SSI Research: Áp lực bán lớn ở SAB và EIB khi bị loại khỏi VN30

SSI Research ước tính VN30 sẽ loại các cổ phiếu SAB, EIB và ROS, trong đó áp lực bán với SAB và EIB là không nhỏ.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) đã công bố quy tắc Bộ chỉ số HOSE-Index phiên bản 3.0 với một số thay đổi đáng chú ý. Bộ quy tắc mới sẽ có hiệu lực từ kỳ rà soát tiếp theo vào tháng 1/2021.

Theo đó, HoSE đã bổ sung điều kiện lọc theo khối lượng và giá trị giao dịch khớp lệnh nhằm tăng tính thanh khoản của thành phần chỉ số VN30. Đồng thời, sở cũng điều chỉnh điều kiện sàng lọc về giá trị vốn hóa điều chỉnh free-float theo chỉ tiêu cố định nhằm tăng tính ổn định của bộ chỉ số.

Dựa trên số liệu ngày 4/12, Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) đưa ra các ước tính sơ bộ về thay đổi với chỉ số VN30 Index và VNFIN Lead Index.

Với VN30, đơn vị phân tích cho rằng các cổ phiếu SAB (khối lượng khớp lệnh trung bình nhỏ hơn 100.000 cp/ngày); EIB (giá trị giao dịch khớp lệnh trung bình nhỏ hơn 9 tỷ đồng/ngày) và ROS (giá trị vốn hóa trung bình ngoài nhóm 40 cổ phiếu lớn nhất) sẽ bị loại ra trong kỳ rà soát này. Các cổ phiếu được thêm vào là BVH, TPB và PDR với tỷ trọng lần lượt 1,7%, 0,9% và 0,5%.

Hiện nay 3 quỹ ETF liên quan chỉ số VN30 (VFM VN30, SSIAM VN30, Mirae Assets VN30) có tổng tài sản khoảng 7000 tỷ đồng. Theo đó, SSI Research dự đoán các quỹ sẽ mua khoảng 5,5 triệu cổ phiếu TPB, 1,5 triệu cổ phiếu PDR và 680.000 cổ phiếu BVH.

Trong khi đó các quỹ ETF đang nắm giữ 9,5 triệu cổ phiếu EIB, 650.000 cổ phiếu SAB và 5,2 triệu cổ phiếu ROS; áp lực bán với EIB và SAB là không nhỏ khi thanh khoản của hai cổ phiếu này khá khiêm tốn.

Với bộ chỉ số VNFIN Lead, nhóm phân tích cho rằng cổ phiếu EIB vẫn được giữ lại do cổ phiếu không bị loại khỏi VNAllshare. Trong khi đó, các cổ phiếu BVH và TPB có thể được thêm vào chỉ số này.

Số liệu ước tính của SSI Research có thể bị thay đổi vào ngày chốt số liệu cuối cùng là 31/12. Thay đổi mới sẽ được công bố trong tháng 1 và các chỉ số mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1/2/2021.

Bài viết liên quan