Thanh tra Chính phủ bắt đầu đối thoại người dân Thủ Thiêm

Đây là lần thứ 4, Thanh tra Chính phủ và UBND TP HCM đối thoại với người dân Thủ Thiêm tính từ năm 2016, không kể những lần tiếp xúc của các đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố với cử tri quận 2.

Buổi đối thoại diễn ra Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 2 (phường Cát Lái) lúc 14h do Phó tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn chủ trì. Phía UBND TP HCM có Phó chủ tịch Võ Văn Hoan và các sở ban ngành thành phố. Một số bộ như Xây dựng, Tài nguyên - Môi trường... cử đại diện tham dự.

đối thoại với người dân Thủ Thiêm, Thanh tra Chính phủ bắt đầu đối thoại người dân Thủ Thiêm, đối thoại về vấn đề Thủ Thiêm

Phó tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn chủ trì buổi đối thoại.

Người dân được mời tham dự là đại diện 50 hộ dân ở 5 khu phố, thuộc 3 phường An Khánh, Bình An và Bình Khánh của quận 2. Những hộ dân này khiếu kiện vì cho rằng phần đất của mình nằm ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm, chứ không chỉ 4,3 ha như kết luận của Thanh tra Chính phủ trong thông báo 1483. Thời gian qua họ thường xuyên ra Hà Nội khiếu kiện kéo dài, yêu cầu Thanh tra Chính phủ công khai quy hoạch.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm rộng 930 ha nằm bên bờ Đông sông Sài Gòn, cách trung tâm quận 1 chừng 300 m đường chim bay, được triển khai quy hoạch từ năm 1996. Đây là khu đô thị hiện đại và mở rộng của TP HCM, được kỳ vọng đẹp nhất Đông Nam Á. Tuy vậy quá trình thực hiện, dự án vấp phải sự phản đối của người dân ở đây vì cho rằng dự án có nhiều sai phạm.

Thanh tra Chính phủ hai lần công bố hàng loạt sai phạm liên quan dự án như: thu hồi 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch; giao đất được quy hoạch tái định cư cho 51 doanh nghiệp làm dự án... TP HCM cũng được yêu cầu thu hồi hàng chục nghìn tỷ đồng tạm ứng sai quy định và khắc phục sai phạm ở các dự án thực hiện theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao) trong khu đô thị.

Ông Nguyễn Thế Minh, Trưởng ban quản lý Đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm cho biết, tính đến tháng 11 năm nay toàn dự án thu hồi được 14.728/14.357 hồ sơ với diện tích 713 ha/719 ha. Còn 78 hồ sơ chưa thu hồi mặt bằng với diện tích hơn 6 ha.

Bài viết liên quan