‘Startup cần tự xây dựng nhân tài chứ không phải thuê nhân tài’

Bà Nguyễn Thái Hải Vân, Giám đốc Grab Việt Nam cho rằng công ty khởi nghiệp nên là nơi bồi dưỡng cho các nhân tài.

'Startup cần tự xây dựng nhân tài chứ không phải thuê nhân tài'

Lễ kí cam kết đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam tại buổi Diễn đàn Quĩ Đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2020 ở Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) ngày 25/11. (Ảnh: Tường Vy).

Sáng ngày 25/11 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) đã diễn ra buổi Diễn đàn Quĩ Đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam (Vietnam Venture Summit) 2020 với Chủ đề "Going Digital – Dịch chuyển số".

Bà Nguyễn Thái Hải Vân, Giám đốc điều hành Grab tại Việt Nam, chia sẻ tại sự kiện: "Bất kì startup nào khi tham gia thị trường phải trả lời hai câu hỏi rằng doanh nghiệp được thành lập để giải quyết vấn đề gì của xã hội và doanh nghiệp dùng công nghệ để giải quyết vấn đề đó như thế nào".

'Startup cần tự xây dựng nhân tài chứ không phải thuê nhân tài'

Bà Nguyễn Thái Hải Vân, Giám đốc điều hành Grab tại Việt Nam, chia sẻ tại buổi Diễn đàn. (Ảnh: Tường Vy).

Đồng thời với đó, bà Vân còn cho rằng startup cần phải xác định thời điểm doanh nghiệp bắt đầu có lãi. Và điều quan trọng hơn hết là doanh nghiệp cần "tự xây dựng nhân tài, không phải thuê nhân tài".

Cũng tại Diễn đàn, ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho biết 2019 là năm tăng trưởng mạnh mẽ của khởi nghiệp Việt Nam với các thương vụ đầu tư công nghệ lớn đạt giá trị hơn 800 triệu USD.

Bước sang năm 2020, tình hình đại dịch COVID-19 đã thay đổi hoàn toàn bức tranh của đầu tư khởi nghiệp sáng tạo, làm bộc lộ những hạn chế của nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp, kể cả những doanh nghiệp đã lớn mạnh trên thế giới.

Trong khi nhiều mô hình kinh doanh gặp bất lợi, một số mô hình kinh doanh và công nghệ lại trở nên hấp dẫn và tăng trưởng vượt bậc như: ứng dụng họp trực tuyến, ứng dụng giảng dạy từ xa, các mô hình kinh doanh thương mại, giao vận trực tuyến.

Hiện đang Bộ đang chủ trì xây dựng dự thảo Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2030, trong đó xác định hai trụ cột quan trọng tạo động lực bứt phá cho phát triển kinh tế - xã hội cho giai đoạn tới: khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và phát triển con người.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh yêu cầu phải chuyển đổi số ngay cho các doanh nghiệp Việt Nam. "Đây là thời điểm Việt Nam tập trung thúc đẩy năng lực sáng tạo, đưa khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực của phát triển kinh tế nhanh và bền vững trong thời kì hậu COVID-19", Bộ trưởng phát biểu.

Bài viết liên quan