Tính cách của Elon Musk từ cuộc họp đột xuất lúc 1h sáng

Cuộc họp toàn thể nhân viên trong một nhà máy lúc 1h sáng Chủ nhật cho thấy thái độ quyết liệt của Elon Musk trong công việc.

Lúc 1h sáng ngày 23/2, tỉ phú Elon Musk, người đang điều hành hãng xe điện Tesla và công ty công nghệ vũ trụ SpaceX, đã yêu cầu toàn bộ nhân viên ở nhà máy của SpaceX tại thành phố Boca Chica Beach, bang Texas, Mỹ họp khẩn, theo một bài viết trên trang Ars Techina hôm 22/10.

Elon Musk tổ chức cuộc họp lạ lùng ấy vì ông muốn biết lí do nhà máy không thể hoạt động 24 giờ mỗi ngày, 7 ngày mỗi tuần để chế tạo hệ thống tên lửa đẩy Starship. Đây là loại tên lửa mà công ty sẽ sử dụng để phóng phi thuyền lên vũ trụ.

Đội kĩ sư của Musk giải thích rằng họ cần thêm người để tổ chức các ca làm việc. Vì thế, trong vòng 48 giờ tiếp theo, SpaceX tuyển thêm 252 người, tăng gấp đôi số nhân sự ở nhà máy.

Gwynne Shotwell, Chủ tịch SpaceX, kể rằng bà gia nhập công ty vào năm 2002. Một thập kỉ rưỡi sau đó, bà nói rằng bà vẫn thích làm việc cho Musk. Tuy nhiên, Gwynne Shotwell cũng thừa nhận bà luôn cảm thấy căng thẳng khi đối mặt với Musk.

Tính cách của Elon Musk từ cuộc họp đột xuất lúc 1h sáng

Tỉ phú Elon Musk khẳng định không ai có thể thay đổi thế giới nếu chỉ làm việc 40 giờ mỗi tuần. (Ảnh: Business Insider)

"Mọi người đều biết Elon Musk rất quyết liệt với các thời hạn chót, nhưng thẳng thắn mà nói, sự quyết liệt ấy thôi thúc chúng tôi làm mọi thứ tốt hơn và nhanh hơn", Gwynne Shotwell phát biểu trong một buổi thuyết trình năm 2018.

Nữ chủ tịch nhấn mạnh rằng mọi thời gian hay tiền trên thế giới không tạo ra giải pháp tốt nhất, và vì thế tạo áp lực để đội ngũ nhân sự hành động nhanh hơn là yếu tố thực sự cần thiết.

Bà kể rằng bà phải học cách lắng nghe và suy nghĩ trước khi bác bỏ các mục tiêu mạnh dạn của Musk.

"Trước hết, khi Elon Musk nói một điều, bạn phải tạm ngừng và đừng thốt ra lời phản đối ngay lập tức. Chúng tôi không bao giờ thực hiện hành động đó và tôi không hiểu tại sao. Thay vào đó, chúng tôi phải tìm cách để thực hiện mục tiêu của Musk", bà nói.

Max Hodak, giám đốc Neuralink, công ty mà Elon Musk thành lập để kết nối não người với máy tính, cũng có trải nghiệm tương tự.

"Elon Musk có sự lạc quan phi thường. Anh ấy sẽ vượt qua những giới hạn trong tâm trí và chứng tỏ cho bạn thấy khả năng của bạn cao hơn nhiều so với bạn tưởng", Hodak từng nói trong một buổi thuyết trình ở Học viên Khoa học California.

Trong một bài viết trên Twitter để kêu gọi tài năng về với Tesla, SpaceX và Neuralink, tỉ phú Elon Musk cũng thừa nhận ông là một người có thể tạo tâm lí căng thẳng cho người khác trong công việc.

"Chúng ta có nhiều chỗ dễ dàng hơn để làm việc, nhưng không ai có thể thay đổi thế giới nếu chỉ làm việc 40 giờ mỗi tuần. Nếu bạn say mê công việc, bạn sẽ không cảm thấy như bạn đang làm việc", ông bình luận.

Bài viết liên quan