Sếp ngân hàng than khó giữ chân nhân sự giỏi

Tại diễn đàn “Ngân hàng Bán lẻ Việt Nam 2020” tổ chức ngày 26/11, lãnh đạo nhiều ngân hàng thương mại lớn đều cho rằng hai trong số những trở lực lớn với quá trình chuyển đổi số tại các ngân hàng hiện nay là vấn đề chia sẻ dữ liệu và nguồn nhân lực.

Phó Tổng giám đốc VPBank Phùng Duy Khương hy vọng các ngân hàng lớn sẽ sớm liên kết, chia sẻ dữ liệu với nhau trong việc định danh khách hàng điện tử (eKYC). Theo ông Khương, điều này giúp khách hàng nếu thực hiện thành công eKYC ở một ngân hàng sẽ có được eKYC ở nhà băng khác. Điều này giúp tiết kiệm thời gian của khách hàng cũng như chi phí của ngân hàng.

Lãnh đạo TPBank cũng đồng tình với đề xuất này và đề nghị các ngân hàng cần cùng ngồi lại trao đổi và đề xuất Ngân hàng Nhà nước ban hành khung pháp lý. Khi đó, một khách hàng có tài khoản ở ngân hàng này cũng sẽ sử dụng được dịch vụ ở ngân hàng khác.

Ông Trần Công Quỳnh Lân, Phó Tổng giám đốc VietinBank, hy vọng các ngân hàng sẽ sớm thành lập được một liên minh xác thực định danh điện tử. Ông Lân lấy ví dụ ở châu Âu, các ngân hàng đều chia sẻ API để trao đổi dữ liệu với nhau.

Một yếu tố khó khăn khác là vấn đề tuyển dụng nhân sự chất lượng cao để thực hiện chuyển đổi số. Ông Phạm Anh Tuấn, ủy viên HĐQT Vietcombank mong muốn các ngân hàng nên liên kết để tránh tình trạng cạnh tranh, thu hút nhân sự lẫn nhau.

Ngân hàng, VPBank, nhân sự ngân hàng, Vietcombank, VietinBank, định danh khách hàng

Lãnh đạo các ngân hàng thảo luận về quá trình chuyển đổi số ngày 26/11. Ảnh: BTC.

Ông Tuấn cho biết nhân sự giỏi trong lĩnh vực chuyển đổi số ngành ngân hàng không nhiều, do đó các ngân hàng phải kéo người bằng mức lương rất cao. Ông dẫn chứng từng phỏng vấn thành công nhân sự, đưa ra mức lương rất tốt nhưng sau đó ứng viên này lại nhảy sang một ngân hàng khác với mức lương cao hơn. Theo ông, cuộc chạy đua về lương thưởng để thu hút nhân sự nếu tiếp tục sẽ không có điểm dừng. 

Lãnh đạo VietinBank cũng thừa nhận nguồn cung nhân sự giỏi trong lĩnh vực số hóa hiện nay chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Ông Lân cho biết trong một năm qua, không ít nhân sự giỏi của ngân hàng đã nhảy việc. Ngoài việc cạnh tranh giữa các nhà bằng, ngân hàng cũng phải giải bài toán để giữ chân nhân sự trước mức đãi ngộ rất tốt của các công ty fintech (công nghệ tài chính).

Ông Nguyễn Hải Long, Phó Tổng giám đốc Agribank, cho biết ngân hàng khó khăn trong việc giữ chân, thu hút nhân sự vì bị khống chế mức lương do mô hình 100% vốn thuộc sở hữu Nhà nước. Năm qua, 20 nhân sự trong bộ phận công nghệ thông tin nghỉ việc nhưng ngân hàng này chỉ tuyển dụng mới được 2 người. Một trong những lý do ngân hàng quyết tâm cổ phần hóa cũng là để có thể có chính sách đãi ngộ tốt hơn nhằm giữ chân nhân sự.

Trong khi đó, Phó Tổng giám đốc VPBank Phùng Duy Khương đánh giá việc nguồn nhân sự chuyển dịch giữa các ngân hàng cũng là yếu tố tích cực, trên thị trường. “Một người làm việc lâu năm tại một nơi cũng cần thử thách mới”, ông Khương nói. Theo ông, thực tế có nhiều nhân sự sau thời gian nhảy việc giữa nhiều đơn vị lại quay về với ngân hàng.

Dù có những trở ngại, lãnh đạo các ngân hàng đều khẳng định xu hướng tất yếu là phải tiếp tục đầu tư mạnh mẽ hơn vào lĩnh vực chuyển đổi số vì đây là xu thế tất yếu của thị trường. Theo thống kê của IDG, tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam đã tăng lên 28% so với 21% cùng kỳ năm trước.

Bài viết liên quan