Tin kinh tế trước giờ giao dịch (8/12): Chứng khoán Mỹ rời đỉnh lịch sử, giá vàng hồi phục

Tin kinh tế/tài chính hôm nay có các tin nổi bật: Đến quí II/2022, Việt Nam mới có thể cung ứng rộng rãi vắc xin COVID-19; Dow Jones tụt khỏi đỉnh lịch sử khi số ca bệnh tăng cao liên tục; Giá vàng tăng trở lại, do kì vọng về gói kích thích mới của Mỹ.

Tin kinh tế trước giờ giao dịch (8/12): Chứng khoán Mỹ rời đỉnh lịch sử, giá vàng hồi phục

Bloomberg: Mỹ chuẩn bị trừng phạt thêm loạt quan chức Trung Quốc

Nguồn tin giấu tên của Bloomberg cho biết các lệnh trừng phạt của chính quyền Donald Trump có thể được công bố sớm nhất vào thứ Hai (7/12, theo giờ Mỹ). Đây được coi là động thái mới nhất của ông Trump nhằm gia tăng sức ép với Trung Quốc trong những tuần cuối cùng ông làm Tổng thống Mỹ.

Tên và chức vụ của những người sắp bị trừng phạt chưa được tiết lộ. Nhiều khả năng Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ kí ban hành danh sách gồm nhiều quan chức Trung Quốc cấp cao.

Cựu quan chức Mỹ: Nga và Trung Quốc đang cố gắng đánh cắp công nghệ vắc xin COVID-19

Hôm 6/12, cựu Giám đốc Cơ quan Cơ sở Hạ tầng và An ninh Mạng (CISA) của Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho hay: "Chúng tôi quan sát thấy bộ tứ gồm Nga, Trung Quốc, Iran và Triều Tiên đang thực hiện một số hoạt động tình báo hoặc gián điệp nhằm có được tài sản trí tuệ liên quan đến vắc xin ngừa COVID-19".

"Theo suy đoán của CISA, kẻ thù không chỉ nhắm đến các hãng điều chế vắc xin mà còn hướng đến toàn bộ chuỗi cung ứng và đang cố gắng tìm ra những điểm yếu quan trọng trong chuỗi cung ứng", ông Krebs nói tiếp.

Trung Quốc chuẩn bị triển khai vắc xin COVID-19 trên qui mô lớn

Theo tờ AP, chính quyền địa phương trên khắp Trung Quốc đang đặt hàng vắc xin COVID-19 do các công ty nội địa phát triển dù hiệu quả phòng bệnh của chúng vẫn chưa được các quan chức y tế công bố.

Dù chưa được chấp thuận chính thức, vắc xin thử nghiệm đã được tiêm cho hơn 1 triệu người được coi là có nguy cơ lây nhiễm cao ở Trung Quốc. Chưa có thông tin nào về tác dụng phụ tiềm năng.

Tin kinh tế trước giờ giao dịch (8/12): Chứng khoán Mỹ rời đỉnh lịch sử, giá vàng hồi phục

Bộ Y tế: Đến quí II/2022, Việt Nam mới có thể cung ứng rộng rãi vắc xin COVID-19

Hiện Việt Nam có 4 đơn vị tham gia nghiên cứu, sản xuất vắc xin COVID-19, gồm: Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH); Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC); Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế (IVAC) và Công ty trách nhiệm hữu hạn Dược Nanogen (NANOGEN).

Nếu thuận lợi, phải đến quý II/2022, Việt Nam mới có thể cung ứng rộng rãi vắc xin COVID-19; do đó, vẫn phải triển khai quyết liệt, thực hiện nghiêm tất cả các biện pháp phòng, chống dịch; không thể trông cậy quá nhiều vào vắc xin COVID-19", Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Giải ngân vốn vay nước ngoài chưa được một nửa kế hoạch năm 2020

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà, tỉ lệ giải ngân 11 tháng đã có bước cải thiện, giải ngân được 6.312 tỉ đồng, đạt 34,65% vốn kế hoạch giao đầu năm và 45,51% nếu tính trên số kế hoạch năm 2020 đã được điều chỉnh sau khi cắt giảm của các bộ, ngành (là 4.346 tỉ đồng).

Đại diện Bộ NN&PTNT cho biết, số vốn vay nước ngoài Bộ này cần giải ngân trong năm 2020 sau khi xin điều chỉnh là 1.830 tỉ đồng. Tính đến thời điểm ngày 30/11, tất cả 18 dự án có sử dụng vốn vay nước ngoài của Bộ này giải ngân được 763 tỉ đồng, chiếm tỉ lệ 41,7%.

Đà Nẵng trợ cấp thất nghiệp cho gần 22 nghìn người số tiền 356 tỉ đồng

Tại TP Đà Nẵng có hơn 24,3 nghìn người lao động đăng kí hưởng trợ cấp thất nghiệp, thành phố đã ban hành quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp cho hơn 21,7 nghìn người với số tiền hơn 356 tỉ đồng.

Cụ thể, theo Cục Thống kê TP Đà Nẵng, tính đến giữa tháng 11, trên địa bàn thành phố có hơn 191,5 nghìn người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Trong đó có hơn 21 nghìn lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động; hơn 70,9 nghìn lao động bị ngừng việc, nghỉ việc không hưởng lương; 99,6 nghìn lao động làm việc không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm.

Tin kinh tế trước giờ giao dịch (8/12): Chứng khoán Mỹ rời đỉnh lịch sử, giá vàng hồi phục

Dow Jones tụt khỏi đỉnh lịch sử khi số ca bệnh tăng cao liên tục

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones sụt 148 điểm, tương đương 0,5%, đóng cửa ở 30.070 điểm và chấm dứt chuỗi tăng 4 phiên liên tiếp. Chỉ số S&P 500 giảm 0,2%. Thứ Sáu tuần trước, cả Dow Jones và S&P 500 đều đóng cửa ở đỉnh lịch sử.

Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng 0,5% lên đỉnh mới 12.520 điểm. Khi dịch bệnh lan rộng và người dân phải ở trong nhà, các cổ phiếu công nghệ thường diễn biến tích cực hơn các nhóm khác.

Giá vàng hôm nay 8/12: Tăng trở lại, do kì vọng về gói kích thích mới của Mỹ

Theo Reuters, vàng đã tăng hơn 1% lên mức cao nhất trong hai tuần vào thứ Hai (7/12), được củng cố bởi sự kì vọng về kích thích tài chính mới ở Mỹ.

Chốt phiên giao dịch ngày 7/12, giá vàng giao ngay tăng hơn 1,3% thành 1.860 USD/ounce vào lúc 14h04 EST, sau khi tăng lên mức cao nhất kể từ ngày 23/11 là 1.868 USD trước đó. Hợp đồng vàng kì hạn của Mỹ tăng 1,4% đạt mức 1.866 USD.

Bài viết liên quan