Thống đốc California lệnh ở nhà, cảnh sát nhiều nơi ‘mặc kệ’

California, Thống đốc Gavin Newsom, Covid-19, Đảng Cộng hòa

Người dân ở San Francisco, Nam California chuẩn bị thực hiện lệnh ở nhà để làm chậm sự gia tăng của dịch bệnh COVID-19 - Ảnh: REUTERS

Khu vực vùng vịnh San Francisco Bay Area cũng sẽ bị phong tỏa kể từ 22h ngày 6-11 theo yêu cầu riêng của thị trưởng London Breed.

Biện pháp này do thống đốc bang California, ông Gavin Newsom yêu cầu. Theo đó, lệnh ở nhà sẽ được kích hoạt ở khu vực nào mà khoa hồi sức tích cực (ICU) của bệnh viện nơi đó gần quá tải, chỉ còn 15% giường bệnh.

Khi áp dụng lệnh ở nhà, quán bar, tiệm tóc, tiệm móng, tiệm xăm… sẽ phải tạm ngừng hoạt động. Các nhà hàng cũng phải ngừng bán cho khách ăn tại chỗ dù là bên trong hay bên ngoài.

Ông Newsom dọa sẽ rút ngân sách cho địa phương nào không thực hiện biện pháp hạn chế.

Tuy nhiên, theo Reuters, sự áp đặt này đã khiến một số người dân California và lực lượng thực thi pháp luật tức giận vì đã mệt mỏi với tình hình dịch bệnh kéo dài 8 tháng qua. Cảnh sát trưởng của các hạt Los Angeles và Riverside cho biết họ sẽ không giúp thực thi yêu cầu này.

Cảnh sát trưởng hạt Riverside Chad Bianco phát biểu trong một đoạn video đăng trên trang web của cơ quan này cho biết: "Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Riverside sẽ không bị đe dọa, gây sức ép hay sử dụng sức mạnh của mình để chống lại cư dân hạt Riverside để thực thi lệnh ở nhà của thống đốc".

Ngoài ra, các chính trị gia của Đảng Cộng hòa cũng chỉ trích biện pháp này vì cho rằng biện pháp này lợi bất cập hại, hủy hoại công ăn việc làm, tước đi thu nhập của người dân.

Bác sĩ Dr. Deborah Birx, điều phối viên về vấn đề virus corona của Nhà Trắng ngày 6-12 phàn nàn về những lệnh cấm này trong một cuộc phỏng vấn với đài NBC. "Chúng ta đang có những thống đốc và thị trưởng ở các địa phương có số ca bệnh tương đương với số ca bệnh hồi mùa hè nhưng hồi mùa hè họ có đặt ra lệnh ở nhà hay phong tỏa gì đâu".

Mỹ đứng đầu thế giới về số ca nhiễm và tử vong. Trong toàn nước Mỹ, tiểu bang California hiện đang đứng đầu tất cả các tiểu bang về số lượng người bị ảnh hưởng bởi COVID-19 với hơn 1,3 triệu ca nhiễm và 19.927 ca tử vong, theo https://www.worldometers.info/ .

Bài viết liên quan