Thị trường giảm sâu, nhiều Công ty chứng khoán dự báo VN-Index hồi phục tại vùng 900 điểm

Theo nhận định của nhiều CTCK, VN-Index sẽ tiếp tục xu hướng điều chỉnh nhưng có thể hồi phục từ vùng 900 – 910 điểm.

ttck, chứng khoán, vn-index, cổ phiếu, vn30, hỗ trợ

Phiên giao dịch 28/10 diễn ra khá tiêu cực với áp lực bán tăng mạnh trên toàn thị trường. Đóng cửa phiên, chỉ số VN-Index giảm 25,42 điểm (-2,69%) xuống 921,05 điểm, đánh dấu chuỗi 3 phiên điều chỉnh liên tiếp và đây cũng là phiên giảm mạnh nhất của VN-Index trong vòng 3 tháng qua.

Thống kê từ Stockq cho biết với mức giảm 2,69%, VN-Index được ghi nhận là chỉ số chứng khoán giảm mạnh nhất Châu Á trong phiên 28/10. Mức giảm này cũng khiến vốn hóa HoSE "bay hơi" hơn 90.000 tỷ đồng (3,9 tỷ USD).

Đà giảm trong phiên 28/10 diễn ra trong bối cảnh thị trường vừa trải qua nhịp tăng khá "nóng" khi chỉ số VN-Index tăng từ vùng 790 điểm lên 960 điểm trong vòng 3 tháng (+22%) mà chưa có nhịp điều chỉnh nào rõ ràng, điều này đã kéo theo áp lực chốt lời mạnh.

Bên cạnh đó, việc dư nợ margin toàn thị trường cuối quý 3 thiết lập con số kỷ lục 66.000 tỷ đồng cùng áp lực bán ròng không ngừng của khối ngoại (bán ròng gần 7.000 tỷ đồng trên toàn thị trường trong tháng 10) cũng là yếu tố làm gia tăng áp lực điều chỉnh. Ngoài ra, thông tin có người nước ngoài nghi nhiễm Covid-19 sau khi rời TP.HCM cũng ít nhiều tác động tới tâm lý giới đầu tư.

VN-Index có thể hồi phục từ vùng 900 – 910 điểm?

Sau phiên giảm sâu vừa qua, các Công ty chứng khoán (CTCK) đã có quan điểm khá thận trọng với diễn biến thị trường lúc này. Theo nhận định của nhiều CTCK, VN-Index sẽ tiếp tục xu hướng điều chỉnh nhưng có thể hồi phục từ vùng 900 – 910 điểm.

Theo CTCK SHS, dựa trên góc nhìn kỹ thuật, việc chỉ số VN-Index đánh mất ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn trong khoảng 930-935 điểm (MA20) đã mở ra dư địa giảm tiếp theo với ngưỡng hỗ trợ trung hạn quanh 910 điểm (MA10). Khối ngoại tiếp tục bán ròng với giá trị khoảng 480 tỷ đồng trên hai sàn là một diễn biến tiêu cực cần lưu ý. Tuy nhiên, trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 11 vẫn duy trì mức basis dương 7,02 điểm so với chỉ số cơ sở VN30, cho thấy các nhà giao dịch trên thị trường phái sinh kỳ vọng thị trường cơ sở sẽ sớm hồi phục trở lại.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 29/10, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giảm điểm về ngưỡng hỗ trợ quanh 910 điểm (MA50) trước khi cho phản ứng hồi phục từ đây. Những nhà đầu tư đã bắt đáy thăm dò một phần tỷ trọng danh mục trong vùng 930-935 điểm (MA20) nên tiếp tục quan sát thị trường, có thể giải ngân thêm một phần danh mục nữa nếu thị trường có nhịp giảm về quanh ngưỡng hỗ trợ trung hạn quanh 910 điểm (MA50).

Chung quan điểm, CTCK Bảo Việt (BVSC) đánh giá sau khi xuyên thủng vùng hỗ trợ 940 điểm, VN-Index nhiều khả năng sẽ lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 895-905 điểm. Chỉ số được kỳ vọng sẽ cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại khi tiếp cận vùng kháng cự này. Quá trình điều chỉnh của thị trường có thể sẽ diễn ra trong khoảng một đến hai tuần để giúp các nhóm cổ phiếu trên thị trường hình thành mặt bằng giá mới.

Theo BVSC, thông tin kết quả kinh doanh quý 3 đã không còn tác động đáng kể đến diễn biến thị trường. Thậm chí, hiệu ứng chốt lời sau khi các thông tin được công bố đã xảy ra khiến giá cổ phiếu chịu thêm áp lực điều chỉnh ngắn hạn. Ngoài ra, hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo bộ chỉ số VN30 và VNDiamond sẽ khiến cho diễn biến ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sôi động hơn trong những phiên cuối tuần.

CTCK Rồng Việt (VDSC) đánh giá VN-Index đang trong quá trình điều chỉnh sau giai đoạn tăng kéo dài nhiều phiên. Hiện tại, chỉ số đã về gần vùng hỗ trợ có ý nghĩa ngắn hạn quanh 910 điểm, đồng thời thanh khoản đang gia tăng nên có khả năng VN-Index sẽ được hỗ trợ tại vùng này và hồi phục ngắn hạn. VDSC cho rằng nhịp điêu chỉnh này là cơ hội tốt để chuẩn bị giải ngân khi thị trường lập lại mặt bằng giá mới đồng thời tập trung vào nhóm các cổ phiếu cơ bản tốt đang có mức giảm sâu.

Long Nhật

Bài viết liên quan