Sắp có thêm 4 dự án 500 triệu USD tại các KKT, KCN Quảng Ninh được khởi công

Đến hết quí IV/2020, Quảng Ninh phấn đấu khởi công ít nhất 4 dự án mới trong các KCN, KKT với giá trị đạt ít nhất 500 triệu USD.

Sắp có thêm 4 dự án 500 triệu USD tại các KKT, KCN Quảng Ninh được khởi công

Tỉ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp tại Quảng Ninh mới đạt 37,6%. (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Theo Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh, UBND tỉnh này vừa có buổi làm việc với Ban Xúc tiến và Hỗ trợ Đầu tư, Ban Quản lý KKT và Ban Quản lý KKT Vân Đồn về tình hình công tác 10 tháng năm 2020 và nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cho biết, tỉ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh mới đạt 37,6%. Qui mô vốn, trình độ công nghệ, mức đóng góp, tạo đột phá tăng trưởng, hiệu quả về kinh tế xã hội chưa tương xứng với tiềm năng.

Bên cạnh đó, tiến độ đầu tư của một số nhà đầu tư KCN còn chậm, nhất là về kết cấu hạ tầng trong KCN dẫn tới chưa thu hút mạnh được các dự án thứ cấp có thương hiệu và qui mô lớn, thậm chí có tình trạng giữ đất. Việc quản lí Nhà nước về đất đai, qui hoạch, môi trường, vật liệu san lấp tại các KCN còn nhiều hạn chế.

Do đó, để các KCN, KKT thực sự trở thành một trong những động lực tăng trưởng của tỉnh, Chủ tịch Quảng Ninh nhấn mạnh 4 mục tiêu quan trọng.

Cụ thể, phấn đấu hết quí IV năm 2020, tỉnh sẽ hoàn thiện thủ tục trình cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư và cấp phép đầu tư các dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách trong các KKT, KCN đạt con số ít nhất 2 tỉ USD.

Phấn đấu giá trị giải ngân các dự án ngoài ngân sách trong các KKT, KCN trên địa bàn tỉnh đạt ít nhất 1 tỉ USD. Phấn đấu khởi công ít nhất 4 dự án mới trong các KCN, KKT với giá trị đạt ít nhất 500 triệu USD.

Ngoài ra, các đơn vị liên quan có trách nhiệm rà soát lại toàn bộ chủ trương, quyết định, giấy phép có liên quan đến qui hoạch, đất đai, xây dựng, môi trường của tất cả các nhà đầu tư từ đầu tư hạ tầng KCN đến nhà đầu tư thứ cấp trên phạm vi toàn tỉnh để đánh giá rõ hiện trạng từng KCN, KKT.

Thống nhất chủ trương những dự án chậm tiến độ, có vi phạm pháp luật đất đai, vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường,... và gây lãng phí nguồn lực đất đai thì phải xem xét căn cơ để thu hồi, thu gọn diện tích.

"Riêng đối với các dự án có chủ trương cho nghiên cứu qui hoạch nhưng đến nay đã hết thời hạn thì kiên quyết thu hồi, không gia hạn. Các cơ quan liên quan rà soát khẩn trương cấp phép cho các dự án thuộc thẩm quyền của tỉnh, chậm nhất trong tháng 11/2020 phải hoàn thành", Chủ tịch Quảng Ninh nhấn mạnh.

Bài viết liên quan