Tập đoàn bán lẻ Nhật Bản Takashimaya mở rộng đầu tư sang bất động sản tại Việt Nam

Tập đoàn kinh doanh bách hóa thương mại hàng đầu Nhật Bản Takashimaya đã lên kế hoạch chuyển hướng phát triển sang mảng bất động sản, với một số dự án sắp được triển khai tại Việt Nam.

Tập đoàn bán lẻ Nhật Bản Takashimaya, trung tâm thương mại, bất động sản, đầu tư bất động sản

Tập đoàn bán lẻ Nhật Bản Takashimaya mở rộng đầu tư sang bất động sản tại Việt Nam.  Ảnh: Retail in Asia.

Tập đoàn Takashimaya đang đầu tư 1,3 tỷ yên (12,5 triệu USD) vào việc xây dựng và vận hành  tại khu đô thị mới Starlake (Hà Nội) với sự hợp tác của Tổ chức Giáo dục Quốc tế Edufit - tập đoàn giáo dục tại Việt Nam.

Công trình tại Hà Nội hiện nay chính là dự án bất động sản nước ngoài đầu tiên mà Takashimaya tham gia đầu tư và theo dõi từng bước trong quá trình thực hiện.

Takashimaya dự kiến ​​sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư ra nước ngoài với số vốn khoảng 20 tỷ yên trong vòng ba đến bốn năm tới, phần lớn vào lĩnh vực bất động sản.

Tập đoàn đến từ Nhật Bản cũng sẽ tập trung vào phát triển khu trung tâm thương mại và văn phòng tại Starlake trong giai đoạn từ năm 2022 đến 2025, cùng với hai dự án thương mại quy mô lớn riêng biệt ở những địa điểm khác ở Hà Nội. Takashimaya sẽ tiến hành cải tạo một số tòa nhà mà tập đoàn đã mua lại tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội vào năm ngoái.

Năm 2016, Takashimaya đã khai trương trung tâm thương mại đầu tiên tại Việt Nam cũng như hợp tác với nhiều thương hiệu của Nhật Bản. Tập đoàn cho biết họ đã và đang từng bước xây dựng mối quan hệ với các khách hàng nhằm thu hút khách thuê chung cư, qua đó tận dụng lợi thế này để cạnh tranh với các tòa nhà khác.

Đối với Takashimaya, việc mở rộng kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản chính là ưu tiên hàng đầu, vì các cửa hàng bách hóa của tập đoàn này đang phải đối mặt với những áp lực từ các đối thủ kinh doanh trên sàn thương mại điện tử, cùng với lưu lượng khách du lịch đến Nhật Bản chậm lại ngay cả trước giai đoạn đại dịch COVID-19.

Tại thị trường Nhật Bản, các cửa hàng bách hóa của tập đoàn chỉ chiếm chưa đến 20% tổng lợi nhuận hoạt động trong năm tài chính 2019, mặc dù chiếm 80% tổng doanh thu - trái ngược hẳn với mảng kinh doanh phát triển bất động sản, vốn tạo ra khoảng 40% lợi nhuận hoạt động trên khoảng 10% doanh thu.

Các cửa hàng bách hóa, ở Nhật Bản và nước ngoài của Takashimaya dự kiến ​​sẽ phải đối mặt với những thách thức lớn hơn nữa từ đại dịch COVID-19.

Tập đoàn này cũng đã thâm nhập vào lĩnh vực phát triển bất động sản tại Nhật Bản. Tuy nhiên, nhu cầu đối với các tòa nhà văn phòng và các bất động sản khác ở thị trường nước ngoài lại lớn hơn so với thị trường trong nước.

Trong những năm gần đây, thị trường Việt Nam đã được đánh giá rất cao, bởi một phần là do GDP tăng ở mức 7% trong 2 năm liên tiếp (2018-2019). Việt Nam cũng được ghi nhận là một trong số ít quốc gia tăng trưởng dương năm nay nhờ vào các biện pháp chống dịch hiệu quả.

"Còn rất nhiều dư địa để chúng tôi mở rộng danh mục đầu tư của mình trong nhiều lĩnh vực khác nhau tại Việt Nam", Chủ tịch Takashimaya Yoshio Murata nói.

Bài viết liên quan