nói rằng ông sẽ rời Nhà Trắng nếu đối thủ Joe Biden thắng phiếu đại cử tri. Các đại cử tri sẽ bỏ phiếu vào ngày 14/12 và Quốc hội Mỹ sẽ kiểm phiếu đại cử tri vào ngày 6/1/2021.

Chiến dịch Trump đã hối thúc các tòa án trên toàn nước Mỹ trì hoãn chứng nhận kết quả bầu cử. Tuy nhiên, hầu hết các vụ kiện này đều không đạt được thành công. Theo NBC News, hơn 20 vụ kiện phe Đảng Cộng hòa trình lên đã bị từ chối, bác bỏ hoặc rút lại.

Có khá nhiều vụ kiện được tung ra ở Pennsylvania. Ngày 27/11, tòa phúc thẩm ở bang này tiếp tục bác bỏ đơn kiện của chiến dịch Trump với lí do "cáo buộc của bên nguyên đơn không có giá trị". Sau đó hai luật sư của ông Trump là Jenna Ellis và Rudy Giuliani đã tuyên bố sẽ "Thắng tiến đến Tòa án Tối cao!".

Ông Trump dành phần lớn thời gian trong cuộc phỏng vấn ngày 29/11 để cáo buộc cuộc bầu cử 2020 là trò gian lận.

Một vụ việc cần phải được 4 trong số 9 thẩm phán tại Tòa án Tối cao chấp nhận thì mới được xem xét. Phán quyết được đưa ra bởi đa số.

Ba trong số Thẩm phán Tối cao là người được ông Trump đưa lên, tuy nhiên không phải lúc nào thẩm phán cũng ra quyết định có lợi cho vị tổng thống bổ nhiệm họ. Trong quá khứ, Thẩm phán Neil Gorsuch và Brett Kavanaugh – hai người được ông Trump đề cử – đều đã có lúc chống lại ông.

Ông Trump từng dự đoán rằng cuộc đua vào Nhà Trắng sẽ được phân xử bởi Tòa án Tối cao và đã thúc đẩy để Thẩm phán Amy Coney Barrett được xác nhận vào vị trí này trước Ngày bầu cử 3/11. Đảng Dân chủ kêu gọi bà Barrett không tham gia vào các xung đột xoay quanh cuộc bầu cử nhưng bà không cam kết làm vậy.

Tòa án Tối cao từng ra phán xử về cuộc đua cho chiếc ghế chủ nhân Nhà Trắng năm 2000, nhưng kết quả cuộc bầu cử này sít sao hơn nhiều so với hiện nay.

Dù ông Trump vẫn chưa chính thức nhận thua, chính quyền của ông đã bắt đầu cung cấp cho đối thủ Joe Biden các nguồn lực cho quá trình chuyển giao quyền lực vào tuần trước.

Bài viết liên quan