SSI Research: Nhóm ngân hàng tác động tích cực lên thị trường chung về cuối năm

Theo SSI Research, VN-Index đã vượt mốc kháng cự tâm lí mạnh nằm tại 1.000 điểm vào cuối tháng 11. Khối lượng giao dịch liên tục đi lên cho thấy dòng tiền vẫn tiếp tục đi vào thị trường, là động lực rất lớn giúp chỉ số hồi phục nhanh trở lại sau những nhịp điều chỉnh.

Bộ phận phân tích của Chứng khoán SSI (SSI Research) vừa công bố báo cáo chiến lược thị trường tháng 12. Theo SSI Research, thị trường có triển vọng tích cực trong tháng cuối năm nhờ một số yếu tố.

Vắc-xin tiến triển khả quan sẽ tác động tích cực đến thị trường

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện có đến 49 ứng viên vắc-xin phòng COVID-19 đang trong giai đoạn thử nghiệm. Cuộc đua điều chế vắc-xin đang tăng tốc khi 3 nhà phát triển Pfizer-BioNTec, Moderna, Oxford-AstraZeneca lần lượt công bố hiệu quả trên 90% trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và hướng đến việc sản xuất vào năm 2021.

Tiến trình từ cấp phép đến khi có thể sản xuất và phân phối đại trà có thể không diễn ra trong thời gian ngắn nhưng các thông tin về diễn biến tích cực của vắc-xin rất tốt cho thị trường chứng khoán khi giúp (i) rủi ro biến động trên thị trường giảm đi và (ii) tăng kì vọng vào quá trình hồi phục nhanh của các nền kinh tế.

SSI Research: Nhóm ngân hàng tác động tích cực lên thị trường chung về cuối năm

Nguồn: SSI Research

SSI Research cho rằng đà tăng vẫn còn từ góc nhìn kỹ thuật. VN-Index đã vượt cột mốc kháng cự tâm lí mạnh nằm tại 1.000 điểm vào cuối tháng. Khối lượng giao dịch liên tục đi lên cho thấy dòng tiền vẫn tiếp tục đi vào thị trường, là động lực rất lớn giúp chỉ số hồi phục nhanh trở lại sau những nhịp điều chỉnh.

Động lực này hiện vẫn đang mạnh mẽ, nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp tục đi lên và tiệm cận vùng kháng cự 1.030-1.040 điểm trong thời gian tới.

Định giá thị trường lên cao so với tháng trước nhưng vẫn ở mức hấp dẫn khi nhìn vào kì vọng

Về mức định giá, tăng trưởng về điểm số trong tháng đã đưa hệ số PE 2020 và 2021 của nhóm cổ phiếu trong phạm vi nghiên cứu của SSI Research lên 18,6 lần và 15,3 lần vào ngày 1/12, cao hơn so với mức 17,49 lần và 14,3 lần được cập nhập vào ngày 06/11.

So với các nước trong khu vực, hệ số PE hiện tại của Việt Nam cũng cho thấy một mức hấp dẫn khi nhìn vào triển vọng tăng trưởng kinh tế trong năm 2020 và năm 2021.

Động lực từ nhóm cổ phiếu ngân hàng

13 ngân hàng thuộc phạm vi nghiên cứu của SSI Research (chiếm 27,4% vốn hóa HOSE) đã ghi nhận KQKD đáng khích lệ trong quí III/2020 với tổng lợi nhuận trước thuế đạt 29.700 tỉ đồng, tăng 6,6% so với cùng kì.

Nếu loại trừ mức sụt giảm 21% lợi nhuận trước thuế của Vietcombank, LNTT của nhóm ngân hàng trong quí III đã tăng 14,7% so với cùng kì nhờ tổng thu nhập hoạt động tăng trưởng mạnh và đà tăng của chi phí dự phòng và chi phí hoạt động chậm lại.

Triển vọng chung của ngành ngân hàng tốt hơn so với ước tính trước đây do ít bị ảnh hưởng từ đợt bùng phát thứ 2 của dịch COVID19. Triển vọng và các thông tin liên quan đến cổ tức bằng cổ phiếu sẽ hỗ trợ tăng giá của cổ phiếu ngân hàng trong quí IV, qua đó cũng sẽ tác động tích cực lên thị trường chung.

Đánh giá tổng quan, SSI Research nhận định cuộc bầu cử tổng thống Mỹ gần như đã ngã ngũ và diễn biến khả quan của vắc-xin giúp nhà đầu tư trên thị trường lạc quan hơn về triển vọng hồi phục kinh tế.

Thị trường Việt Nam đã tăng điểm liên tiếp từ tháng 8 đến tháng 11 và ghi nhận sự hồi phục kinh ngạc từ mức đáy trong năm 2020. SSI Research nhận thấy động lực tăng cho thị trường vẫn còn cho tháng cuối năm nhờ vào các chỉ số vĩ mô tháng 11 tiếp tục phục hồi vững chắc và tín hiệu khả quan khá rõ từ dòng vốn đầu tư vào cổ phiếu.

Dù lạc quan với đà tăng của thị trường, bộ phận phân tích của Chứng khoán SSI cũng lưu ý về rủi ro khi xuất hiện các ca nhiễm COVID-19 mới ngay tại TP HCM và rủi ro điều chỉnh kĩ thuật khi chỉ số VN-Index tiến gần đến 1.030 điểm là mốc cao nhất hình thành từ cuối năm 2018 và cả năm 2019.

Nhịp thoái lui nếu diễn ra có thể được hỗ trợ bởi vùng 986 điểm của VN-Index. Đây là cơ hội nhà đầu tư có thể tận dụng để tìm kiếm lợi nhuận tốt trong xu hướng tăng chủ đạo của thị trường.

Bài viết liên quan