Savills: Apple, Pegatron, Foxconn công bố kế hoạch là điểm đáng chú ý cho BĐS công nghiệp Việt Nam

Xu hướng chuyển dịch đến các thị trường cấp 2

Savills Việt Nam vừa có báo cáo dẫn số liệu của Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho biết trong 9 tháng đầu năm, vốn FDI đăng ký đạt 21,2 tỷ USD, với 1.947 dự án đăng ký đầu tư mới với số vốn là 10,36 tỷ USD. Bạc Liêu chiếm 18,86% nhờ vào dự án Nhà máy điện LNG của Singapore trị giá 4 tỷ USD. Các thị trường dẫn đầu khác là TP HCM chiếm 15,3%, Hà Nội 13,8% và Bà Rịa - Vũng Tàu với 10,1%.

Tính đến tháng 9, Hà Nam thu hút nhiều vốn FDI đăng ký mới nhất với con số là 477,7 triệu USD, chiếm 10,14% tổng vốn đầu tư FDI. Tiếp theo là Hải Phòng với 438,8 triệu USD, chiếm 9,31% và tỉnh Bắc Ninh đạt 348,4 triệu USD, tương đương 7,39%.

xu hướng BĐS công nghiệp, BĐS công nghiệp 2020, dự báo BĐS công nghiệp

Vốn FDI đăng ký mới ngành sản xuất theo tỉnh trong 9 tháng đầu năm 2020. Nguồn: Bộ Kế hoạch và Đầu tư 

xu hướng BĐS công nghiệp, BĐS công nghiệp 2020, dự báo BĐS công nghiệp

Vốn FDI đăng ký mới ngành sản xuất theo tỉnh trong 9 tháng đầu năm 2020.

Dựa trên số liệu thống kê, Savills cho rằng nhiều đơn vị đầu tư nước ngoài đang dần dịch chuyển tới các tỉnh, thành phố không phải là các địa phương có bề dày về phát triển các khu công nghiệp, điển hình như Tây Ninh, Vĩnh Long...

Ông John Campbell, Quản lý bộ phận BĐS Công nghiệp, Savills Việt Nam, nhận định xu hướng có thể coi là một sự diễn tiến tự nhiên khi các đơn vị đi thuê và nhà đầu tư sản xuất bắt đầu nhìn vào các tỉnh công nghiệp khác. Nguyên nhân là diện tích đất trống tại các khu vực chính ở phía Bắc như Bắc Ninh, Hưng Yên và ở phía Nam như Bình Dương, Đồng Nai đang dần trở nên khan hiếm. Một số công ty đang xem xét các tỉnh cấp 2 thay thế như Tây Ninh và Vĩnh Long. 

Đồng thời, ông John Campbell cũng đánh giá các điểm đầu tư như Vĩnh Long không những có nguồn quỹ đất lớn mà giá thuê còn rất cạnh tranh và rẻ hơn rất nhiều so với TP HCM, Bình Dương, Long An. Vì vậy, khi đầu tư vào những địa phương cấp 2, mặc dù ở xa khu trung tâm hơn, các công ty sẽ có cơ hội tăng quy mô nhà máy trong tương lai hoặc các nhà cung cấp có thể kiếm được đất gần họ .

Hưởng lợi từ xu hướng Trung Quốc + 1

Bên cạnh việc hưởng lợi từ các nguồn vốn FDI, phân khúc BĐS công nghiệp của Việt Nam cũng đang nhận được nhiều lợi thế từ các FTA cũng như xu hướng dịch chuyển các nhà máy và vốn đầu từ Trung Quốc về các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. 

Việc đại dịch Covid-19 kéo dài thậm chí được kỳ vọng sẽ là yếu tố đẩy nhanh việc di dời các cơ sở sản xuất của các công ty đa quốc gia ra khỏi Trung Quốc.

Savills cho rằng một trong những điểm đáng chú ý của thị trường BĐS công nghiệp thời gian qua là việc Apple Computers, Pegatron và Foxconn đã công bố kế hoạch chuyển đến hoặc mở rộng sản xuất tại Việt Nam.

Ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam, cho biết: “Mô hình Trung Quốc + 1 có thể ngày càng được các nhà sản xuất theo đuổi, dẫn đến nhu cầu lớn hơn đối với thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam, khi các tập đoàn tìm cách giảm thiểu rủi ro và đa dạng hóa địa điểm sản xuất. BĐS công nghiệp sẽ tiếp tục là 'đứa con cưng' của ngành BĐS nói chung, với các nhu cầu ngày càng tăng và hoạt động thị trường vốn gia tăng”.

Các chuyên gia của Savills cũng tin tưởng rằng chiến lược “Trung Quốc +1” sẽ có hiệu quả trong thời gian tới khi nhiều tập đoàn đang tìm cách giảm thiểu rủi ro và đa dạng hóa địa điểm. Điều này sẽ tăng cường việc cố gắng theo đuổi để sở hữu BĐS công nghiệp nói chung tại các khu kinh tế trọng điểm.

Bài viết liên quan