Sẽ thử thách lại ngưỡng 1.000

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 1/12/2020

Kết thúc phiên giao dịch ngày 30/11, chỉ số Vn-Index giảm 7,14 điểm – tương đương giảm 0,71%, xuống 1.003,08 điểm. Chỉ số Hnx-Index giảm 0,47 điểm – tương đương giảm 0,32%, đóng cửa ở mức 147,70 điểm.

Diễn biến thị trường có sự phân hoá mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Vn-Index dự báo sẽ có diễn biến giằng co quanh ngưỡng 1000 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Áp lực điều chỉnh của thị trường từ vùng giá hiện tại đang có dấu hiệu gia tăng khi không còn sự lan tỏa mạnh của các mã tăng điểm khi thị trường dao động ở trên vùng 1000 điểm. Diễn biến thị trường sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu và chúng tôi kỳ vọng dòng tiền sẽ bắt đầu có sự luân phiên dịch chuyển qua các nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ chưa tăng nhiều để tìm kiếm lợi nhuận.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng ở mức 50% cổ phiếu; Nhà đầu tư đang có vị thế tiền mặt lớn có thể xem xét mở vị thế mua đối với các nhóm cổ phiếu chưa tăng nhiều trong các nhịp rung lắc, điều chỉnh của thị trường; Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục xem xét bán trading giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn từ vùng giá hiện tại của chỉ số".

Sẽ thử thách lại ngưỡng 1.000

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index có một phiên điều chỉnh sau chuỗi ngày tăng liên tiếp và hiện đã dời về quanh ngưỡng 1003. Dòng tiền đầu tư giảm mạnh và chỉ còn 2/19 nhóm ngành tăng điểm. Trong khi đó, khối ngoại vẫn đang mua ròng trên sàn HSX nhưng đã chuyển sang bán ròng trên sàn HNX.

Ngoài ra, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tiêu cực đồng thời thanh khoản gia tăng so với phiên trước cho thấy áp lực chốt lời hiện đang lớn dần. Theo đánh giá của chúng tôi, VNIndex sẽ thử thách lại ngưỡng 1000 điểm trong những phiên tiếp theo.".

Tiếp tục điều chỉnh là có thể xảy ra

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index điều chỉnh sau chuỗi chín phiên tăng điểm liên tiếp với thanh khoản gia tăng so với phiên cuối tuần trước và cao hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán ra là tương đối mạnh. Trên biểu đồ kỹ thuật, VN-Index hiện vẫn đang giao dịch trong vùng kháng cự 1.000-1.030 điểm (đỉnh tháng 11/2019) và áp lực bán trong khoảng này đã gia tăng trong một vài phiên trở lại đây khiến thị trường rung lắc mạnh, nên khả năng tiếp tục điều chỉnh trong thời gian tới là có thể xảy ra với ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.000 điểm và xa hơn quanh 975 điểm (MA20).

Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 12 giảm mạnh hơn so với chỉ số cơ sở VN30 trong phiên hôm nay, qua đó thu hẹp mức basis dương xuống còn 0,11 điểm, cho thấy các nhà giao dịch đang thận trọng với xu hướng tăng hiện tại. Khối ngoại mua ròng với khoảng 130 tỷ đồng trên hai sàn là một điểm tích cực.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 1/12, VN-Index có thể sẽ tiếp tục diễn ra những rung lắc khi áp lực chốt lời gia tăng trong vùng kháng cự 1.000-1.030 điểm (đỉnh tháng 11/2019). Nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục có thể bán ra chốt lời khi thị trường nằm trong vùng kháng cự trong khoảng 1.000-1.030 điểm. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao trong danh mục có thể canh những nhịp điều chỉnh về quanh ngưỡng 975 điểm (MA20) để giải ngân trở lại".

Sẽ tăng tiếp tục sau nhịp điều chỉnh ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Nhịp tăng trưởng của sàn HOSE vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại mà chỉ là mức điều chỉnh ngắn hạn. Còn sàn HNX vẫn đi ngang trong thời gian qua. Đánh giá chung thì tình hình của thị trường vẫn ổn định và sẽ tăng tiếp tục sau nhịp điều chỉnh ngắn hạn. Nên các nhà đầu tư có thể giữ vững danh mục của mình hoặc xem xét giải ngân nhẹ với những cổ phiếu đang trên đà tích cực".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Bài viết liên quan