Tốc độ mạng 5G thử nghiệm tại Hà Nội đạt trên 1 Gb/s

Từ chiều 26/11, nhà mạng Vinaphone đã bắt đầu thử nghiệm dịch vụ 5G tại 2 điểm trung tâm thành phố HN và TP HCM. Đây là những điểm thử nghiệm đầu tiên dành cho người dùng cuối của Vinaphone, với mục tiêu phát sóng thương mại 5G trong tháng 12.

Tốc độ mạng 5G thử nghiệm tại Hà Nội đạt trên 1 Gb/s

Tốc độ trong một lần thử nghiệm mạng 5G của Vinaphone, tại trung tâm thành phố Hà Nội. Ảnh: Tuấn Anh.

Tại điểm thử nghiệm nằm sát hồ Hoàn Kiếm, Zing ghi nhận tốc độ 5G thường đạt mốc từ 500-700 Mb/s. Trong một số lần thử, tốc độ cao nhất đạt trên 1 Gb/s, tương đương với những gói Internet cáp quang cao cấp hiện nay. Tuy nhiên, tốc độ tải lên trên mạng 5G chỉ ở dưới mức 100 Mb/s.

Khi mở ứng dụng YouTube trên mạng 5G, cảm nhận rõ ràng nhất là video tải nhanh hơn. Khi bấm tua sang một đoạn chưa tải trước, video chỉ mất chưa đầy nửa giây là có thể tiếp tục chạy. Độ "mượt" trên mạng 5G tốt hơn khá rõ so với mạng 4G.

Ở khu vực thử nghiệm, Vinaphone còn bố trí một cục phát WiFi đã gắn SIM 5G. Tốc độ mạng từ cục phát này rất nhanh, cho phép những người dùng smartphone chưa hỗ trợ 5G cũng có thể trải nghiệm tốc độ của mạng thế hệ mới.

Đại diện Vinaphone cho biết kế hoạch tiếp theo của nhà mạng này là phủ sóng 5G khu vực quận Hoàn Kiếm trong tháng 12, sau đó sẽ phủ sóng những quận nội thành Hà Nội trong giai đoạn sau. Hiện nhà mạng này cũng đang phát sóng thử nghiệm 5G tại TP HCM.

Tốc độ mạng 5G thử nghiệm tại Hà Nội đạt trên 1 Gb/s

Vinaphone cũng lắp đặt cục phát WiFi để khách hàng không có thiết bị tương thích cũng có thể thử nghiệm tốc độ 5G. Ảnh: CH.

Để sử dụng mạng 5G, người dùng sẽ phải có chiếc smartphone hỗ trợ 5G và tương thích với băng tần 5G tại Việt Nam. Những smartphone nổi bật tương thích 5G tại Việt Nam là Xiaomi Mi 10T Pro, OPPO Find X2, OnePlus 8T, 8 Pro, Nord 5G hay Nokia 8.3 5G.

Đáng chú ý là iPhone 12, Samsung Galaxy Note20 Ultra 5G và Z Fold2 hiện chưa hỗ trợ 5G tại Việt Nam. Theo chia sẻ của đại diện Vinaphone, có lẽ phải sau khi 5G chính thức được thương mại hóa ở Việt Nam, các mẫu smartphone đầu bảng kia mới có thể dùng được mạng 5G.

Bài viết liên quan