Sớm giải phóng hơn 2.400 ha mặt bằng sân bay Long Thành để giải ngân hết 23.000 tỷ đồng vốn

sân bay long thành, giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành, bàn giao 2.500 ha đất Long Thành

Phối cảnh dự án sân bay Long Thành. Ảnh: VGP

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng vừa chỉ đạo các sở, ngành chức năng trong việc triển khai thực hiện thông báo kết luận của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình.

Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với huyện Long Thành và đơn vị liên quan khẩn trương giải phóng mặt bằng phần diện tích còn lại trong phạm vi toàn bộ 5.000 ha đất để giải ngân hết 23.000 tỷ đồng đã bố trí cho dự án theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng. 

Vừa qua, Đồng Nai đã tiến hành bàn giao hơn 2.589 ha đất cho dự án, vượt 789 ha so với dự kiến ban đầu (1.810 ha) của giai đoạn ưu tiên. Như vậy, phần diện tích cần giải phóng mặt bằng còn lại là 2.411 ha.

Tỉnh Đồng Nai giao UBND huyện Long Thành chủ trì, phối hợp với công an tỉnh lập phương án bảo vệ, tránh tái lấn chiếm phần diện tích đã thực hiện xong công tác bền bù giải tỏa. Đồng thời, huyện Long Thành tham mưu cho UBND tỉnh kế hoạch, giải pháp hữu hiệu bảo vệ phần diện tích xây dựng trong giai đoạn một và toàn bộ phạm vi khu đất quy hoạch để trình Bộ GTVT xử lý.

Sân bay Long Thành được xác định là dự án trọng điểm quốc gia, cần thu hồi 5.000 ha đất để xây dựng sân bay, 364 ha đất xây khu tái định cư; 26 tổ chức, hơn 4.800 hộ gia đình bị ảnh hưởng, di dời 3 nghĩa trang.

Trong lễ bàn giao mặt bằng đợt 1 diễn ra vừa qua, ông Cao Tiến Dũng cho biết đối với diện tích còn lại thuộc giai đoạn 2 và giai đoạn 3, đến nay tỉnh đã cơ bản hoàn thành việc kiểm đếm và sẽ áp giá, lập phương án và phê duyệt bồi thường xong trong năm 2020 đúng theo tinh thần chỉ đạo của Quốc hội là giải phóng xong toàn bộ mặt bằng 5.000 ha.

Bài viết liên quan