Tin kinh tế trước giờ giao dịch (27/11): Quĩ tỉ đô của Dragon Capital tiếp tục tăng tỉ trọng tiền mặt, giá vàng hồi phục

Tin kinh tế/tài chính hôm nay có các tin nổi bật: 'Doanh nghiệp bị phạt nếu lợi nhuận quí IV tăng mạnh là bất hợp lí'; Quĩ do Dragon Capital quản lí tăng tỉ trọng tiền mặt 4 tuần liên tiếp, VIC nằm Top10 khoản đầu tư lớn nhất; Giá vàng tiếp đà tăng, giao dịch quanh ngưỡng 1.813 USD/ounce.

Tin kinh tế trước giờ giao dịch (27/11): Quĩ tỉ đô của Dragon Capital tiếp tục tăng tỉ trọng tiền mặt, giá vàng hồi phục

Tổng thống Trump nêu điều kiện để ông rời Nhà Trắng

Hôm 26/11, ông Trump cho rằng nếu đa số đại cử tri bỏ phiếu cho ông Biden thì tức là "các đại cử tri đã phạm sai lầm". Tuy nhiên ông cũng nói thêm rằng ông sẽ từ bỏ quyền lực và rời Nhà Trắng. "Chắc chắn tôi sẽ làm vậy, và các bạn đều biết điều đó", Tổng thống Mỹ nói.

Theo Bloomberg, ông Trump hai lần được hỏi liệu ông có chính thức nhận thua hay không, ông không trả lời thẳng mà nói rằng nhận thua sẽ là một việc rất khó khăn. Ông Trump cũng không cam kết sẽ dự lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Biden.

Fed đối mặt giai đoạn chuyển tiếp gian nan

Nếu chính phủ Mỹ có thể phân phối vắc xin COVID-19 trong vài tuần tới, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ phải sớm vạch ra các kế hoạch để giúp nền kinh tế lớn nhất thế giới vượt qua giai đoạn chuyển tiếp khó khăn để bước vào thế giới hậu đại dịch.

Theo giới phân tích, có lẽ Fed sẽ đưa ra cam kết rõ ràng hơn về tốc độ và hình thức mua trái phiếu chính phủ (hay chương trình nới lỏng định lượng, QE) mà họ dự kiến sử dụng để duy trì chi phí đi vay ở mức thấp.

Để củng cố các chương trình QE, Fed có ba lựa chọn gồm thay đổi hỗn hợp trái phiếu chính phủ mà họ mua vào hàng tháng, tăng mua trái phiếu từ mốc 120 tỉ USD hiện tại, hoặc áp dụng cả hai phương án.

OBR: Kinh tế Anh trải qua cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong hơn 300 năm

Theo Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách Anh (OBR), kinh tế nước này đang phải trải qua cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong hơn 300 năm và việc không đạt được thỏa thuận thương mại mới với Liên minh châu Âu (EU) sẽ khiến quá trình phục hồi thậm chí còn kéo dài hơn và khó khăn hơn.

OBR cho rằng Brexit không thỏa thuận sẽ làm giảm GDP của Anh 2% trong năm tới và khiến nền kinh tế nước này giảm 1,5% sau 5 năm so với kịch bản mà London đạt được thỏa thuận với Brussels.

OBR dự báo kinh tế Anh sẽ giảm 11,3% trong năm nay, mức lớn nhất kể từ năm 1709, năm chứng kiến mùa đông lạnh nhất châu Âu trong 500 năm khiến nhiều người tử vong và tàn phá nền nông nghiệp.

Tin kinh tế trước giờ giao dịch (27/11): Quĩ tỉ đô của Dragon Capital tiếp tục tăng tỉ trọng tiền mặt, giá vàng hồi phục

Việt Nam chịu tác động ít nhất bởi đại dịch, Philippines, Thái Lan bị ảnh hưởng nặng nề

Việt Nam được cho là quốc gia chịu ảnh hưởng ít nhất từ đại dịch, với dự báo tăng trưởng GDP năm 2020 đạt 2,8%, con số này cao hơn mức dự báo tăng trưởng 2% của kinh tế Trung Quốc.

Philippines là quốc gia có độ giảm dự báo tăng trưởng mạnh nhất khu vực Đông Nam Á. Các chuyên gia dự báo kinh tế nước này sẽ tăng trưởng âm 8,9% trong năm nay, giảm 15 điểm phần trăm so với dự báo tăng 6,1% hồi đầu năm. Trong khi đó, nền kinh tế Thái Lan được dự báo sẽ giảm 7,1% trong năm nay.

