Thuê mặt bằng thời COVID-19: Chủ nhà “xuống nước”, khách thuê vẫn dửng dưng

Sẵn sàng giảm giá thuê nhà, giảm thời hạn hợp đồng, nhưng nhiều chủ mặt bằng tại các tuyến "phố vàng" Hà Nội vẫn không có khách, thậm chí còn rơi vào tình trạng bị ép giá.

Sẵn sàng giảm giá thuê nhà, giảm thời hạn hợp đồng, nhưng nhiều chủ mặt bằng tại các tuyến "phố vàng" Hà Nội vẫn không có khách, thậm chí còn rơi vào tình trạng bị ép giá.

thuê nhà phố cổ, covid-19, thuê nhà, phố cổ hà nộiDọc các con phố nhộn nhịp như Hàng Bông, Hàng Cân, Hàng Bè, Hàng Da… chưa tới 100m đã có 2-3 cửa hàng san sát nhau đóng cửa, treo bảng cho thuê.thuê nhà phố cổ, covid-19, thuê nhà, phố cổ hà nộiBên cạnh những cửa hàng “nằm im lìm“, nhiều khách sạn tại phố cổ cũng rơi vào tình trạng “vườn không nhà trống” vì lượng khách giảm sút do dịch COVID-19.thuê nhà phố cổ, covid-19, thuê nhà, phố cổ hà nộiTheo số liệu gần đây của Savills, khoảng 50% doanh nghiệp bán lẻ có doanh thu tụt giảm trên 50% trong và sau giai đoạn dịch COVID-19 vừa qua. Nguồn cầu sụt giảm mạnh khiến các công ty và đơn vị bán lẻ không thể tiếp tục hệ thống kinh doanh của mình.thuê nhà phố cổ, covid-19, thuê nhà, phố cổ hà nộiBà Hoa - một người bán hàng tại phố Cầu Gỗ (Hoàn Kiếm - Hà Nội) cho biết, do hàng hóa ế ẩm không bán được cộng với tiền thuê nhà quá đắt đỏ nên nhiều chủ cửa hàng buộc phải tạm thời đóng cửa hoặc cho thuê lại mặt bằng.thuê nhà phố cổ, covid-19, thuê nhà, phố cổ hà nộiCác chủ mặt bằng trên nhiều tuyến "phố vàng" cho biết, họ đã chủ động thay đổi chính sách cho thuê như: giảm tiền nhà từ 20% đến 40%; giảm thời gian cho thuê từ vài năm xuống còn 6 tháng, chia nhỏ không gian cho thuê, nhưng khách vẫn từ chối, hoặc yêu cầu giảm giá sâu hơn nữa.thuê nhà phố cổ, covid-19, thuê nhà, phố cổ hà nộiBà Hương - chủ nhà tại phố Lương Văn Can chia sẻ: “Trước khi dịch bùng phát, tôi cho thuê 1 tầng 30m2 giá là 80 triệu; hiện tại cho thuê 2 tầng 60m2 chỉ còn 60 triệu, nhưng khách vẫn mặc cả và trả giá thấp nên tôi chưa cho thuê".thuê nhà phố cổ, covid-19, thuê nhà, phố cổ hà nộiTheo ghi nhận, nhiều cửa hàng do không thể làm ăn nên thường xuyên phải đổi các mặt hàng kinh doanh. Ông Bình - người dân sống tại khu vực Cầu Gỗ cho hay: “3-4 nhà liên tiếp tại phố phải đóng cửa, bỏ không 3 tháng nay. Tại nhà số 3x Cầu Gỗ, mấy tháng gần đây chuyển chủ liên tục, từ bán vàng, cặp da, bán quần áo cho đến siêu thị, nhưng vẫn không trụ được".thuê nhà phố cổ, covid-19, thuê nhà, phố cổ hà nộiTrực tiếp liên hệ với chủ nhà, ông Hải - người cho thuê tại phố Hàng Cá đàm phán, giảm giá thuê từ 45 triệu xuống 35 triệu/ tháng; ông cũng chủ động giảm thời gian ký hợp đồng từ 1 năm xuống 6 tháng và hỗ trợ đóng tiền nhà 3 tháng một lần. thuê nhà phố cổ, covid-19, thuê nhà, phố cổ hà nộiNhận định về phản ứng của thị trường, ông Lê Tuấn Bình - Trưởng Bộ phận cho thuê Thương mại cho rằng, nguyên nhân chính nằm ở giá thuê. Trước nay chủ nhà tại phố cổ luôn ở thế chủ động chọn ra giá cao nhất. Nhưng thực tại, họ rơi vào tình trạng "đàm phán ngược", mất lợi ích tối ưu nên phải thay đổi chiến lược cho thuê phù hợp với thị trường.thuê nhà phố cổ, covid-19, thuê nhà, phố cổ hà nộiLý do khác là do chiến lược kinh doanh; tiềm năng tại thị trường thương mại điện tử bắt đầu rực sáng khiến các đơn vị bán lẻ chuyển hình thức kinh doanh. Vì thế mà mặt bằng kinh doanh đã không còn là ưu tiên hàng đầu.
Bài viết liên quan