Tiết kiệm tiền và trang trải cuộc sống tốt hơn trong đại dịch COVID-19 nhờ hai mẹo sau

Khi đại dịch COVID-19 kéo dài gây ra cuộc khủng hoảng kinh tế ở rất nhiều quốc gia, mọi người trên khắp thế giới đều phải đối mặt với các quyết định tài chính khó khăn để trang trải cuộc sống.

Theo CNBC, ở hầu hết quốc gia trên thế giới, COVID-19 gây thiệt hại nghiêm trọng cả về người và của, áp lực lên hệ thống y tế cũng như nền kinh tế. Mọi người dường như đang phải vật lộn để duy trì cuộc sống, sinh hoạt bình thường.

Vô số người thất nghiệp, các công ty làm ăn khó khăn hoặc buộc phải đóng cửa, v.v. Không ai biết tình trạng này sẽ còn kéo dài đến bao giờ và vì vậy mà việc thay đổi, học cách tiết kiệm sẽ giúp chúng ta trang trải tốt hơn cho cuộc sống của mình.

Áp lực tài chính gia tăng vì COVID-19

Theo khảo sát của Apartment List – một nền tảng cho thuê nhà trực tuyến ở Mỹ, chỉ tính đến giữa tháng 8/2020, gần 1/3 số hộ gia đình (32%) có khoản thanh toán nhà chưa thể thực hiện thanh toán vì khó khăn kinh tế do COVID-19. Thậm chí, các chuyên gia còn ước tính rằng khoảng 5,4 triệu người khác sẽ không thể chi trả các hóa đơn sinh hoạt của họ vào cuối tháng 8 nếu không có việc làm mới hoặc nhận thêm ít nhất 600 USD tiền bảo hiểm thất nghiệp.

Hầu hết mọi người đều cảm thấy căng thẳng vì tình hình tài chính hiện nay cũng như nguy cơ kinh tế ngày càng khó khăn hơn do dịch bệnh kéo dài.

Nhà kinh tế học hành vi Dan Ariely, tác giả của các cuốn sách nổi tiếng "Dollars and Sense" và "Payoff" đã nói với CNBC Select rằng mọi thứ có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn trước khi chúng trở nên tốt hơn.

"COVID-19 sẽ tiếp tục hoành hành trong thời gian tới, chúng ta nên quen với COVID-19 như những gì chúng ta đã làm trong cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2008", ông nói.

Tiết kiệm tiền và trang trải cuộc sống tốt hơn trong đại dịch COVID-19 nhờ hai mẹo sau

Áp dụng những mẹo thông minh và rèn luyện thói quen tốt sẽ giúp bạn đảm bảo tài chính trong Covid-19.

Thiết lập thói quen tài chính cá nhân tốt có thể hữu ích và giúp giải quyết những vấn đề trước đó. Điều này bao gồm việc lập kế hoạch cho các tình huống xấu nhất.

Mẹo tiết kiệm tiền và trang trải cuộc sống tốt hơn trong đại dịch

1. Lập danh sách tất cả những thứ bạn có thể cắt giảm ngay bây giờ

Việc quan trọng trước tiên mà bạn cần làm để tiết kiệm tiền trong đại dịch COVID-19 là hãy nghiêm túc lập danh sách những thứ cần cắt giảm ngay lập tức. Bạn có thể xem lại thói quen chi tiêu hàng tháng của mình và tìm ra những gì không thực sự quan trọng, chẳng hạn như các dịch vụ truyền hình cáp hay những món đồ xa xỉ phẩm.

Ông Ariely nói rằng trong thời kì khó khăn này, mọi người chỉ nên chi tiền cho những thứ giúp duy trì cuộc sống, nói cách khác là những gì mà bạn không thể tồn tại nếu không có nó. Bằng cách suy nghĩ như vậy, bạn đang ưu tiên nhu cầu chi tiêu thực tế của mình hơn mong muốn chi tiêu.

2. Chuẩn bị ứng phó với tình huống mọi thứ trở nên tồi tệ hơn

Đối với một số người, COVID-19 có nghĩa là họ bị giảm lương hoặc số giờ làm việc, thậm chí là mất việc làm. Cho dù bạn chưa rơi vào tình huống này thì cũng hãy có sự chuẩn bị sẵn sàng bằng cách xây dựng kế hoạch trước khi mọi thứ trở nên thực sự tồi tệ, bạn sẽ cảm thấy yên tâm hơn nếu trường hợp xấu nhất xảy ra.

Ông Ariely nhận định: "Nếu đợi đến lúc bạn bị sa thải rồi thì sẽ khó lập kế hoạch hơn vì bạn đang phải chịu rất nhiều căng thẳng. Tốt hơn hết là bạn nên lập kế hoạch ngay bây giờ và sẵn sàng nếu mọi thứ trở nên tồi tệ hơn".

Một quĩ tiết kiệm khẩn cấp, các lựa chọn nghề nghiệp theo hình thức làm tự do – trở thành freelancer hay các kế hoạch kinh doanh trực tuyến nhỏ đều là những phương pháp hữu ích bạn có thể cân nhắc.

Mặc dù mục tiêu của tài khoản tiết kiệm là để nó phát triển theo thời gian, sau đó bạn có thể sử dụng khi cần, nói cách khác là để dành cho tương lai. Tuy nhiên, mục đích sử dụng tiền tiết kiệm cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào hoàn cảnh thực tế, chẳng hạn như dịch bệnh, thiên tai hay cụ thể là trong đại dịch COVID-19.

Bạn hãy nhớ rằng nếu bạn thấy mình thiếu tiền trong thời gian này thì bạn cũng không đơn độc vì rất nhiều người như bạn. Bạn có thể thử nghiệm mẹo tiết kiệm mà chuyên gia Ariely đề xuất để kiểm soát nhiều hơn một chút đối với tương lai tài chính của mình.

Bài viết liên quan