S&P Global: Nợ toàn cầu sẽ đạt 200.000 tỉ USD cuối năm nay

Hãng S&P Global cho biết tỉ lệ nợ trên GDP toàn cầu đã có xu hướng tăng trong nhiều năm và đại dịch COVID-19 đã đẩy nhanh thêm sự gia tăng.

S&P Global: Nợ toàn cầu sẽ đạt 200.000 tỉ USD cuối năm nay

Theo tin từ Reuters, căn cứ dự báo của S&P Global, nợ toàn cầu sẽ đạt 200.000 tỉ USD, tương đương 265% GDP của thế giới vào cuối năm nay. Dù vậy hãng này không cho rằng sẽ xảy ra khủng hoảng sớm.

S&P Global cho biết tỉ lệ nợ trên GPD toàn cầu tăng 14% được gây ra bởi cả suy thoái kinh tế do COVID-19 và việc các chính phủ, công ty và hộ gia đình phải vay thêm.

"Nợ trên GDP toàn cầu đã có xu hướng tăng trong nhiều năm; đại dịch COVID-19 chỉ đẩy nhanh thêm sự gia tăng", báo cáo nhận định.

Tuy nhiên, bất chấp làn sóng vỡ nợ dự kiến xuất hiện trong năm tới, hãng này không cho rằng một cuộc khủng hoảng lớn sẽ xảy ra ở giai đoạn này.

Báo cáo của S&P cũng nhận định: "Tỉ lệ nợ trên GDP toàn cầu tăng 14% vào năm 2020 không có khả năng gây ra một cuộc khủng hoảng nợ ngắn hạn, với điều kiện các nền kinh tế phục hồi, vắc xin được phân phối rộng rãi, lãi suất vẫn ở mức rất thấp và hoạt động vay nợ được tiết chế".

Miễn là nền kinh tế thế giới đứng vững trở lại sau đại dịch, tỉ lệ nợ trên GDP toàn cầu sẽ giảm về 256% vào năm 2023, S&P cho biết.

Hãng S&P dự báo tăng trưởng nợ của các doanh nghiệp, chính phủ và hộ gia đình sẽ giảm bớt sau giai đoạn suy thoái.

Bài viết liên quan