Thông điệp trái ngược của ông Trump và Biden trước thềm Lễ Tạ ơn

Ông Biden kêu gọi người Mỹ đoàn kết với nhau để chống lại đại dịch và sự chia rẽ chính trị. Ông Trump tiếp tục gieo rắc sự nghi ngờ về kết quả bầu cử.

Thông điệp trái ngược của ông Trump và Biden trước thềm Lễ Tạ ơn

Tổng thống Trump và Tổng thống đắc cử Joe Biden. (Ảnh: Getty Images.)

Vị tổng thống sắp mãn nhiệm và người sẽ thay thế ông đưa ra các thông điệp hoàn toàn khác nhau vào đêm trước Lễ Tạ ơn. Ông Biden tập trung vào sự cần thiết của việc dập tắt đại dịch trong khi Tổng thống Trump ân xá cho đồng minh và kêu gọi lật ngược cuộc bầu cử.

Ông Trump tiếp tục tranh cãi kết quả cuộc đua vào Nhà Trắng ngay cả khi các bang lần lượt chứng nhận phiếu bầu và các thách thức pháp lí của phe ông dần đuối sức. Ông Biden đã khởi động quá trình chuyển giao quyền lực, công bố nội các mới và đảm nhận vai trò tổng thống đắc cử ngay cả khi ông Trump cố chấp và từ chối nhận thua.

Hôm 25/11, ông Trump hủy bỏ chuyến đi đến phiên điều trần của Đảng Cộng hòa ở Gettysburg, Pennsylvania, nhưng đã gọi điện để yêu cầu lật lại kết quả bầu cử ở bang này. Pennsylvania đã chứng nhận kết quả và trao 20 phiếu đại cử tri cho ông Biden vào ngày hôm trước.

Trong khi đó, ông Biden đưa ra bài phát biểu nhân dịp Lễ Tạ ơn với giọng điệu trầm mặc, cảnh báo về mùa đông dài với các ca nhiễm và tử vong vì COVID-19 gia tăng. Ông nói rằng nền dân chủ của Mỹ đã bị thử thách trong năm nay. "Tôi tin rằng mùa đông của sự chia rẽ và ác nghiệt này sẽ nhường đường cho năm mới của ánh sáng và sự đoàn kết".

Người Mỹ sẽ tổ chức Lễ Tạ ơn vào thứ Năm (26/11) trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành trên khắp cả nước. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ khuyến nghị mọi người bỏ các cuộc du lịch và ăn tối đông người với đại gia đình. Chuyên gia y tế cảnh báo các cuộc tụ tập có thể thúc đẩy sự lây lan của virus, vốn được dự báo là sẽ tăng tốc khi mùa đông đến.

Ở lại Nhà Trắng

Bloomberg cho biết Tổng thống Trump thường đón Lễ Tạ ơn ở Florida, nhưng năm nay ông sẽ ở lại Nhà Trắng. Nhà Trắng chưa nêu chi tiết kế hoạch của ông Trump, bao gồm bao nhiêu người sẽ cùng ông ăn tối. Ông Trump đã đưa ra một tuyên bố bằng văn bản trong Lễ Tạ ơn, trong đó đề cập đến đại dịch và ca ngợi thành tựu phát triển vắc xin.

Kể từ khi thất bại trong cuộc bầu cử, ông Trump rất ít khi xuất hiện trước công chúng và từ chối trả lời các câu hỏi từ phóng viên. Nhưng ông vẫn tham dự lễ xá tội gà tây hôm thứ Ba vừa qua.

Tổng thống Trump tiếp tục gieo rắc sự nghi ngờ về kết quả bầu cử và đã lên kế hoạch gặp các luật sư của mình tại khách sạn Wyndham ở thị trấn Gettysburg bang Pennsylvania, nơi diễn ra một trong những trận chiến khốc liệt nhất của cuộc nội chiến 1861 - 1865.

Sau đó ông Trump lại quyết định không tham dự trực tiếp phiên điều trần ở Pennsylvania. Tuy nhiên, ông Trump đã nói qua điện thoại và mô tả cuộc chiến pháp lí của ông là thời khắc trọng đại trong lịch sử Mỹ.

Phiên điều trần bao gồm lời khai từ những người cáo buộc có hoạt động đáng ngờ trong cuộc bầu cử. Nhưng họ không mô tả được chi tiết về kiểu gian lận mà ông Trump nói rằng sẽ đảo ngược kết quả vài bang và giúp ông giữ ghế tổng thống.

"Cuộc bầu cử này đã bị gian lận và chúng ta không thể để điều đó xảy ra với nước Mỹ và cuộc bầu cử này phải được lật lại", ông Trump tuyên bố. "Sao họ không đảo ngược cuộc bầu cử? Hãy lật ngược kết quả bầu cử tại bang của các ông [Pennsylvania], bởi vì những nơi khác cũng có tình trạng gian lận tồi tệ như vậy".

Luật sư Jenna Ellis của ông Trump đề xuất rằng các nhà lập pháp ở Pennsylvania có thể bác bỏ chứng nhận của bang về chiến thắng của ông Biden.

Cũng trong hôm 25/11, ông Trump ân xá cho đồng minh cũ của mình là cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn. Ông Trump cũng gửi lời chúc Lễ Tạ ơn đến ông Flynn.

Ông Biden đã bác bỏ hầu hết các thách thức pháp lí, yêu cầu tái kiểm phiếu và những lời cáo buộc từ phe ông Trump.

"Làm chậm sự lây lan của virus"

Tổng thống đắc cử Joe Biden có bài phát biểu nhân Lễ Tạ ơn ở bang Delaware vào ngày 25/11. Ông nhắc lại rằng hơn 260.000 người Mỹ đã chết vì COVID-19, đồng thời kêu gọi mọi người đoàn kết để chống lại đại dịch đang ngày càng tồi tệ. Ông cảnh báo về một "mùa đông dài và khó khăn" ở phía trước, ngầm vạch ra sự tương phản với ông Trump.

"Tôi biết nước Mỹ đã trở nên mệt mỏi vì cuộc chiến. Nhưng chúng ta cần nhớ rằng chúng ta đang chiến đấu với virus – chứ không phải với nhau".

Ông Biden nói tiếp, khuyến khích người Mỹ làm nhiều hơn nữa để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Ông cũng nói rằng đeo khẩu trang là "nghĩa vụ yêu nước".

"Chính phủ liên bang không thể chống đỡ một mình. Mỗi người chúng ta có trách nhiệm làm mọi thứ có thể để làm chậm sự lây lan của virus".

Trái lại, thông điệp Tổng thống Trump gửi đi nhân ngày Lễ Tạ ơn lại khuyến khích các cuộc tụ họp đông người, điều sẽ khiến virus lây lan nhanh hơn.

Ông nói: "Tôi khuyến khích tất cả người Mỹ tụ tập tại nhà và nhà thờ để tạ ơn Chúa vì đã ban cho chúng ta nhiều phước lành"

Bài viết liên quan