'Doanh nghiệp bị phạt nếu lợi nhuận quí IV tăng mạnh là bất hợp lí'

Điểm mới ở Nghị định 126 qui định tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp của 3 quí đầu năm không được thấp hơn 75% số thuế phải nộp theo quyết toán năm và nếu nộp thiếu sẽ bị tính lãi chậm nộp đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều và bị coi là "bất hợp lí".

Ông Phan Lê Thành Long, Giám đốc Viện Kế toán Quản trị Công chứng Australia (CMA Australia), Giám đốc Hãng tư vấn AFA Research & Education cho biết nếu ba quí đầu kinh doanh tốt nhưng quí IV doanh nghiệp xảy ra biến cố nào đó như dịch COVID-19 khiến hoạt động kinh doanh sa sút, đình trệ tức là doanh nghiệp có thể nộp thừa thì nhà nước có trả lãi cho phần nộp thừa đó không.

Quí III/2020, doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam lạc quan nhất từ khi có dịch

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố Chỉ số Môi trường kinh doanh (BCI) quí III/2020 do YouGov Việt Nam thực hiện, đạt kết quả 57,5 điểm phần trăm, tăng 24 điểm so với quí trước.

Lãnh đạo các doanh nghiệp tích cực hơn về tình hình kinh doanh của họ trong quí III, với 40% mô tả hoạt động của họ là "Xuất sắc" hoặc "Tốt", cao hơn gấp đôi so với mức 18% được ghi nhận trong ba tháng trước đó.

Theo đó, quí IV được dự đoán là khả quan hơn, với 44% người tham gia khảo sát dự đoán hoạt động kinh doanh cuối năm sẽ có kết quả tốt.

Doanh thu năm 2021 của Masan được dự báo vượt 93.200 tỉ đồng

Năm 2020, Mirae Asset ước tính Masan có thể đạt mức doanh thu cả năm 78.800 tỉ đồng, tương đương tăng trưởng 110,9% so với cùng kì nhờ một loạt các thương vụ M&A lớn và kết quả kinh doanh khả quan của mảng thực phẩm đóng gói, chuỗi giá trị thịt cùng với dịch vụ tài chính.

Mirae Asset dự phóng lợi nhuận ròng 2020 của Masan giảm 66,3% so với cùng kì, xuống 1.871 tỉ đồng.

Cho năm 2021, Mirae Asset cho rằng tổng doanh thu của tập đoàn dự phóng đạt 93.251 tỉ đồng trong năm 2021 với tốc độ tăng trưởng 18,3% so với cùng kì.

Tin kinh tế trước giờ giao dịch (27/11): Quĩ tỉ đô của Dragon Capital tiếp tục tăng tỉ trọng tiền mặt, giá vàng hồi phục

Quĩ do Dragon Capital quản lí tăng tỉ trọng tiền mặt 4 tuần liên tiếp, VIC nằm Top10 khoản đầu tư lớn nhất

Trong báo cáo tuần được quĩ Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL), tỉ suất lợi nhuận đầu tư trong tuần 12 - 19/11 của VEIL đạt 3,44%, cao hơn so với mức tăng 2,33% của VN-Index hay 2,39% của VN30-Index. Theo đó, kể từ đầu năm 2020, tỉ suất lợi nhuận đầu tư của quĩ này là 11,09%.

Về qui mô, giá trị tài sản ròng của quĩ VEIL tính đến ngày 19/11 đạt 1,629 tỉ USD. Đây là qui mô lớn nhất của quĩ ngoại này trong ba năm trở lại đây. Theo ghi nhận tại ngày 19/11, tỉ trọng tiền mặt là 2,97%, tương đương 48,4 triệu USD (1.128 tỉ đồng).

Giá vàng hôm nay 27/11: Tiếp đà tăng, giao dịch quanh ngưỡng 1.813 USD/ounce

Theo Reuters, giá vàng đã tăng do đồng USD suy yếu vào thứ Năm (26/11) và khi số ca nhiễm COVID-19 gia tăng, khiến kì vọng của nhà đầu tư về gói hỗ trợ tài chính và tiền tệ hơn nữa để giảm bớt thiệt hại kinh tế.

Chốt phiên giao dịch ngày 26/11, vàng giao ngay tăng 0,5% lên 1.813 USD/ounce vào lúc 13h05 GMT. Giá vàng kì hạn của Mỹ tăng 0,4% lên 1.812 USD.

Bài viết liên quan