Thực phẩm không rõ nguồn gốc, giá rẻ, rủi ro chực chờ

Xuất hiện ở các chợ dân sinh tại TPHCM, nhiều thực phẩm không rõ nguồn gốc được mời chào với giá rẻ bất ngờ, không nhãn mác và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

thực phẩm giá rẻ, đồ ăn, bánh kẹo, không rõ nguồn gốc, an toàn thực phẩm Hình minh hoạ. Ảnh: Ngọc Lê

Xuất hiện ở các chợ dân sinh tại TPHCM, nhiều thực phẩm không rõ nguồn gốc được mời chào với giá rẻ bất ngờ, không nhãn mác và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

Ghi nhận tại một số chợ dân sinh trên địa bàn TPHCM như chợ Hoà Bình (Quận 5), Chợ Bình Tây (Quận 6), chợ Vườn Chuối (Quận 3)... nhiều sản phẩm như xúc xích, bánh kẹo, hoa quả sấy,... được bán với giá rẻ hút khách mua.

Ghé một sạp bán đồ đông lạnh ở chợ Vườn Chuối (Quận 3), tại đây, các sản phẩm như xúc xích, cá viên,... được chị N.H. chủ sạp quảng cáo là hàng nhà làm, đảm bảo chất lượng.

thực phẩm giá rẻ, đồ ăn, bánh kẹo, không rõ nguồn gốc, an toàn thực phẩmCác loại xúc xích, đồ viên không có nhãn mác, hạn sử dụng. Ảnh: Ngọc Lê

Cụ thể, xúc xích gà có giá 100.000 đồng/kg, xúc xích heo 120.000 đồng/kg, các loại cá viên có giá dao động từ 80-150.000 đồng/kg tuỳ loại,...

Khi được hỏi vì sao giá lại rẻ như vậy, chị H. cho biết: "Xúc xích chủ yếu sử dụng thịt gà, thịt heo công nghiệp, không sử dụng chất phụ gia, hàng nhà làm không qua trung gian nên mới có giá rẻ như vậy. Nhiều người mua về ăn thấy ngon xong quay lại mua lần cả chục kg về biếu cho người nhà".

Thực tế, thịt gà công nghiệp bán ngoài thị trường đã có giá từ 22.000 đồng đến 24.000 đồng/kg tuỳ loại, chưa kể lòng non để làm vỏ xúc xích, nấm hương.

Không chỉ xúc xích, đồ viên, các loại bánh kẹo, hoa quả sấy khô không rõ nguồn gốc cũng được bày bán tràn lan tại các chợ dân sinh TPHCM.

Tại chợ Hoà Bình (Quận 5), bánh kẹo, hoa quả sấy khô được trưng bày trên sạp không được che chắn, không có bao bì đóng gói, xuất xứ rõ ràng.

thực phẩm giá rẻ, đồ ăn, bánh kẹo, không rõ nguồn gốc, an toàn thực phẩmBánh kẹo, mứt,... được bày bán với giá rẻ tại chợ Hoà Bình (Quận 5). Ảnh: Ngọc Lê

Một số loại hoa quả sấy được mời chào mới mức giá hấp dẫn như táo đỏ có giá 120.000 đồng/kg, hồng sấy có giá 200.000 đồng/kg, các loại mứt có giá dao động từ 80-150.000 đồng/kg...

Chị Mỹ Dung, sống tại đường Ba tháng Hai (Quận 10) lựa mua cho mình 1 kg táo đỏ ở một sạp bánh kẹo chợ Hoà Bình cho biết: "Một kg táo đỏ trước đây tôi mua ở siêu thị có giá 240.000 đồng, nay đi chợ thấy ở đây bán chỉ có giá 120.000 đồng/kg nên tôi cũng mua về ăn thử, mặc dù thấy giá rẻ cũng hơi nghi ngờ chất lượng".

Thực tế, đã có nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm từ chính các sản phẩm không rõ nguồn gốc. Theo bác sĩ Phạm Công Danh - Bộ Môn Dinh dưỡng - An toàn Thực phẩm trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TPHCM), khi sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc, người tiêu dùng sẽ đối mặt với nguy cơ ngộ độc thực phẩm, các vấn đề về sức khoẻ.

Bài viết liên quan