Thủ tướng ‘gỡ khó’ cho giới khởi nghiệp

Chiều 27/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Diễn đàn đối thoại với thanh niên và doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Đây là sự kiện diễn ra trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest 2020.

Cuộc đối thoại xoay quanh 4 nhóm vấn đề gồm: Chính sách tài chính cho khởi nghiệp; Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, cơ hội và vai trò của thanh niên khởi nghiệp; Nguồn nhân lực chất lượng cao – yếu tố then chốt để thanh niên khởi nghiệp đóng góp vào nền kinh tế; Hệ sinh thái cho thanh niên khởi nghiệp – thực trạng và giải pháp hoàn thiện.

Thủ tướng đang đối thoại với thanh niên khởi nghiệp, techfest, nghị định 38, VinaCapital Ventures

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Diễn đàn đối thoại với thanh niên khởi nghiệp. Ảnh: Techfest

Yêu cầu sửa đổi Nghị định 38

Trong phần đầu “Chính sách tài chính cho khởi nghiệp”, đại diện VinaCapital Ventures chỉ ra những điểm hạn chế của Nghị định 38, quy định chi tiết về đầu tư cho doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo. Theo đó, các nhà đầu tư tư nhân có thể thành lập quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo nhưng lại không được thành lập tư cách pháp nhân và tối đa là 30 nhà đầu tư góp vốn thành lập quỹ; đầu tư không quá 50% vốn điều lệ của doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Ông Phan Bá Mạnh, nhà sáng lập công ty công nghệ vận tải An Vui cho biết startup của ông gặp rất nhiều khó khăn khi gọi vốn đầu tư mạo hiểm. Theo ông Mạnh, nhiều quỹ đầu tư yêu cầu startup Việt phải mở công ty tại nước ngoài, dẫn đến tình trạng “chảy máu” startup.

Lắng nghe ý kiến của startup và quỹ đầu tư, Thủ tướng đánh giá số lượng và chất lượng khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam tăng lên, nhưng so với các nước trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam còn nhiều trở ngại về cơ chế, thiếu nguồn lực, đặc biệt là nguồn vốn. Theo Thủ tướng, thực trạng này đặt ra vấn đề quan trọng để làm sao mở các đổi mới sáng tạo này ở trong nước chứ không chảy máu ra nước ngoài. Thủ tướng cho rằng các thành viên Chính phủ phải có trách nhiệm trả lời, với tinh thần "mở ra chứ không trói vào", cần chỉ rõ biện pháp xử lý vướng mắc hiện nay.

Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Trần Văn Tùng và Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Trần Duy Đông thừa nhận một số quy định tại Nghị định 38 hiện nay không còn phù hợp.

Thủ tướng yêu cầu 2 bộ phối hợp nghiên cứu, sớm sửa đổi Nghị định này và bãi bỏ những quy định không cần thiết.

Chính phủ sẽ ưu tiên dùng hàng "Make in Việt Nam"

Liên quan đến vấn đề chuyển đổi số, đại diện sàn giao dịch nông sản Foodmap đặt câu hỏi doanh nghiệp nằm ở vị trí nào trong chính sách của Chính phủ.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, “Doanh nghiệp cần nhất đầu ra. Đâu là đầu ra lớn nhất của một quốc gia, đó là Chính phủ. Chính phủ là một hộ tiêu dùng lớn của một quốc gia”. Chính phủ sẽ ưu tiên mua sắm các sản phẩm công nghệ và mua sắm những giải pháp mang tính đổi mới sáng tạo và ưu tiên dùng hàng "Make in Việt Nam".

Bộ trưởng cho biết, Thủ tướng đã ban hành một nghị định về vấn đề mở dữ liệu. Bộ TT&TT cách đây một tháng đã khai trương một cổng quốc gia về mở dữ liệu (data.gov.vn) với 10.000 bộ dữ liệu. “Đây là tài nguyên, một lượng “dầu mỏ” rất lớn cho các bạn đổi mới sáng tạo”, Bộ trưởng nói.

"Các bạn làm ra sản phẩm nhưng chưa được tin tưởng, phải có một tổ chức đứng ra. Bộ sẽ đứng ra đánh giá, công bố, tạo ra niềm tin cho doanh nghiệp, quảng bá sản phẩm trên trang web của mình", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết. 

Theo Thủ tướng, nếu doanh nghiệp khó khăn về chính sách, có thể "bám" vào Bộ TT&TT, nhưng dù thế nào, nguồn nhân lực cũng quan trọng.

Khởi nghiệp không chỉ thuần túy là con đường kiếm tiền

Thủ tướng đang đối thoại với thanh niên khởi nghiệp, techfest, nghị định 38, VinaCapital Ventures

Theo Thủ tướng, khởi nghiệp không chỉ thuần túy là con đường kiếm tiền. Ảnh: TTCP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, cách đây 2 năm, khi đến dự khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, Thủ tướng đã thử gõ từ khóa “khởi nghiệp” trên công cụ tìm kiếm Google thì hiện ra 13,4 triệu bài viết có liên quan.

“Hôm nay tôi thử gõ lại từ khóa "khởi nghiệp" thì chỉ trong 0,54 giây đã có hơn 20,7 triệu kết quả được tìm thấy. Điều này cho thấy không khí của tinh thần khởi nghiệp của chúng ta đang lan tỏa mạnh mẽ trên mọi miền Tổ quốc, từ giới trẻ cho đến người lớn tuổi, bất kể dân tộc, tôn giáo. Khởi nghiệp là không có ranh giới và giới hạn", Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ bày tỏ vui mừng khi trên bảng xếp hạng các thương hiệu khởi nghiệp toàn cầu có nhiều cái tên đến từ Việt Nam như CốcCốc, VNTrip, HelloBacsi… Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng số lượng vẫn còn chưa tương xứng với tiềm năng, với quy mô dân số gần 100 triệu người. 

“Tôi tin rằng mục tiêu của khởi nghiệp không chỉ thuần túy là con đường kiếm tiền, tạo dựng sự nghiệp mà còn là một triết lý sống, khẳng định mình, thử thách bản thân, kiểm tra giới hạn tiềm tàng của chúng ta”, Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng khẳng định, “Chính phủ cam kết sẽ bảo hộ cao nhất quyền sở hữu trí tuệ, sáng kiến, ý tưởng khởi nghiệp của các bạn vì đây là tài sản vô cùng lớn, thậm chí là vô giá hoặc duy nhất của các bạn”.

Bài viết liên quan