Tổng thống Donald Trump kiếm bộn tiền với phương thức cấp phép sử dụng tên ông ở nước ngoài

Các báo cáo tài chính của ông Trump từ năm 2015 và 2016 cho thấy tên của tổng thống Mỹ đã hiện diện trong tối thiểu 50 giao dịch cấp phép và quản lí, mang về cho đế chế của ông ít nhất 59 triệu USD.

Bài báo điều tra gây chấn động mà New York Times đăng hôm 27/9 cho thấy Tổng thống Donald Trump chỉ nộp 750 USD tiền thuế thu nhập mỗi năm trong năm 2016, khi ông đắc cử tổng thống, và năm 2017. Con số đó thấp hơn rất nhiều so với phầnlớn người lao động phổ thông tại Mỹ.

Song bài báo còn hé lộ một thực tế thú vị khác: Số tiền thuế ông chủ Nhà Trắng nộp ở nước ngoài lớn hơn so với số tiền thuế ông đóng ở Mỹ. Chẳng hạn, trong năm 2017, ông Trump nộp tới 145.400 USD tiền thuế ở Ấn Độ và 156.824 USD tại Philippines, gấp hàng trăm lần mức thuế ông đóng cho chính phủ Mỹ.

Số liệu mà New York Times công bố cho thấy tập đoàn Trump Organization của người đứng đầu nước Mỹ đang lao đao với khoản lỗ hàng triệu USD. Tuy nhiên, hàng loạt hợp đồng cấp phép tại nước ngoài vẫn tạo ra hàng triệu USD cho ông.

Tổng thống Donald Trump kiếm bộn tiền với phương thức cấp phép sử dụng tên ông ở nước ngoài

Tên của Tổng thống Donald Trump xuất hiện trên hàng chục công trình ở nước ngoài, mang về cho ông hàng chục triệu USD. (Ảnh: AP)

New York Times tiết lộ rằng từ năm 2000, các sân golf mà Trump sở hữu và quảng bá đã lỗ hơn 315 triệu USD. Trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến năm 2018, tập đoàn của ông lỗ 55,5 triệu USD từ Khách sạn Quốc tế Trump ở Washington.

Mar-a-Lago - khu nghỉ dưỡng theo hình thức câu lạc bộ thuộc sở hữu của ông Trump ở thành phố Palm Beach, bang Florida - hưởng lợi nhờ chiến dịch tranh cử và nhiệm kì tổng thống của ông. Từ năm 2015 đến năm 2018, số lượng thành viên của câu lạc bộ tăng mạnh. Câu lạc bộ có thể mang về cho Trump 26 triệu USD, gần gấp 3 lần khoản tiền lãi trước đó.

Đương kim Tổng thống Mỹ kiếm hàng triệu USD nhờ những hợp đồng cấp phép tại nước ngoài. Từ năm 2017 đến năm 2019, ông nhận khoảng 3 triệu USD từ Phillipines, 2,3 triệu USD từ Ấn Độ và 1 triệu USD từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Với hai năm đầu tiên cầm quyền, ông chủ Nhà Trắng kiếm tổng cộng 73 triệu USD từ các hoạt động kinh doanh tại nước ngoài.

Washington Post đưa tin Ấn Độ là quốc gia có danh mục đầu tư bất động sản lớn nhất của ông Trump bên ngoài Bắc Mỹ - bao gồm 4 dự án khu dân cư hạng sang và một tòa tháp văn phòng. Chúng mang thương hiệu ông chủ Nhà Trắng theo hợp đồng cấp phép.

Tòa tháp đôi Trump Towers Pune có 23 tầng với mặt tiền bằng kính đen ở thành phố Pune, bang Maharashtra, Ấn Độ và thuộc sở hữu của hai anh em Atul và Sagar Chordia. Tập đoàn địa ốc Panchshil Realty tính toán rằng giá khởi điểm cho các căn hộ rộng hơn 400 m2 tại đây là 1,95 triệu USD.

Một tòa tháp khác mang tên ông Trump là Trump Tower Mombai. Gồm 75 tầng, nó nằm ở trung tâm tài chính của Ấn Độ và mọc lên nhờ nỗ lực của Mangal Prabhat Lodha, đại gia địa ốc giàu nhất ở Ấn Độ.

Năm 2016, Trump Organization hợp tác với tập đoàn cổ phần tư nhân IREO để xây tòa tháp văn phòng ở thành phố Gurugram. Hai năm sau, hai trong số các nhà đầu tư tố cáo IREO gian lận 147 triệu USD.

Danh mục của Trump Organization còn bao gồm hai tòa tháp có chiều cao hơn 180 m cùng hơn 250 căn hộ sang trọng với chi phí xây dựng 200 triệu USD tại Gurugram. Trang web dự án thông báo quá trình xây dựng bắt đầu từ năm 2018 và đang ở giai đoạn sơ bộ.

Công trình mới nhất liên quan tới ông Trump tại Ấn Độ đang mọc lên ở phía đông thành phố Kolkata.

Sumit Bhalotia, Giám đốc tài chính của Khaitan & Co, khẳng định anh không hề đắn đo về việc đầu tư tiền tiết kiệm cả đời vào dự án này.

"Đây là dự án mà chúng tôi hợp tác với tổng thống Mỹ", vị giám đốc 37 tuổi phát biểu.

Hồi năm 2014, ông Trump đã tới Ấn Độ. Ông dự tiệc với các ngôi sao Bollywood và ca ngợi tiềm năng của quốc gia đông dân thứ hai thế giới. Theo ông, Ấn Độ không còn là thị trường mới nổi, mà là thị trường cực kì tiềm năng.

Vanity Fair nhận định Trump Organization cũng quan hệ mật thiết với chính phủ Philippines. Tập đoàn của ông Trump đã xây dựng một tòa nhà 57 tầng trị giá 150 triệu USD ở Manila.

Vài năm trước, Trump từng tuyên bố tòa nhà chọc trời mang tên ông ở thủ đô Philippines sẽ là một dự án rất đặc biệt. New York Times nói ông Trump nộp khoản thuế lên tới 156.824 USD ở Philippines trong năm 2017.

Bất động sản của Trump tọa lạc khắp hành tinh. Với những dự án quốc tế, ông chỉ cấp phép, còn đối tác gánh chi phí thực tế và hợp đồng sử dụng tên ông cho khách sạn. Hình thức ấy giúp ông Trump quảng bá thương hiệu và hình ảnh trên toàn cầu mà không phải chịu trách nhiệm pháp lí về dự án.

Ngoài Philippines và Ấn Độ, Tổng thống Mỹ cũng cấp phép sử dụng tên ở một khu nghỉ dưỡng sang trọng và một sân golf tại Indonesia, với khoản thù lao từ 1-5 triệu/năm cho mỗi bất động sản, theo Washington Post. Ông Hary Tanoesoedibjo, đối tác của Tổng thống Trump, tiết lộ hai dự án đều có trị giá hơn 500 triệu USD.

Trump PRVT là tên một dãy biệt thự tư nhân ở Các tiểu vương quốc Arab thống nhất và thuộc sở hữu của tập đoàn Damac Properties. Họ đã mua quyền sử dụng tên với ông Trump. Một trong hai công trình mang tên Trump ở Canada là Trump International Hotel.

Một phân tích của Washington Post về các báo cáo tài chính của ông Trump từ năm 2015 và 2016 cho thấy tên của tổng thống Mỹ đã hiện diện trong tối thiểu 50 giao dịch cấp phép và quản lí, mang về cho đế chế của ông ít nhất 59 triệu USD.

Bài viết liên quan