Tháng 12: Dòng tiền trên thị trường chứng khoán có mệt mỏi?

Việc thị trường vượt 1.000 điểm một phần xuất phát từ dòng tiền mới thông qua hoạt động margin của nhà đầu tư cá nhân trong nước. Liệu trong tháng 12, dòng tiền mới đã mệt mỏi?

Nhu cầu dùng margin cao

Theo số liệu từ Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD), số lượng tài khoản mở mới trong 10 tháng đầu năm 2020 đã đạt mốc 291.389 tài khoản, tăng mạnh 81% so với cùng kỳ năm 2019 và phần lớn đến từ nhà đầu tư cá nhân trong nước. Thanh khoản toàn thị trường theo đó cũng tăng mạnh 45% so với cùng kỳ.

Theo thống kê của Công ty Chứng khoán Phú Hưng (PHS), giá trị giao dịch bình quân toàn thị trường tính đến ngày 3/12/2020 đạt trên 6.500 tỷ đồng/ngày. Tính riêng cho quý III/2020, giá trị giao dịch toàn thị trường vẫn ghi nhận mức tăng trưởng 29% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thông thường, nhiều nhà đầu tư cá nhân trong nước sẽ có nhu cầu sử dụng đòn bẩy tài chính. Căn cứ theo thống kê từ Fiinpro, dư nợ cho vay ký quỹ của toàn thị trường tính đến hết quý III/2020 đạt mức cao kỷ lục 61.670 tỷ đồng và ghi nhận mức tăng khoảng 11,7% so với cùng kỳ năm 2019.

Chia sẻ với Đầu tư Chứng khoán, PHS cho biết, dư nợ ký quỹ của Công ty hiện đang nằm ở mức cao so với cả năm 2020. Trong thời gian tới, PHS sẽ tiếp tục căn cứ theo quy định của các cơ quan quản lý nhà nước để triển khai những sản phẩm giao dịch ký quỹ hướng đến nhiều đối tượng nhà đầu tư khác nhau.

Trong khi đó, ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (chi nhánh Hà Nội) chia sẻ, vào tháng 8, nhằm đáp ứng nhu cầu margin của thị trường, Công ty đã tăng vốn lên 1.500 tỷ đồng, cũng như cung cấp các sản phẩm margin cạnh tranh ra thị trường. Cụ thể, Yuanta Việt Nam tung ra sản phẩm YSR8 – hoàn lãi vay 100% tới nhà đầu tư có vòng quay lớn cũng như hỗ trợ lãi suất hấp dẫn tới khách hàng VIP.

Thị trường có cơ hội tăng mạnh

Nhận định xu hướng thị trường trong tháng cuối năm, PHS cho rằng, thị trường đã chứng kiến mức tăng điểm ấn tượng từ khoảng 920 điểm đầu tháng 11 lên đến khoảng 1.030 điểm hiện nay, tương ứng tăng hơn 100 điểm chỉ trong 1 tháng, đồng thời không có một nhịp điều chỉnh nào đáng kể hay kéo dài vài ba phiên.

Điều này cho thấy xu hướng tăng đang khá mạnh, nhưng ở một khía cạnh khác phần nào thể hiện mức độ hưng phấn đang tăng dần trên thị trường – điều sẽ dẫn đến tình trạng căng dần margin. Đây là yếu tố đầu tiên cần chú ý.

Điều thứ hai là về mặt kỹ thuật, thị trường hiện đang vào vùng kháng cự 1.020 - 1.030 điểm, tương ứng đỉnh năm 2019.

“Chúng tôi đánh giá đây là vùng kháng cự mạnh, có thể nói là mạnh hơn vùng đỉnh đầu năm hay cả ngưỡng tâm lý 1.000 điểm, nên khả năng thị trường sẽ không dễ dàng vượt qua ngưỡng này ngay lập tức. Bên cạnh đó, mức tăng điểm số gần đây có dấu hiệu thu hẹp dần so với trước, trong khi khối lượng vẫn duy trì ở mức cao, điều này cho thấy chỉ số đang chịu áp lực bán gia tăng trong vùng này”, PHS đánh giá.

“Thị trường chứng khoán tăng mạnh thì sẽ đối diện với khả năng giảm điểm, đây là một câu chuyện bình thường khi đầu tư chứng khoán. Từ góc độ dài hạn, chúng tôi xin được lưu ý nhà đầu tư để tâm đến xu hướng của Việt Nam đồng. Theo kinh nghiệm của các thị trường chứng khoán Đài Loan (Trung Quốc) và Trung Quốc, khi đồng nội tệ lên giá thì thị trường chứng khoán sẽ có cơ hội tăng trưởng mạnh”.

Từ góc nhìn khác, ông Nguyễn Việt Quang cho rằng, thị trường đến giữa tháng 12 khả năng vẫn ổn, khi dòng tiền đang hút vào thị trường. Nhưng với dòng tiền đầu cơ này, sóng thị trường sẽ không bền và rất có thể khi tăng đến vùng kháng cự 1.030 điểm sẽ có nhịp điều chỉnh khá.

“Giai đoạn hiện tại tuy nhìn thị trường tăng tốt nhưng những cổ phiếu cho mở vị thế mua mới an toàn và tốt giờ khá ít, vì nhiều mã đã vào vùng quá mua và vùng chốt lời nên khả năng có nhịp điều chỉnh là khá cao”, ông Quang nhận định.

Bài viết liên quan