Tài xế bức xúc bị trừ thuế sớm, Grab nói do lỗi của app

Grab, Trừ thuế, Xe công nghệ, Tài xế Grab

Nhiều tài xế công nghệ lo lắng sau khi tăng thuế, khách sẽ ít, thu nhập giảm - Ảnh: C.TRUNG

Nhiều tài xế xe công nghệ bức xúc về chuyện này.

Tài xế bất ngờ

Trên các hội nhóm trên mạng xã hội, nhiều tài xế cho biết từ tháng 11, số tiền hiển thị trên ứng dụng của dịch vụ GrabExpress, hãng xe này đã tự động điều chỉnh chiết khấu phải nộp cho hãng từ 20% lên 27,273% doanh thu, trừ trực tiếp vào ví của tài xế.

Anh T.N. - tài xế GrabExpress - cho hay sau khi nghe thông tin tăng chiết khấu từ 20% lên 27,273%, anh kiểm tra lại lịch sử giao hàng thì phát hiện Grab đã tự động trừ giữa tháng 11 rồi, tức là trừ trước khi quy định mới áp dụng từ ngày 5-12. "Như vậy số tiền thu dư của tôi, Grab có hoàn trả không?" - anh N. băn khoăn.

Grab nói lỗi app, tăng cước để hài hòa

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 6-12, một đại diện Grab cho hay theo cách tính mới, thực ra phần chiết khấu của tài xế đối với Grab không thay đổi, phần tăng thêm là cộng thuế.

Cụ thể hơn, Grab cho biết trước đây mức chiết khấu 20% + thuế VAT 3% và 1,5% thuế thu nhập cá nhân (trên phần 80% doanh thu mà tài xế được nhận). Khi nghị định 126 áp dụng từ 5-12 trở đi, chiết khấu trên mỗi cuốc xe thì thuế VAT sẽ từ 3% lên 10% trên doanh thu mỗi cuốc xe, tức tăng 7% so với trước. Như vậy, phần chiết khấu mà Grab đang áp dụng với GrabBike 27,273% thực chất đây là phần thuế cộng vào để thu hộ chứ hãng không tăng chiết khấu.

Lý giải về việc thu VAT 10% trước ngày 5-12, đại diện Grab cho biết đây là lỗi kỹ thuật và chỉ có một số tài khoản của đối tác GrabExpress bị lỗi chứ không phải toàn bộ. Đó chỉ là hiển thị trên màn hình của đối tác nhưng trên hệ thống tính thu nhập của hãng vẫn nhận diện số tiền thực khi chưa tăng thuế để trả về ví đúng với số tiền mà tài xế nhận được.

"Grab đã thông báo với hệ thống sự cố, một số cuốc xe đã được đối tác hoàn thành trước ngày 5-12 đang hiển thị chưa chính xác về khấu trừ tại màn hình lịch sử. Hệ thống máy chủ bên Singapore đang sửa lỗi này" - đại diện Grab nói.

Bài viết liên quan